Đầu tư 6.361 tỷ đồng xây dựng Khu Công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Cập nhật: 14-06-2024 | 15:50:37

Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore rộng 600ha, là khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Lạng Sơn, được kỳ vọng mở ra cơ hội bứt phá phát triển kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư, tạo việc làm cho lao động.


Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore Lạng Sơn. (Ảnh: Văn Đạt/ TTXVN)

Sáng 14/6, tại huyện Hữu Lũng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn và Công ty cổ phần Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore tổ chức khởi công Khu Công nghiệp VSIP Lạng Sơn.

Đây là khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Lạng Sơn, được kỳ vọng mở ra cơ hội bứt phá trong phát triển kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư, tạo việc làm cho lao động.

Tại lễ khởi công, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu Công nghiệp VSIP Lạng Sơn được triển khai ở các xã Hồ Sơn và Hòa Thắng, (huyện Hữu Lũng).

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 6.361 tỷ đồng; trong đó, vốn góp của nhà đầu tư hơn 954 tỷ đồng. Dự án có quy mô 599,76ha; trong đó, giai đoạn 1 có quy mô sử dụng đất khoảng 200ha, giai đoạn 2 với quy mô sử dụng đất khoảng 250ha và giai đoạn 3 với quy mô sử dụng đất khoảng 149,76ha.

Dự án do Công ty cổ phần Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore là nhà đầu tư.

Dự kiến, đến quý 3/2025, giai đoạn 1 dự án đi vào hoạt động; giai đoạn 2 hoàn thành vào tháng 9/2026; giai đoạn 3 hoàn thành vào tháng 9/2027.

Sau khi hoàn thành cả 3 giai đoạn, đi vào hoạt động, dự kiến khu công nghiệp này sẽ tạo việc làm cho khoảng 40.000 lao động.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu khẳng định việc triển khai, hoàn thành đầu tư hạ tầng đưa khu công nghiệp này vào hoạt động sẽ đem lại lợi ích lớn cho nhà đầu tư, đóng góp tích cực vào việc nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu hàng hóa của tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho lao động địa phương, tăng thu cho ngân sách nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững.

Đồng thời khẳng định chủ trương nhất quán của tỉnh Lạng Sơn trong nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư phát triển kinh tế-xã hội.


Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và các đại biểu tham quan mô hình Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore Lạng Sơn. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)

Để dự án Khu Công nghiệp VSIP Lạng Sơn được thực hiện thành công, triển khai đúng tiến độ, hoàn thành mục tiêu đã đề ra, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đề nghị các sở, ban, ngành quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án.

Ủy ban Nhân dân huyện Hữu Lũng tập trung quyết liệt giải phóng mặt bằng, bảo đảm các chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân phù hợp với thực tế và đúng quy định pháp luật; chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân để tạo sự đồng thuận, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án.

Nhân dân hai xã Hồ Sơn và Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng tiếp tục ủng hộ chủ trương thực hiện dự án, phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong giải phóng mặt bằng đáp ứng tiến độ bàn giao đất cho dự án; tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai dự án theo kế hoạch.

Nhà đầu tư, các đơn vị tư vấn, các nhà thầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng; đảm bảo chất lượng, an toàn công trình, an toàn lao động, vệ sinh môi trường, bảo vệ kết cấu hạ tầng khu vực dự án...

Tại lễ khởi công, ông Jaya Ratnam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Singapore tại Việt Nam cho hay, Khu Công Nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là biểu tượng của quan hệ song phương.

Tốc độ mở rộng của VSIP trong những năm gần đây là chưa từng có, không chỉ phản ánh sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam mà còn là thành công của của Chính phủ Việt Nam trong việc nỗ lực tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi.

Ông Jaya Ratnam hy vọng VSIP Lạng Sơn sẽ đóng vai trò trọng tâm trong việc khuyến khích và tạo điều kiện cho các khoản đầu tư chất lượng cao hơn từ Singapore, nhất là trong phát triển hạ tầng, dịch vụ chuỗi cung ứng và logistics, kinh tế xanh và chế biến nông sản. Đây chính là những lĩnh vực có tiềm năng mạnh mẽ và dư địa để phát triển hơn nữa.

Liên đoàn doanh nghiệp Singapore sẽ làm việc với chính quyền Lạng Sơn để khám phá các cơ hội trong những lĩnh vực này cho các công ty từ Singapore./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=923
Quay lên trên