Đàm phán, ký kết FTA: Công đoàn phải làm tốt vai trò đại diện

Cập nhật: 26-02-2014 | 00:00:00

Hội thảo “Chia sẻ thông tin về vấn đề lao động và vai trò của Công đoàn (CĐ) trong Hiệp định thương mại tự do EU với các nước” đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam và Viện Friedrich Eberto Stiftung tổ chức vào sáng 25-2, tại TP HCM.

 Bà Phạm Thị Thu Lan, Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế, Ban Đối ngoại Tổng LĐLĐ Việt Nam, trình bày tham luận

 Hiệp định thương mại tự do (FTA - Free Trade Agreement) là một Hiệp ước thương mại giữa hai hoặc nhiều quốc gia - cắt giảm và xóa bỏ hàng rào thuế quan nhằm tiến tới việc thành lập một khu vực mậu dịch tự do. Việc đàm phán, ký kết các FTA đã và sẽ là xu thế chủ đạo trong tiến trình hội nhập “hậu WTO” của Việt Nam. Đến nay Việt Nam đã đàm phán 6 phiên về hiệp định thương mại (FTA) với EU (dự kiến kết thúc vào tháng 10-2014).

Theo bà Hoàng Thị Thanh, Trưởng Ban Đối ngoại Tổng LĐLĐ Việt Nam, lợi ích khi Việt Nam trong FTA với EU là không nhỏ, nhất là việc tiếp cận thị trường xuất khẩu hàng hóa; việc làm cho người lao động (NLĐ) và tiền lương, chưa kể thu hút đầu tư nước ngoài. Về khía cạnh xã hội, lợi ích lớn nhất là bảo vệ và thúc đẩy các quyền của NLĐ. Về khía cạnh kinh tế, đó là chống lại sự cạnh tranh không bình đẳng thông qua “phá giá xã hội” hay “chạy đua xuống đáy” về tiêu chuẩn lao động. “Bối cảnh ấy đặt ra những thách thức không nhỏ đối với tổ chức CĐ Việt Nam, đặc biệt là việc thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ” - bà Thanh, nhấn mạnh.

 Việc ký kết Hiệp định thương mại tự do đòi hỏi cán bộ Công đoàn cơ sở phải thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động

Tại hội thảo, đại diện LĐLĐ các tỉnh, thành cũng đã được Ban Đối ngoại Tổng LĐLĐ Việt Nam cung cấp thông tin về các vấn đề có liên quan như: Nội dung điều khoản lao động trong FTA; các tiêu chuẩn lao động cốt lõi theo Công ước ILO; hình thức tác động cải thiện điều kiện lao động quốc gia tham gia FTA.

Theo nld.com.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter