Dầu Tiếng: Nhiều giải pháp thiết thực giảm nghèo

Cập nhật: 25-11-2009 | 00:00:00

Trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể cùng nhân dân huyện Dầu Tiếng đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm chăm lo đời sống hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bản thân bị bệnh tâm thần phân liệt, cha thì già nên gia đình chị Đỗ Thị Ngọc Loan, SN 1960 ở ấp Cà Tong, xã Thanh An sống một cuộc sống cực khổ, hai cha con phải tá túc trong một căn nhà lá nhỏ, ọp ẹp, tối nằm ngủ toàn thấy sao trên trời, mùa mưa dột nát đủ nơi. Nhận thấy hoàn cảnh gia đình chị Loan quá cực khổ, Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi tỉnh Bình Dương và huyện Dầu Tiếng đã vận động một đơn vị kinh tế xây dựng và bàn giao cho hai cha con chị Loan căn nhà tình thương trị giá 15 triệu đồng. Hay như trường hợp của chị Nguyễn Thị Quế Trâm ở ấp Hòa Hiệp, xã Minh Hòa. Hoàn cảnh chị rất khó khăn, cơm không đủ ăn, tuy bị nhiều căn bệnh hành hạ nhưng chị cũng phải đi làm thuê làm mướn để kiếm sống, thấy vậy huyện đã vận động đơn vị kinh tế xây dựng cho chị căn nhà tình thương trị giá 15 triệu đồng để sinh sống qua ngày. Nhờ được xây tặng nhà tình thương nên đến nay hoàn cảnh gia đình của cha con chị Loan và chị Trâm đã phần nào khá giả hơn. Đó chỉ là hai trong hàng trăm trường hợp mà huyện đã vận động xây dựng và trao tặng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Theo thống kê, giai đoạn từ năm 2006 đến tháng 9 năm 2009 huyện đã vận động xây dựng và bàn giao 212 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết với tổng trị giá hơn 1,1 tỷ đồng. Đi đôi với nhiệm vụ vận động xây dựng và bàn giao nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, huyện còn đẩy mạnh công tác giải ngân các nguồn vốn, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, tổ chức các lớp học nghề miễn phí, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo. Đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân các nguồn vốn vay ưu đãi với tổng nguồn vốn lên đến hơn 83 tỷ đồng. Hàng năm Trung tâm dạy nghề huyện mở từ 10 đến 14 lớp học nghề miễn phí cho con em hộ nghèo, bộ đội xuất ngũ và lao động nông thôn theo học. Các xã, thị trấn đã giới thiệu những lao động dư thừa là con em hộ nghèo vào làm việc tại các công ty, xí nghiệp với mức lương ổn định. 100% con em hộ nghèo được miễn giảm học phí khi theo học ở các cơ sở giáo dục.

Từ những việc làm này, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của huyện đều giảm, đến nay hộ nghèo của huyện còn 1.628 hộ, chiếm tỷ lệ 6,19% theo tiêu chí mới của tỉnh.

HOÀNG MỪNG

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên