Cùng góp sức bảo vệ môi trường

Cập nhật: 13-06-2013 | 00:00:00
Bình Dương liên tục tăng trưởng kinh tế, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị… tuy vậy, vẫn không ít tình trạng ô nhiễm môi trường, đó là khí thải, chất thải sản xuất và sinh hoạt, khói bụi, tiếng ồn, nước thải công nghiệp và sinh hoạt chưa được xử lý đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường… Chính vì thế, các cấp, các ngành cùng cộng đồng dân cư góp sức, chung tay bảo vệ môi trường (BVMT).  Từ tuyên truyền…

Sau nhiều năm phối hợp bằng việc phối hợp thực hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng rất nhiều chương trình nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư cùng góp sức, chung tay BVMT. Bằng các hoạt động hưởng ứng các sự kiện về môi trường như Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, Tuần lễ nước sạch vệ sinh môi trường, đi bộ đồng hành vì môi trường… đã góp phần nâng cao nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân qua việc tự nguyện ra quân khai thông cống rãnh, xử lý các tụ điểm rác nơi công cộng; trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; nhắc nhở và hướng dẫn những hộ có cơ sở sản xuất, chăn nuôi chú ý xử lý các chất thải, không làm ảnh hưởng đến môi trường.  

 Tuổi trẻ TX.Thuận An chung tay bảo vệ dòng sông quê hương, vớt lục bình tại các kênh, rạch của xã An Sơn

Gắn với phong trào “Toàn dân tham gia BVMT”, với cuộc vận động gia đình “5 không, 3 sạch”, từ năm 2006 đến nay, Hội LHPN các cấp đã tổ chức 3 hội thi tuyên truyền viên giỏi và liên hoan tuyên truyền viên về môi trường, 1 cuộc thi viết bài tìm hiểu về nước sạch vệ sinh môi trường. Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Hội Nông dân cũng đã thực hiện mô hình “Nhà, vườn, đường phố sạch” và có hơn 390 nông dân quét dọn trên 12,5km đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom và xử lý 14 tấn rác thải và chất thải ở nông thôn. Tỉnh đoàn thì tổ chức thành công các hội thi Đội tuyên truyền thanh niên về BVMT; phát động cuộc thi viết “Tuổi trẻ Bình Dương suy nghĩ về môi trường” để tìm ra những mô hình, giải pháp thiết thực cho công tác giữ gìn và BVMT được tốt hơn.

Những kết quả đó đã tạo sự lan tỏa và mang lại hiệu ứng xã hội cao, nhất là đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã tự nguyện tìm nguồn giấy cũ để xếp túi giấy và hướng dẫn thực hiện phong trào vận động nhân dân sử dụng túi giấy thay túi nylon. Ủy ban MTTQ thì trang bị 70 giỏ sách pháp luật cho Tổ tự quản BVMT, cấp phát 450 thùng rác có nắp đậy cho hộ gia đình...

Đến xã hội hóa trong cộng đồng

Tổ tự quản BVMT là mô hình hoạt động điển hình. Sau khi Ủy ban MTTQVN tỉnh triển khai hoạt động có hiệu quả 8 mô hình tổ tự quản BVMT, Ủy ban MTTQVN các xã, phường, thị trấn cũng đã nhân rộng 553 tổ tại các khu, ấp với ban điều hành mỗi tổ là 5 người. Các tổ tự quản sau khi ra mắt đã đi vào hoạt động theo đúng nội dung chương trình đề ra.

Tiêu biểu ở TX.Thuận An có tổ tự quản ấp Bình Thuận, xã Bình Nhâm vận động 79 hộ trang bị thùng rác, giám sát các hộ chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường, mua bán lấn chiếm lòng đường, phát hiện và đề nghị xử lý nhiều vụ đi xe gắn máy đổ rác không đúng nơi quy định. Tổ tự quản ấp Bình Thuận II, xã Thuận Giao còn vận động các hộ dân góp quỹ hoạt động tổ và lắp đặt 10 bảng pano kẻ, vẽ nội dung quy ước tổ tự quản BVMT tại 10 khu, ấp điểm có tổ tự quản BVMT. Huyện Bến Cát có tổ tự quản BVMT tại khu phố 3, thị trấn Mỹ Phước hoạt động rất hiệu quả. Các hộ trong tổ đã tự giác giữ gìn vệ sinh chung, bỏ rác đúng nơi quy định, đóng tiền rác hàng tháng đầy đủ. Tại huyện Phú Giáo hàng tháng các tổ tự quản vệ sinh môi trường tiến hành giám sát, đôn đốc các hộ gia đình thực hiện quy định về giữ gìn vệ sinh chung về BVMT, tổ chức thu gom rác, rác thải về đúng nơi quy định; tuyên truyền nhân dân xóa bỏ các thói quen mất vệ sinh…

Nhờ xã hội hóa trong cộng đồng về BVMT bằng mô hình tổ tự quản, Bình Dương đã không ngừng phát huy quyền làm chủ, chủ động của nhân dân trong việc tham gia xây dựng, thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cũng như xây dựng các quy chế, hương ước của cộng đồng trong lĩnh vực BVMT... góp phần thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch BVMT tỉnh trong giai đoạn mới.

 HOÀNG ÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter