Công ty TNHH Sài Gòn Electric Wonderful: Doanh nghiệp công nghệ cao

Cập nhật: 27-09-2012 | 00:00:00

Đào tạo và trọng dụng nguồn nhân lực

Chỉ sau một thời gian hoạt động, Công ty Sài Gòn Electric Wonderful đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp chứng nhận DN tiêu biểu về công nghệ (năm 2009); Cục Hải quan Bình Dương, Ban Quản lý KCN VSIP và Sở Cảnh sát PCCC tỉnh tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong các hoạt động liên quan.

Giới thiệu với đoàn, ông Mizsuno Masahiro - Phó Chủ tịch Tập đoàn SUN-S, cho biết Công ty TNHH Sài Gòn Electric Wonderful là thành viên của Tập đoàn SUN-S, chuyên thiết kế thời trang, sản xuất hàng may mặc; thiết kế sản xuất các loại thiết bị máy móc; sản xuất linh kiện điện tử, máy photocopy và điện thoại; phát triển và kinh doanh xuất khẩu phần mềm… Riêng nhà máy đặt tại Bình Dương, thuộc Công ty Sài Gòn Electric Wonderful chuyên sản xuất, xuất khẩu bo mạch trắng (PCB); robot; linh kiện điện thoại di dộng, linh kiện máy lạnh dùng cho xe hơi, máy giặt; camera… cung cấp cho các hãng điện tử nổi tiếng thế giới như Nokia, Sharp. Vốn đầu tư (giai đoạn đầu) là 2,1 triệu USD. Sau 7 năm hoạt động tại Bình Dương, công ty đã nâng vốn đầu tư lên 140 triệu USD và trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài có vốn đầu tư lớn tại Bình Dương.

Hiện tại, Công ty Sài Gòn Electric Wonderful có 2.251 lao động Việt Nam, chiếm tỷ lệ 99,2% nhân sự. Trong đó, tỷ lệ lao động có bằng đại học giai đoạn 2007-2010 chiếm 10,6% và tiếp tục được nâng lên 14,1% vào năm 2011. Công ty đang áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001; hệ thống quản lý môi trường ISO 14.000; hệ thống quản lý an toàn sức khỏe và bệnh nghề nghiệp OHSAS 18.000 và trách nhiệm xã hội CSR, cam kết bảo vệ môi trường. Công ty rất quan tâm đến việc đào tạo đội ngũ kế thừa. Hoạt động đào tạo được tổ chức đa dạng, phù hợp với từng mục tiêu, giai đoạn. Sau khi được tuyển dụng vào làm việc tại công ty, lao động phải trải qua khóa đào tạo kỹ năng làm việc và ngoại ngữ tại Tập đoàn SUN-S (Nhật Bản), tiếp đó là đào tạo kỹ năng sản xuất vì quá trình sản xuất tại công ty đều được tự động hóa. Sau thời gian làm việc, những nhân viên xuất sắc tiếp tục được đào tạo nâng cao kỹ năng quản lý, chuyên sâu, đủ điều kiện để bước lên vị trí công việc mới cao hơn với mức thu nhập tương xứng.

Lớn mạnh bằng công nghệ cao

Phó chủ tịch tập đoàn Sun-S Mizsuno Masahiro:Bình Dương đã giúp chúng tôi “cất cánh”

Năm 2005, chúng tôi bắt đầu triển khai đầu tư tại Bình Dương với số vốn khiêm tốn là 2,1 triệu USD. Sau 7 năm hoạt động, con số này đã tăng 114 lần, đạt 140 triệu USD. Đó là nhờ môi trường đầu tư thuận lợi, chính sách quản lý thích hợp, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp lãnh đạo, đã giúp chúng tôi mạnh dạn mở rộng và phát triển sản xuất. Sắp tới, chúng tôi sẽ mở rộng sang lĩnh vực chế tạo máy móc thiết bị nhờ có đội ngũ kỹ sư Việt Nam giàu kinh nghiệm, cần cù, gắn bó nhiều năm với công ty.

Tập đoàn SUN-S đã ký kết và thực hiện chuyển giao công nghệ cho Công ty Sài Gòn Electric Wonderful, bao gồm: Công nghệ nghiên cứu, triển khai sản phẩm mới; công nghệ sản xuất; hỗ trợ kỹ thuật; thiết lập phòng thí nghiệm và bảo đảm chất lượng; hướng dẫn đào tạo nguồn nhân lực. Từ đó, công ty đã tiến hành đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ như máy gắn linh kiện, hệ thống kiểm tra chất lượợng sản phẩm đạt và vượt các yêu cầu của DN công nghệ cao (Hitech). Cụ thể tổng chi cho hoạt động Hitech của công ty đã tăng từ 6,8% doanh thu năm 2007 lên 8,8% vào năm 2011 (lớn hơn 1% doanh thu theo quy định); doanh thu từ sản phẩm Hitech đã đạt từ 82 - 99% (quy định là 70%); nhân viên có trình độ đại học đạt từ 10,6 đến 14,1% (quy định là 5%); thiết bị sản xuất tự động đạt 70%, cùng các cam kết bảo vệ môi trường, trách nhiệm cộng đồng và hệ tống tiêu chuẩn quản lý chất lượng khác…

Từ việc áp dụng triển khai đều đạt và vượt các quy định nói trên, công ty đã nộp hồ sơ lên Bộ Khoa học và Công nghệ xác nhận Công ty Sài Gòn Electric Wonderful đáp ứng điều kiện của DN công nghệ cao năm 2011. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, đoàn thẩm định của Bộ Khoa học và Công nghệ đã đến khảo sát để thẩm định các hoạt động áp dụng công nghệ cao của công ty và cấp giấy xác nhận Công ty Sài Gòn Electric Wonderful đáp ứng đủ điều kiện là DN công nghệ cao. Mặc dù đã thực hiện đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, nhưng trong tháng 2-2012, Công ty Sài Gòn Electric Wonderful lại nhận được công văn từ Bộ Khoa học và Công nghệ yêu cầu làm lại hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận DN công nghệ cao?!

Tại buổi khảo sát thực tế tại Công ty Sài Gòn Electric Wonderful, Đoàn Giám sát Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội đánh giá cao nỗ lực đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất của công ty, đồng thời ghi nhận thắc mắc của lãnh đạo công ty để thông báo kịp thời đến các bộ, ngành chức năng nhằm sớm cấp Giấy chứng nhận DN Công nghệ cao cho công ty theo quy định.

DUY CHÍ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter