Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 diễn ra tại Đà Nẵng

Cập nhật: 25-05-2024 | 07:10:33

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 1-6 đến 9-6-2024 tại thành phố Đà Nẵng. Đại hội lần này có sự tham gia của hơn 1.300 vận động viên, huấn luyện viên từ đoàn thể thao của 10 quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam.

Các vận động viên cầm trên tay linh vật của giải đấu - voọc chà vá chân nâu.

Thông tin được đưa ra tại Lễ công bố Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 vừa qua tại Hà Nội. Sự kiện có sự hiện diện của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, đại diện Đại sứ quán của các Quốc gia tham dự Đại hội, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện thành phố Đà Nẵng – địa điểm đăng cai tổ chức Đại hội cùng sự góp mặt của các đơn vị báo chí, truyền hình trung ương và địa phương.

Ngày 28/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1640/QĐ-TTg về việc đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - viết tắt là ASG) lần thứ 13 tại Việt Nam. Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với các bộ, ban, ngành và đơn vị liên quan chủ trì, triển khai tổ chức Đại hội.  

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 1/6 đến 9/6/2024, tại thành phố Đà Nẵng. Đại hội lần này có sự tham gia của hơn 1.300 vận động viên, huấn luyện viên, đến từ đoàn thể thao của 10 quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi khẳng định, Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á là cơ hội để các vận động viên được giao lưu, học hỏi, nâng cao thành tích chuyên môn trong thể thao học đường. Đại hội là cơ hội để lan toả thông điệp đến nhà trường, gia đình, cộng đồng xã hội nhằm chung tay vì sứ mệnh nâng cao thể chất, tầm vóc người Việt Nam.

"Với việc tổ chức vào mùa hè - thời điểm đẹp nhất trong năm tại Đà Nẵng, sự kiện thể thao này hứa hẹn thu hút đông đảo khách du lịch trong nước, quốc tế cùng người dân địa phương đón xem và cổ vũ. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa, du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế", Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi cho biết. 

Các vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở 6 môn thể thao: Bơi, điền kinh, cầu lông, bóng rổ, pencak silat, vovinam với tổng cộng 107 nội dung thi đấu. Với thông điệp “Kết nối cùng tỏa sáng" (Connect to shine bright), Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao mà còn đề cao sự kết nối của học sinh các quốc gia trong khu vực, cùng đoàn kết vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển.

Linh vật của Đại hội là voọc chà vá chân nâu, loài động vật quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam, được Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới, cũng như Việt Nam, xếp ở mức “Nguy cấp”. Thông qua hình ảnh linh vật này, ASG lần thứ 13 cũng truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường tới mỗi học sinh nói riêng và cả cộng đồng nói chung.  

ASG lần thứ 13 được nước chủ nhà Việt Nam chuẩn bị chu đáo từ khâu tổ chức; hệ thống hình ảnh nhận diện chuyên nghiệp; sự quan tâm, đồng hành của các cơ quan thông tấn từ trung ương đến địa phương, trong nước và quốc tế.

Thông tin Đại hội được cập nhật liên tục trên hệ thống kênh của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng, các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và khu vực Đông Nam Á, website của Đại hội và các kênh truyền thông của ngành giáo dục.

Song song với hoạt động thi đấu, Đại hội hướng tới tăng cường sự giao lưu, hội nhập giữa các nước trong khu vực thông qua các hoạt động trải nghiệm đa dạng, các hội thảo nhằm thảo luận, nghiên cứu thúc đẩy phong trào thể thao học đường và phát triển thể lực cho học sinh Đông Nam Á.  

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là đại hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm thúc đẩy sự đoàn kết của các nước trong ASEAN thông qua các hoạt động thể thao trường học, tạo cơ hội cho các vận động viên thi đấu, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và tinh thần thể thao.

Tới nay, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á đã trải qua 11 lần tổ chức với sự tham gia của 10 nước và tổng cộng 20 môn thể thao được lựa chọn.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=932
Quay lên trên