Cục thuế tỉnh Bình Dương : Triển khai hệ thống Kiosk tra cứu thông tin ngành thuế

Cập nhật: 18-12-2009 | 00:00:00

Công tác tin học là một trong những nội dung trọng tâm của chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2010 của Tổng cục Thuế; giai đoạn năm 2009-2010 việc củng cố các chương trình đã được thiết lập, mở rộng kết nối thông tin với mọi tổ chức, cá nhân có liên quan, phục vụ quản lý thu thuế và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế.

Việc xây dựng hệ thống hỗ trợ người nộp thuế tra cứu thông tin thuế (Kiosk thông tin thuế) nhằm mục tiêu:

- Giúp người nộp thuế chủ động tra cứu thông tin về chính sách thuế, đối chiếu dữ liệu nộp thuế với cơ quan thuế.

- Hỗ trợ công tác công khai hóa thông tin ngành thuế.

- Góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế; nâng cao hiểu biết, tính tuân thủ pháp luật và chấp hành đúng các quy định về thuế của người nộp thuế.

- Xây dựng môi trường giao dịch lịch sự và góp phần vào công cuộc cải cách hiện đại hóa ngành thuế.

Chức năng của hệ thống Kiosk thông tin gồm 2 phần:

l Thông tin chung gồm các chức năng như:

+ Giới thiệu chung về Cục Thuế, sơ đồ xử lý công việc;

+ Thông báo của Cục Thuế.

+ Hệ thống văn bản pháp quy; Các thủ tục về thuế; Văn bản hướng dẫn; Hỏi đáp về thuế được đồng bộ từ website của Tổng cục Thuế.

l Thông tin riêng gồm các chức năng như:

+ Đăng nhập phân hệ tra cứu tình trạng thu nộp thuế;

+ Tra cứu các thông tin về tình trạng thuế; các thông tin chi tiết của từng loại thuế; các thông tin diễn giải chi tiết; từng loại tờ khai thuế tháng, quý và tờ khai quyết toán năm của các loại thuế; chứng từ; các quyết định của cơ quan thuế.

Nhằm thực hiện đạt hiệu quả, Cục Thuế Bình Dương đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai ứng dụng hệ thống Kiosk thông tin, tổ triển khai công tác, triển khai thí điểm tại văn phòng Cục Thuế; đồng thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng; tập huấn cho cán bộ công chức thuế và doanh nghiệp về sử dụng và khai thác thông tin trên hệ thống Kiosk thông tin thuế. Để sử dụng Kiosk thông tin thuế, người nộp thuế gởi văn bản (theo mẫu quy định) đăng ký sử dụng Kiosk thông tin thuế gửi đến cơ quan thuế để được cấp tài khoản sử dụng.

Ngày 15-12-2009, Cục Thuế Bình Dương đã triển khai hướng dẫn sử dụng ứng dụng, qua đó giúp cho người nộp thuế dễ dàng thuận tiện, chủ động tiếp cận các thông tin của ngành thuế và tra cứu liên quan đến kê khai, nộp thuế.

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=621
Quay lên trên