Cuối năm buôn lậu hoành hành

Cập nhật: 25-12-2009 | 00:00:00

Tiểu thương ngang nhiên tập trung hàng lậu chuẩn bị vận chuyển vể TP.HCM tiêu thụ (ảnh chụp tại cửa khẩu Mộc Bài)

“Đến hẹn lại lên”, những ngày cuối năm hàng lậu từ các tỉnh biên giới lại “rồng rắn” len lỏi vào thị trường nội địa. Dù các ngành chức năng rất quyết liệt với công tác phòng chống, nhưng thật sự công sức vẫn như “muối bỏ bể”, chẳng thấm vào đâu...

“Nóng bỏng” đường biên!

Giáp ranh với nước bạn Campuchia, các huyện Bến Cầu, Tân Biên... (Tây Ninh), Đức Hòa, Mộc Hóa... (Long An) từ lâu là “thiên đường” vận chuyển hàng lậu của con buôn. Bằng con đường tiểu ngạch, hàng hóa được chẻ nhỏ, “cõng” qua biên giới rồi vận chuyển về thành phố tiêu thụ. Ông Phạm Đức Chính, thành viên Ban chỉ đạo 127 tỉnh Long An bức xúc: “Hàng lậu, đặc biệt là thuốc lá nhập lậu, đang diễn biến phức tạp trên địa bàn. Khác với mọi năm, đối tượng tham gia vận chuyển hàng lậu là thành phần chuyên nghiệp với rất nhiều thủ đoạn tinh vi chống lại lực lượng chức năng”.

Huyện Đức Hòa những ngày cuối năm, cái nắng bỏng rát khó chịu của vùng biên giới rất dễ làm bực mình với những ai có bầu máu nóng. Vừa đưa tay quẹt dòng mồ hôi chảy ròng ròng trên má, anh Hải chạy xe ôm tại đây phân tích với giọng rành rẽ: “Hàng lậu vào địa phận huyện tại 3 điểm chính dọc theo sông Vàm Cỏ là bến Cây Xoài, bến An Thủy và bến đò Lộc Giang. Do giáp ranh với tỉnh Tây Ninh nên từ lâu đây là địa điểm “nóng” về buôn lậu, thách thức cả chính quyền”. Với phương thức hoạt động rất tinh vi, đa dạng gồm xe gắn máy, xe khách, xuồng máy công suất lớn hoặc ngụy trang hợp pháp bên trên để vận chuyển trên xe tải, xe khách... dân buôn lậu còn sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện truy đuổi. Các chốt biên phòng hoặc quản lý thị trường luôn có các nhóm đối tượng được dân buôn lậu thuê mướn theo dõi, bám sát nhằm “vô hiệu hóa” hoạt động kiểm tra của lực lượng làm nhiệm vụ.

Tại cửa khẩu Mộc Bài thuộc huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, mùa này dân buôn lậu đang hối hả gom hàng từ siêu thị miễn thuế, chợ đường biên... vận chuyển về thành phố tiêu thụ. Mặt hàng được giới buôn lậu “yêu thích” nhất là bia Heineken, bột ngọt, đường và mới xuất hiện gần đây là sữa. Chị Hà, người bán nước ở bến xe buýt giải thích: “Sữa Ensure ngoại trong siêu thị miễn thuế chỉ bán với giá khoảng 29.000 đồng/hộp, trong khi giá thị trường ở thành phố hiện nay gần 40.000 đồng/hộp”. Do có phần dễ dãi hơn trong siêu thị về việc kiểm tra giấy chứng minh nhân dân, tại chợ đường biên tình trạng thu gom bia Heineken diễn ra khá rầm rộ và công khai. Hầu hết hoạt động kinh doanh ở đây diễn ra náo nhiệt ở những gian hàng bán bia và chủ yếu là các đối tượng con buôn đi mua hoặc thu gom vận chuyển về thành phố bán kiếm chênh lệch.

Nội địa cũng phức tạp

Khác với mọi năm, hiện tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại qua các cửa khẩu cảng biển, sân bay cũng đang có chiều hướng gia tăng với các thủ đoạn ngày càng tinh vi và giá trị hàng hóa ngày càng lớn hơn. Chỉ tính hơn 11 tháng đầu năm 2009, Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hơn 3.500 vụ, trị giá ước khoảng gần 250 tỷ đồng. Theo thống kê của ngành hải quan, điều đặc biệt là số vụ vi phạm giảm gần 40%, nhưng trị giá hàng hóa vi phạm lại tăng gấp đôi. Thủ thuật các con buôn tận dụng là nhập khẩu hàng cấm, khai báo sai mặt hàng để hưởng mức thuế suất thấp hoặc nhập hàng cấm nhưng khi về đến cảng, doanh nghiệp chần chừ mở tờ khai, chỉ khi ngành chức năng khám xét mới phát hiện hàng lậu.

Ông Chu Xuân Phương, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ - Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, cho biết con số các ngành chức năng phát hiện chỉ là phần nổi rất nhỏ của “tảng băng buôn lậu” đang diễn biến hết sức phức tạp những ngày cuối năm. Hiện hàng lậu được đưa vào thị trường nội địa tiêu thụ bằng nhiều ngả và hành vi vận chuyển cũng rất đa dạng, như cất giấu trong bao gói cùng với hàng nhập khẩu chính ngạch, dùng các loại hóa đơn bán hàng khuyến mại, đấu giá nhằm hợp thức hóa hàng lậu, cất giấu hàng lậu trong nhóm hàng hóa không kiểm tra... “Trong bối cảnh phức tạp như thế, cộng với lực lượng quá mỏng, công tác phối kết hợp chưa chặt chẽ thật sự nhiệm vụ chống buôn lậu sao cho hiệu quả là việc làm rất khó khăn đối với chúng tôi”, ông Phương phân trần.

THIỆN KHIÊM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên