Công tác phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán : Chủ động phòng ngừa là chính

Cập nhật: 07-12-2009 | 00:00:00

Công tác kiểm soát giết mổ sẽ được tăng cường trong dịp tết

Thời gian giáp tết thời tiết trở lạnh, cộng với các hoạt động vận chuyển, buôn bán và giết mổ gia súc, gia cầm (GS, GC) tăng cao sẽ là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh GS, GC bùng phát. Xác định được những nguy cơ nói trên, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh GS, GC tỉnh đã xây dựng kế hoạch tăng cường phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán...

Thực hiện thường xuyên công tác tiêm phòng

Theo báo cáo, trong năm 2009, ngành thú y tỉnh đã khống chế có hiệu quả dịch bệnh trên GS, GC không để dịch H5N1 xuất hiện. Trong năm, dịch lở mồm, long móng trên trâu, bò tuy có xảy ra tại các huyện Dầu Tiếng, Tân Uyên và Thuận An nhưng với quy mô nhỏ lẻ và chỉ xảy ra ở một số hộ; bệnh tai xanh trên heo cũng đã xảy ra tại 6 hộ của xã An Bình, huyện Phú Giáo nhưng ngành chức năng đã kịp thời khống chế, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Đối với công tác phòng, chống cúm gia cầm (GC), các huyện, thị trong tỉnh đều đã triển khai tốt kế hoạch và tiến độ đề ra. Kết thúc 2 đợt tiêm phòng, toàn tỉnh đã tiêm được hơn 9,2 triệu con GC, đạt trên 98% số GC trong diện tiêm. Trong đó tiêm phòng trên đàn GC chăn nuôi phân tán được hơn 1.550.000 con, đạt trên 97% diện tiêm và tiêm phòng trên đàn GC chăn nuôi trang trại được hơn 7.643.000 con đạt 100% diện tiêm. Số lượng GC được tiêm phòng trong năm 2009 đạt cao hơn so với năm 2008 do tổng đàn GC tại các trang trại có tăng.

Để phòng chống dịch bệnh, trạm thú y của các huyện cũng đã triển khai được 2 đợt tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại phòng chống dịch GS, GC và góp phần phòng chống dịch cúm A/H1N1 ở người, với tổng diện tích 11.881.000m2 chuồng trại. Công tác giám sát sau tiêm phòng cũng được tiếp tục triển khai, tất cả các trang trại chăn nuôi gà thịt, vịt thịt sau tiêm phòng 28 ngày đều được lấy mẫu huyết thanh để kiểm tra và đánh giá tỷ lệ bảo hộ. Chi cục Thú y chỉ kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đối với những đàn GC đạt hiệu quả bảo hộ. Ngoài 2 đợt tiêm phòng trong năm, các trạm thú y huyện, thị còn thường xuyên tổ chức tiêm phòng bổ sung cho các đàn GC đến tuổi... nên dịch bệnh đã không xảy ra trên đàn GS, GC trong tỉnh.

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh GS, GC

Trong dịp Tết Nguyên đán, công tác phòng chống dịch trên GS, GC sẽ được ngành chức năng đặc biệt chú trọng. Theo đó, ngành chức năng sẽ tăng cường để kiểm soát tình hình dịch bệnh trên động vật, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan. Song song với kiểm soát là triển khai các biện pháp chấn chỉnh, xử lý các tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng những quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đối với các cơ sở chăn nuôi, ngành chức năng sẽ tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý kịp thời ngay khi dịch bệnh xảy ra. Đối với các cơ sở giết mổ, thực hiện kiểm dịch triệt để bằng cách sẽ phân công cán bộ thú y túc trực tại các cơ sở để kiểm tra động vật nhập lò. Các chốt kiểm dịch cũng sẽ hoạt động 24/24 giờ để kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, kịp thời ngăn chặn việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép, đặc biệt là với gia súc nhằm phát hiện bệnh lở mồm long móng. Nếu phát hiện sản phẩm động vật vận chuyển vào tỉnh không rõ nguồn gốc, không thực hiện tiêm phòng theo quy định, ngành chức năng sẽ kiên quyết xử lý. Bên cạnh đó việc kiểm tra vệ sinh thú y tại các chợ, kiểm tra sản phẩm động vật tại các kho đông lạnh cũng sẽ được thực hiện gắt gao. Trong dịp tết, ngành chức năng sẽ xử lý cương quyết các tình trạng mua bán GC rông, mua bán thịt và các sản phẩm từ thịt không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y.

BCĐ phòng, chống dịch bệnh GS, GC tỉnh nhận định, trong dịp Tết Nguyên đán, nguy cơ tái xuất hiện dịch bệnh trên GS, GC là rất cao. Vì vậy, các ngành chức năng không nên lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trước mắt, BCĐ phòng, chống dịch bệnh GS, GC tỉnh yêu cầu các huyện, thị củng cố lại BCĐ phòng, chống dịch bệnh GS, GC tại địa phương và tăng cường kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, các lò giết mổ; tăng cường công tác kiểm tra sản phẩm động vật tại các chợ và tại các kho đông lạnh để kịp thời phát hiện, khống chế dịch bệnh.

CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên