Di tích khảo cổ Cù lao Rùa: Được công nhận di tích quốc gia

Cập nhật: 23-11-2009 | 00:00:00

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định về việc xếp hạng di tích quốc gia đối với di tích khảo cổ Cù lao Rùa. Cù lao Rùa là một địa danh thuộc xã Thạnh Hội, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, có tổng diện tích 277ha. Nơi đây, các nhà khoa học đã phát hiện một di tích khảo cổ có niên đại 3.500 - 3.000 năm. Trong những di tích khảo cổ ở Đông Nam bộ được phát hiện vào cuối thế kỷ XIX, Cù lao Rùa là di tích được biết đến đầu tiên và được các nhà nghiên cứu người Pháp sưu tập, khai quật, công bố từ lâu trong giới khảo cổ học nước ngoài và họ xếp di tích này vào thời đá mới hậu kỳ.

Vào những năm 1976, 1998, 1999, 2000 và 2001, các nhà khảo cổ học thuộc Viện Khoa học và Xã hội vùng Nam bộ đã nhiều lần tổ chức điều tra, thám sát di tích Cù lao Rùa. Đến năm 2003, di tích được các nhà khảo cổ học thuộc Viện Khoa học và Xã hội vùng Nam bộ tổ chức khai quật, qua đó đã phát hiện nhiều di vật có giá trị cao. Ngoài bộ răng voi và hơn 1.200 hiện vật bằng đá và đất nung còn nguyên vẹn, tại đây còn thu được rất nhiều mảnh gốm và mảnh gốm mộ táng... Từ những kết quả thu được, các nhà khoa học nhận định, Cù lao Rùa là khu di tích cư trú - mộ táng. Qua cuộc khai quật năm 2003, di tích Cù lao Rùa đã cung cấp cho các nhà khoa học thêm nhiều tư liệu mới và quý giá trong việc nghiên cứu về lịch sử văn hóa cổ ở Bình Dương nói riêng và cả Đông Nam bộ nói chung.

HỒNG THUẬN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên