Đang xem xét, xử lý Lilama 'phát hành' tiền 5 triệu đồng

Cập nhật: 07-01-2010 | 00:00:00

 

Cục Phát hành và Kho quỹ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết họ đang chờ báo cáo từ phía Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) về việc cơ quan này tự ý phát hành tiền nội bộ mệnh giá 5 triệu đồng để có quyết định xử lý.

 

Tuy nhiên, tham khảo ý kiến một số chuyên gia về ngân quỹ thì việc xử lý hành vi tự ý phát hành tiền nội bộ này khá phức tạp vì ngoài các yếu tố động cơ, mục đích in và lưu hành, việc xác định các chi tiết kỹ thuật (kích thước, chi tiết hoa văn, các yếu tố bảo mật...) để xác định rõ đó là tiền giả hay tiền đồ chơi... Mức độ xử lý thế nào phải dựa trên động cơ phát hành và các điểm giống so với tiền thật. 

 

Các quy định hiện hành nghiêm cấm các hành vi làm tiền giả, sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước ... Chính vì thế, ngoài tội làm tiền giả được xử lý rất nặng thì đã có các trường hợp sao chụp tiền Việt Nam với kích thước nhỏ hơn để làm đồ chơi, bán làm lưu niệm  trước đây cũng đã bị coi là vi phạm và Ngân hàng Nhà nước đã cấm sao chụp.

 

Trên thực tế, chỉ có hành vi in, phát hành các loại tiền “âm phủ”  giống như tiền thật là vẫn tràn lan và chưa được xử lý.

 

Liên quan đến các vấn đề in tiền đồ chơi, tiền âm phủ giống tiền thật của Việt Nam và các nước, gần đây, Đại sứ quán Mỹ cũng đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng Việt Nam về việc xuất hiện tràn lan các đồng USD “âm phủ” gần giống tiền thật và đề nghị có hướng giải quyết.

 

Trở lại việc phát hành tờ tiền mệnh giá 5 triệu lưu hành nội bộ của Lilama, trong văn bản của Cục Phát hành và Quản lý kho quỹ  khẳng định việc Lilama tự ý phát hành tiền là vi phạm các quy định hiện hành về bảo vệ đồng tiền Việt Nam, trong đó nghiêm cấm mọi hành vi sao, chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước.

 

Tờ tiền do Lilama tự ý in và lưu hành nội bộ

Cục đã yêu cầu  Lilama ngừng ngay mọi hoạt động liên quan tới việc phát hành, sử dụng và phải thu hồi lại loại tiền nói trên. Đồng thời báo cáo đã phát hành những loại tiền nào, số lượng bao nhiêu, với mục đích gì và các thông tin liên quan.

 

Trong khi đó, phía Lilama cho biết, việc in và phát 600 tờ tiền mệnh giá 1 triệu, 2 triệu và 5 triệu đồng của họ chỉ với mục đích phục vụ các trò chơi trong buổi liên hoan nội bộ của tổng công ty. Lilama chưa nhận thức được đó là hành vi vi phạm pháp luật.

 

Tờ tiền 5 triệu đồng được Lilama lưu hành không có hình ảnh quốc huy hay dòng chữ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam như tiền thật. Tuy nhiên, tiền do Lilama tự ý in và phát hành có mô phỏng một số hoạ tiết giống như tiền thật.

 

Cụ thể, tiền có màu xanh nhạt, có các chi tiết mô phỏng giống tờ tiền thật,  mệnh giá 500.000 đồng do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Trên đó có hình logo và biểu tượng của Tổng công ty Lắp máy Việt Nam, phía dưới cùng có ghi dòng chữ "Tiền có giá trị liên hoan trong tiệc Lilama". Góc bên trái tờ tiền có ghi số và chữ 5 triệu đồng.

 

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên