Đào phương Bắc mừng đón rét, mai miền Nam lo

Cập nhật: 20-01-2010 | 00:00:00

 

Một đợt không khí lạnh lại sắp tràn qua Bắc Bộ. Dự báo từ đêm mai (21-1), các tỉnh miền Bắc sẽ rét đậm kèm theo mưa. Đây lại là tin vui đối với người trồng đào, quất. Cùng lúc đó, thời tiết phương Nam lại khiến nhà nông lo lắng. Mấy ngày nay, nhiệt độ tại các vùng Bắc Bộ nhích lên 20-22 độ C, ấm nắng về trưa. Tuy nhiên, theo chuyên gia khí tượng, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo đêm 21 ngày 22-1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền Bắc nước ta.

Người trồng đào miền Bắc khấp khởi với vụ đào hứa hẹn thắng lợi. (Ảnh minh họa)

 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Từ đêm 21-1, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5; ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7, biển động mạnh; các tỉnh miền Bắc trời rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại.

 

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, miền Bắc đang bước vào thời điểm chính đông nên rét sẽ kéo dài đến Tết âm lịch và sẽ còn có thêm vài đợt gió mùa đông bắc diễn ra.

 

Đây là tin vui đối với những hộ dân trồng đào, quất. Nhiệt độ thấp, kèm mưa rải rác sẽ giúp hoa đào ngậm nụ to, đẹp và nở đúng thời điểm dự kiến. Mưa, rét cũng giúp cây quất tươi lá, quả bóng, đẹp hơn; hứa hẹn một mùa Tết bội thu.

 

Trong khi đó, do áp thấp nhiệt đới, các tỉnh thuộc khu vực miền Nam xuất hiện mưa dầm kéo dài, ảnh hướng lớn đến các vườn mai, điều, sầu riêng... phục vụ tết. Các chủ vườn mai đứng ngồi không yên vì sợ hoa ra sớm, tịt nụ; sâu bệnh hoành hành.

 

Các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước nhiều nơi mưa rất to kèm theo gió mạnh, trời trở lạnh bất thường. Theo bà Lê Thị Xuân Lan, Phó Phòng dự báo Khí tượng Thuỷ văn Nam Bộ, mưa trái mùa chỉ kết thúc khi áp thấp nhiệt đới đi sâu vào đất liền và qua biên giới Campuchia trong những ngày tới. Cơn mưa này phủ rộng toàn bộ khu vực phía Nam, dù áp thấp chưa vào sát bờ.

 

Bà Lan nhìn nhận, mọi năm thời điểm này Nam Bộ bước vào mùa nắng, vì thế mưa trái mùa do áp thấp là một hiện tượng bất thường làm ảnh hướng lớn đến đời sống người dân, đặc biệt là nhà nông.

 

Sáng nay, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão TP.HCM ra công điện khẩn cấp cấm tàu thuyền ra khơi. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP, UBND huyện Cần Giờ, Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đang tiếp tục hướng dẫn cho các chủ phương tiện và tàu thuyền trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh và thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

 

Tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản được đưa vào nơi neo đậu đảm bảo an toàn. Người trên tàu thuyền, lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản ven biển đang neo đậu được lệnh di chuyển vào đất liền, không ở trên phương tiện khi áp thấp nhiệt đới vào bờ. 

 

(Theo Dân Trí)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=363
Quay lên trên