Đem niềm vui đến cho người lao động

Cập nhật: 30-11-2013 | 00:00:00

Ngày hội sức khỏe công nhân do tổ chức Marie Stopes International (MSI) Việt Nam tổ chức tại Nhà máy King Maker (Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 1, TX.Thuận An) vừa qua. Với sự chuẩn bị, đầu tư chu đáo, ngày hội thật sự đem lại niềm vui và lợi ích thiết thực cho người lao động, đặc biệt là các nữ công nhân.

 

Công nhân vui chơi, giải trí với các gian hàng truyền thông sức khỏe sinh sản tại ngày hội

Bà Trần Hà Mộng Ngọc, Giám đốc Chương trình trách nhiệm xã hội các doanh nghiệp thuộc Tổ chức MSI Việt Nam cho biết, ngày hội sức khỏe công nhân là một trong những hoạt động với mục tiêu cải thiện bảo trợ xã hội - kinh tế và phúc lợi cho phụ nữ thông qua tăng cường tiếp cận thông tin và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, nằm trong khuôn khổ dự án 1796.

Được biết, 1796 là tên gọi tắt của Dự án “Trao quyền và nâng cao vị thế kinh tế - xã hội cho nữ công nhân nhập cư thông qua gia tăng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng và phù hợp đặc điểm về giới” của tỉnh Bình Dương được thành lập vào tháng 7-2013 được Liên minh châu Âu hỗ trợ tài chính, Tổ chức MSI Việt Nam, Trung tâm Sức khỏe cộng đồng (VNCRH) và Sở Y tế tỉnh Bình Dương, Đồng Nai phối hợp thực hiện trong vòng 3 năm, từ năm 2013 đến 2015.

Ấn tượng tại ngày hội là khu gian hàng truyền thông với đạo cụ và hình ảnh “bắt mắt” thu hút rất đông các bạn thanh niên công nhân tham gia. Các gian hàng giải trí như phóng tên, ném vòng, đố vui đều được lồng ghép giáo dục về vấn đề sức khỏe sinh sản, tình dục, các vấn đề về giới một cách khéo léo.

Chủ đề xoay quanh thông tin về các biện pháp tránh thai, bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn, giới tính và Luật Bình đẳng giới. Với ý tưởng lồng ghép chủ đề như vậy, các bạn trẻ ngoài việc vui chơi giải trí sau những ngày làm việc vất vả còn được trang bị thêm nhiều kiến thức về giới mà trước nay ít có cơ hội tìm hiểu.

Bạn Nguyễn Thị Mai, nhân viên Công ty King Maker cho biết: “Em và nhiều bạn đều rất thích tham gia các gian hàng trò chơi, vừa được quà lại còn có thêm kiến thức hữu ích”. Hầu hết các anh chị em công nhân đều cho biết ban đầu khá ngại ngùng, e dè khi thấy bao cao su và các đạo cụ liên quan đến chủ đề sức khỏe sinh sản, về sau được các nhân viên Ban tổ chức tư vấn mới hiểu thêm nhiều vấn đề tế nhị của bản thân.

Cũng nằm trong khuôn khổ ngày hội còn có hoạt động tư vấn, khám, điều trị và phát thuốc miễn phí cho các chị em công nhân nữ do Phòng khám Marie Stopes và hệ thống phòng khám nhượng quyền xã hội Blue Star thực hiện. Ông Đoàn Minh Châu, điều phối viên toàn quốc dự án Blue Star tại 7 tỉnh, thành cho biết thêm: “Số lượng công nhân nữ đăng ký khám chữa, bệnh là 800 người. Tuy nhiên, với công suất làm việc như thế này thì con số dự kiến sẽ vượt hơn 900 người. Chúng tôi sẽ khám và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản miễn phí cho chị em nữ công nhân trong 3 ngày, từ ngày 27 đến 30-11”.

 

 TÂM TRANG

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter