ĐBSCL: Đẩy mạnh mua lúa, chặn đà giảm giá

Cập nhật: 24-02-2010 | 00:00:00

 

Chiều 23-2, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá lúa đông-xuân đầu vụ ở ĐBSCL liên tục giảm (Báo SGGP ra ngày 22-2 có bài phản ánh) là do tình hình xuất khẩu đang gặp khó khăn. Hiện các doanh nghiệp chỉ thực hiện được các hợp đồng xuất khẩu gạo tập trung, riêng hợp đồng thương mại ký kết rất chậm. Nếu như trước đây các nhà nhập khẩu thường mua gạo trước với số lượng lớn, nay ngược lại họ mua trước rất ít. Trước tình hình trên, VFA phối hợp cùng các ngành liên quan triển khai nhiều biện pháp đối phó không để các nhà nhập khẩu ép giá.

 

Theo đó, tăng cường mua lúa hàng hóa trong dân để dự trữ; thực hiện chương trình “bảo hiểm giá lúa” với mức 4.000 đồng/kg đảm bảo cho người trồng lúa có lãi từ 40% trở lên. Thông báo rộng rãi chương trình bảo hiểm giá lúa cho người dân biết, tránh hoang mang bán giá thấp gây thiệt hại.

 

VFA dự báo, năm 2010 thị trường xuất khẩu gạo có nhiều thuận lợi, bởi nhiều nước sản xuất lúa trên thế giới bị mất mùa, trong khi nhu cầu tiêu thụ lúa gạo rất lớn. Vấn đề lo ngại hiện nay là xuất hiện tình trạng “đầu cơ” từ các nhà nhập khẩu gạo, do đó doanh nghiệp cần tỉnh táo đối phó, tuân thủ giá hướng dẫn của VFA để ký hợp đồng, không được phá giá.

 

Theo VFA, nếu điều hành tốt và có cơ chế dự trữ hợp lý thì giá xuất sẽ tăng lên trong thời tới.

 

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên