Cựu chiến binh Nguyễn Chính Hải: Vươn lên làm giàu

Cập nhật: 20-09-2012 | 00:00:00

Sau 9 năm phục vụ trong quân ngũ, anh Nguyễn Chính Hải (phường An Phú, TX. Thuận An) trở về đời thường với quyết tâm xây dựng cuộc sống bằng chính đôi tay và sức lực của mình. Anh là một doanh nhân điển hình trong những tấm gương làm kinh tế giỏi của những cựu chiến binh (CCB) trong thời kỳ hội nhập và phát triển.  Hoạt động của nhà máy tôn Hội CCB Hòa Bình

Nhìn cơ ngơi của anh Nguyễn Chính Hải hôm nay với Công ty TNHH DVTM An Hà và nhà máy cán tôn với tên gọi Hội CCB Hòa Bình ở ấp 3, xã Bình Mỹ, Tân Uyên khó ai có thể hình dung nổi những vất vả, khó khăn mà anh đã từng nếm trải. Sau khi rời quân ngũ, số tiền vốn anh dành dụm được 14 triệu đồng. Với số tiền này, anh dồn hết tiền mua miếng đất ở xã Tam Bình (gần ngã tư Gò Dưa). Không may gặp phải trò lừa gạt của người bán đất nên anh bị trắng tay. Bài học đắt giá ấy vẫn không làm cho anh nhụt chí, anh thuê mảnh đất nhỏ để ở và thả gà vịt chăn nuôi. Bằng uy tín của người quân nhân chính trực, anh vay được ngân hàng 10 triệu đồng, cộng với việc mượn từ bạn hữu, anh quyết tâm gầy dựng sự nghiệp kinh doanh, bắt đầu với nghề buôn bán vật liệu xây dựng. Đây cũng là lúc anh lập gia đình và có đứa con nhỏ đầu lòng.

Cũng va vấp, cũng thất bại nhưng rồi thành công đã đến với người đàn ông có tâm huyết với nghề. Anh cho rằng bí quyết trong phương thức kinh doanh của anh tạo được lòng tin và sự yêu thương của khách hàng đó chính vì anh rất thật thà. “Thật thà đến độ ngớ ngẫn cũng được nhưng mình là mình chứ không lẫn lộn vào ai”, anh lý giải.

Trong quá trình mua bán vật liệu xây dựng, anh nhận thấy khách hàng hỏi mua tôn rất nhiều mà tôn thì lại khan hiếm, khiến cho việc lấy hàng của anh cũng khó khăn. Nhiều lần phải trễ thời hạn giao hàng cho bà con, điều đó làm cho anh quyết tâm thành lập nhà máy cán tôn để tự mình chủ động trong công việc. Quả nhiên 3 năm sau, nhà máy cán tôn của anh với cái tên Hội CCB Hòa Bình đã có mặt ở Tân Uyên. Hiện tại nhà máy có đầy đủ các loại máy cắt, dập tôn theo yêu cầu của khách hàng. Anh còn sắm sửa xe cẩu, xe tải để phục vụ giao hàng tận nơi cho khách hàng.

Cùng với sự phát triển của mình, anh tích cực tạo công ăn việc làm cho hội viên CCB và con em của họ ở địa phương, với mức thu nhập bình quân khoảng từ 4 - 6 triệu đồng, hàng năm doanh thu bình quân của doanh nghiệp anh hơn 20 tỷ đồng. Anh còn tham gia phong trào giúp nhau làm kinh tế, hỗ trợ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi khi tết về, anh duy trì thói quen tặng quà cho người nghèo ở địa phương có thêm điều kiện vui đón tết. 

Ngay khi mọi thứ tưởng chừng như đã ổn định, anh lại không cho phép mình dừng lại. Trong đầu anh đang hình thành ý tưởng khá thú vị. Đó là anh sẽ phát triển mô hình nuôi chim yến. “Chim yến vốn rất quý, tôi sẽ nuôi để thu hoạch tổ yến với mong muốn là có cái quý để dùng và biếu cho bạn bè thân quen”, anh đặt mục tiêu. Khởi đầu của anh khiêm tốn là vậy nhưng biết đâu được đó sẽ là nghề có thể giúp anh gia tăng thu nhập hơn nữa! Bởi vì, với người CCB tuổi 45 này thì “Nghề nào cũng có thể làm giàu miễn là mình có tâm huyết thì sẽ thành công”. Thực tế chứng minh những suy nghĩ tích cực đó đã giúp anh đi từ con số 0 thành có như ngày hôm nay.

NGỌC TRINH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter