Để con em công nhân lao động “nhẹ gánh” đến trường

Cập nhật: 22-08-2023 | 09:09:24

Năm học mới đang đến gần, cùng với tổ chức công đoàn các cấp, các tổ chức, đoàn thể khác trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực vận động các nguồn lực chung tay hỗ trợ cho con đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, các phần quà đã góp phần tiếp thêm động lực để các em “nhẹ gánh” đến trường.

 Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình trao học bổng khuyến học cho con em công nhân lao động

 Loay hoay lo cho con trước năm học mới

Bên cạnh đối mặt với nỗi lo thiếu việc làm, thu nhập giảm sút, nhiều gia đình công nhân, NLĐ trên địa bàn tỉnh lại thêm trăn trở khi con bước vào năm học mới. Ngoài việc làm hồ sơ nhập học, nhiều gia đình còn phải tính toán các khoản chi phí đầu năm học.

Chị Phạm Thị Gái, công nhân Công ty TNHH Hài Mỹ (TP.Thuận An), cho biết năm học mới này gia đình chị có một bé học lớp 5 và một bé đang học mầm non. Do không có điều kiện đưa đón và giữ ngày thứ bảy nên gia đình chị buộc phải gửi bé thứ 2 vào trường tư với khoản đóng góp hàng tháng cao hơn trường công. Trong khi đó, chồng chị làm công việc tự do, từ đầu năm đến nay không có việc làm nhiều, thu nhập bấp bênh; bản thân chị lương cũng giảm do công ty giảm giờ làm nên phải xin đi làm thêm ở các xưởng may gia công để có thêm thu nhập.

“Trước đây, nếu tăng ca có thêm thu nhập, công việc của chồng thuận lợi thì gia đình không đối diện với nhiều khó khăn như vậy và đủ để lo cho con bước vào năm học mới. Nhưng 2 năm trở lại đây, mỗi khi vào năm học mới, tiền đóng góp đầu năm, tiền mua quần áo, sách vở của 2 con ngót nghét cả tháng lương của tôi nên cũng áp lực lắm”, chị Gái bộc bạch.

Chị Đặng Thị Hiếu, công nhân Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (TP.Dĩ An) cũng đang cùng nỗi lo khi con chuẩn bị đi học lại. Năm nay, con trai chị bước vào lớp 12 nên những lo toan về chuyện học hành của con lại tăng gấp đôi. Bản thân chị Hiếu bị bệnh nặng, phải chạy thận nhiều năm qua, mọi chi phí chữa bệnh, sinh hoạt trong gia đình chủ yếu phụ thuộc vào lương tài xế của chồng.

 Lãnh đạo Công ty TNHH Procter & Gamble trao học bổng cho các em học sinh khó khăn

“Năm cuối cấp của con nên sẽ có rất nhiều khoản phải lo. Tôi đi làm trong công ty luôn được công đoàn, Ban Giám đốc và anh chị em trong chuyền giúp đỡ và hỗ trợ rất nhiều về vật chất cũng như tinh thần. Mỗi khi có hỗ trợ gì, công ty đều ưu tiên cho tôi nên cũng san sẻ phần nào gánh nặng cho gia đình hàng tháng. Những NLĐ như chúng tôi chỉ mong sao có nhiều chính sách hỗ trợ trong bối cảnh khó khăn này để cuộc sống ổn định hơn”.

Tích cực vận động giúp đỡ

Vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình (TBS Group) tổ chức lễ trao học bổng khuyến học lần thứ 20 cho 1.784 học sinh (HS), sinh viên là con cán bộ, công nhân viên, NLĐ đang làm việc tại các đơn vị, nhà máy trực thuộc TBS Group trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong độ tuổi từ tiểu học đến đại học có thành tích học tập tốt trong năm học 2022-2023. Năm nay, TBS Group đã quyết định trao học bổng khuyến học cho 8.052 HS, sinh viên với tổng số tiền thưởng hơn 7,6 tỷ đồng cho con cán bộ, công nhân viên, NLĐ đang làm việc tại các đơn vị, nhà máy trực thuộc TBS Group với mong muốn san sẻ một phần chi phí cho NLĐ trước thềm năm học mới, giúp NLĐ yên tâm làm việc, gắn bó với công ty.

Là một trong nhiều phụ huynh đưa con đi nhận học bổng khuyến học của công ty, chị Nguyễn Thị Dung xúc động cho biết với gia đình chị, số tiền học bổng này rất quý, vì trong thời điểm này ai cũng đang khó khăn, được hỗ trợ ít nhiều gì cũng sẽ giúp NLĐ giảm bớt gánh nặng. “Được sự quan tâm của công ty như thế này chúng tôi vui và hạnh phúc lắm. Những NLĐ xa quê như chúng tôi cảm thấy ấm lòng vì được quan tâm, chăm lo kịp thời. Có như vậy, chúng tôi mới có thêm động lực để làm việc, gắn bó với công ty và quê hương Bình Dương”.

Thời gian qua, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực vận động nguồn lực để chia sẻ, hỗ trợ, trao học bổng nhằm giúp đỡ những HS là con em đoàn viên, NLĐ khó khăn có điều kiện tới trường. Bà Ong Thụy Hoàng Mai, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, cho rằng đối với gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì nỗi lo sách vở, quần áo cho con em mình khi bước vào năm học mới luôn là điều trăn trở. Thấu hiểu điều đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã kêu gọi các nhà tài trợ, nhà hảo tâm chung tay, góp sức hỗ trợ các em HS. Từ lời kêu gọi ấy, trong suốt những năm qua, hàng ngàn em HS là con công nhân viên chức, NLĐ nghèo trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

 Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, Bình Dương không tăng học phí trong năm học 2023- 2024. Sở đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan nhằm tham mưu UBND trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn năm học 2023-2024. Bên cạnh đó, sở cũng lấy ý kiến về mức học phí giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông phù hợp với khả năng chi trả của người dân và cân đối ngân sách của địa phương.

 HỒNG PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên
X