Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương

Cập nhật: 10-12-2023 | 14:23:33

(BDO) Sáng 10-12, Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) tỉnh đã tổ chức chương trình diễn tập phương án chữa cháy và CNCH phối hợp nhiều lực lượng quy mô cấp tỉnh tại tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh (TP.Thủ Dầu Một).

Tham dự buổi diễn tập có ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

 Toàn cảnh buổi diễn tập

 Lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu tham dự buổi diễn tập

Buổi diễn tập dựa trên tình huống giả định: Vào lúc 9 giờ ngày 10-12-2023 xảy ra cháy khu vực bãi đỗ xe ô tô tại phía trước lối vào tầng P2 tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh. Nguyên nhân do chủ xe ô tô lắp thêm nhiều thiết bị điện trên xe dẫn đến quá tải hệ thống điện gây cháy, phá hủy đường cấp nhiên liệu làm cho xăng chảy loang và cháy toàn bộ xe. Do xăng chảy loang ra xung quanh dẫn đến cháy phát triển lan ra các xe ô tô và các khu vực kỹ thuật lân cận.

Dưới tác động của đám cháy và khói, khí độc phát sinh gây cản trở tầm nhìn, gây khó khăn cho công tác tiếp cận, tổ chức triển khai chữa cháy và CNCH, đặc biệt là hoạt động di chuyển thoát nạn của cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc tại các tầng trong tòa nhà, tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng về người nếu không kịp thời di chuyển thoát nạn ra bên ngoài.

 Các lực lượng phối hợp diễn tập phương chữa cháy

 Đại diện Công an một số địa phương khu vực phía Nam tham dự buổi diễn tập

 Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp được điều động đến hỗ trợ dập lửa

Khi phát hiện cháy, các thành viên Đội PCCC của tòa nhà đã nhanh chóng tri hô, báo cháy cho mọi người và nhấn chuông báo cháy; đồng thời báo cáo sự cố cháy cho Ban quản lý tòa nhà, Ban chỉ huy PCCC & CNCH tòa nhà, Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh và các đơn vị liên quan.

 Rô bốt chữa cháy TAF35 và một số phương tiện chữa cháy được vận hành tại buổi diễn tập

 Lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp đưa người mắc kẹt ra khu vực an toàn

  Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết thúc buổi diễn tập

Sau khi nhận tin cháy, Ban chỉ huy PCCC&CNCH tòa nhà đã nhanh chóng triển khai các hoạt động chữa cháy & CNCH tại chỗ theo phương án đã được phê duyệt. Ngay sau đó, lực lượng PCCC & CNCH có mặt tại hiện trường tiến hành dập tắt hoàn toàn đám cháy.

  Đại diện Ban chỉ đạo cấp tỉnh tặng hoa các lực lượng phối hợp diễn tập sau khi kết thúc buổi diễn tập

Lực lượng y tế, chữ thập đỏ hỗ trợ sơ cấp cứu người bị nạn vừa được đưa ra khỏi tòa nhà

 Nạn nhân bị thương, ngạt khói được đưa lên xe cấp cứu

Phương án chữa cháy được triển khai với 3 giai đoạn: Lực lượng cơ sở phát hiện cháy, triển khai lực lượng tại chỗ chữa cháy và CNCH ban đầu; các lực lượng PCCC&CNCH nhận tin và tổ chức lực lượng chữa cháy & CNCH; kết thúc hoạt động CNCH và huy động toàn lực lượng tổ chức dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Tin, ảnh: TÂM TRANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên