Trên địa bàn huyện Bàu Bàng có rất nhiều hộ gia đình thành công từ nghề nuôi chim yến cũng như chế biến các sản phẩm tổ yến. Anh Phùng Đình Hùng ở ấp 2, xã Hưng Hòa là người thành công với mô hình nuôi chim yến và chế biến các sản phẩm từ tổ yến với tên gọi “Yến sào Hùng Phát”.
Anh Phùng Đình Hùng giới thiệu sản phẩm “Yến sào Hùng Phát” của gia đình
Với tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, năm 2017 anh Phùng Đình Hùng quyết định bắt tay vào thử nghiệm nuôi yến sau khi đã đi tham khảo học hỏi kinh nghiệm và công nghệ nuôi yến trong nhà ở nhiều tỉnh, thành có nghề nuôi yến phát triển. Theo anh Hùng, nuôi chim yến là một nghề có cơ hội cho phát triển kinh tế hộ ở nông thôn song kèm theo đó là những thách thức không nhỏ. Xây nhà nuôi yến phải được đặt ở vị trí có nguồn thức ăn tự nhiên, xa khu công nghiệp để tránh ảnh hưởng khói bụi, tiếng ồn… Các nhà yến được xây dựng với những yêu cầu kỹ thuật cao về cách âm, cách nhiệt, bảo đảm ổn định nhiệt độ và độ ẩm... Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định việc thu hút yến tới làm tổ.
Là người có tính cầu tiến, anh Hùng thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu công nghệ nuôi yến tốt nhất, phục vụ việc nuôi yến trong nhà của mình. Tuy nhiên, lúc mới bắt đầu nuôi, anh gặp nhiều khó khăn, số lượng yến tới làm tổ không nhiều và sản lượng thu được cũng không được bao nhiêu. Không nản chí, anh Hùng tiếp tục nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn về quy trình nuôi, nhờ thế số lượng chim yến tăng lên theo cấp số nhân.
Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, từ 1 nhà yến đến nay anh Hùng đã mở rộng quy mô lên 3 nhà yến với hàng ngàn con chim yến về sinh sống và làm tổ ổn định. Hiện tai, một năm anh thu hoạch 3-4 lần và bình quân cả 3 nhà yến của gia đình anh thu được khoảng từ 45-48kg tổ thô/ năm. Chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc cho đàn chim yến, anh Hùng nói: “Do yến tự kiếm ăn từ nguồn thức ăn thiên nhiên nên người nuôi không gặp khó ở khâu này. Cái khó ở chỗ là tạo âm thanh dụ yến, cân bằng độ ẩm và nhiệt độ, tạo mùi… để bảo đảm điều kiện nhà nuôi tương tự như môi trường tự nhiên, thích hợp cho chim làm tổ. Vì vậy, nơi ở của chim yến cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ” . Để sử dụng hiệu quả nguồn “lộc trời”, anh Hùng đã thành công chế biến các sản phẩm mang thương hiệu “Yến sào Hùng Phát” cung ứng ra thị trường, đem lại nguồn thu lớn. Không chỉ vậy, anh còn tạo thêm nguồn thu, việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Với sản phẩm sạch, chất lượng, sản phẩm tổ yến sạch tinh chế của “Yến sào Hùng Phát” đã được UBND tỉnh công nhận đạt OCOP 3 sao năm 2022.
Từ mô hình nuôi yến của anh mang lại thành công ngoài mong đợi đã thu hút nhiều người dân trên địa bàn xã và các địa phương lân cận đến học hỏi kinh nghiệm. Không giấu nghề, anh Hùng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình nuôi chim yến với những ai muốn thực hiện mô hình này. “Thời gian tới, tôi sẽ nghiên cứu để mở rộng thêm nhà yến và cho ra một số sản phẩm liên quan đến yến như rượu yến, cháo yến… mang thương hiệu Hùng Phát”, anh Hùng chia sẻ thêm.
TUỆ NHI