Điều chỉnh lương tối thiểu: Doanh nghiệp đã sẵn sàng

Cập nhật: 31-12-2009 | 00:00:00

Bắt đầu từ ngày 1-1-2010, những doanh nghiệp (DN) thuộc các thành phần kinh tế phải thực hiện việc điều chỉnh mức lương tối thiểu theo quy định của Chính phủ. Tính đến ngày 30-12-2009, ghi nhận tại địa bàn các quận huyện, các KCX-KCN tại TPHCM cho thấy nhiều DN đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc điều chỉnh lương lần này. 

Tăng lương cho tất cả công nhân 

Theo Nghị định 98/2009/NĐ-CP, đối với DN có vốn đầu tư nước ngoài đang đóng trên địa bàn các quận thuộc TPHCM sẽ điều chỉnh mức lương tối thiểu lên mức 1,34 triệu đồng/tháng. Riêng DN có vốn đầu tư nước ngoài đóng tại các huyện trên địa bàn TP sẽ có mức lương tối thiểu là 1,19 triệu đồng/tháng.

 

Trong những lần điều chỉnh lương tối thiểu trước đây thường xảy ra tình trạng DN chỉ chấp nhận điều chỉnh lương cho những CN có mức lương trong hợp đồng thấp hơn quy định, còn số lao động đã hưởng mức lương bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu thì không được điều chỉnh nữa. Điều này làm nảy sinh tình trạng bất công trong DN: số CN mới vào lại hưởng mức lương mới cao hơn. Còn số CN đã làm lâu năm thì không được tăng lương.

 

Thực tế, cũng từ sự bất công này, nhiều vụ tranh chấp lao động tập thể đã xảy ra. “Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay, chúng tôi đã phổ biến, tập huấn và nhắc nhở các DN rất kỹ. Điều đáng mừng là lần này, hầu hết các DN đều cho biết đã xây dựng kế hoạch tăng lương cho tất cả CN” - ông Nguyễn Tùng, Bí thư Đảng bộ KCX Tân Thuận, Giám đốc Trung tâm Hoạt động công nhân viên KCX Tân Thuận cho biết.

 

Tại KCX Tân Thuận, nhiều DN tăng đồng đều cho toàn bộ CN từ 140.000 - 250.000 đồng/người. Điển hình như Công ty Bao bì Nhật Bản tăng 160.000 đồng/người, Công ty Mtex tăng 200.000 đồng/người, Công ty CX Tech tăng 15% lương. Một số công ty khác thì tăng lương theo tỷ lệ cho toàn bộ CN với cách tính: mức lương cũ nhân với tỷ lệ từ 1,2 - 1,4. Tại KCX Linh Trung, các DN có đông CN như Công ty Freetrend, Công ty Nissei đều đã có kế hoạch tăng lương cho CN.

Công nhân ngành may sắp được tăng lương. Trong ảnh: May hàng xuất khẩu tại Công ty Nhật Tân.

 

Tại quận Bình Tân, theo bà Trần Thị Thiếu Liên, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận thì cho đến thời điểm này, quận đã phổ biến và tập huấn về Nghị định 97/2009/NĐ-CP và Nghị định 98/NĐ-CP cho tất cả các DN đóng trên địa bàn, tinh thần chung là các DN đều nghiêm chỉnh chấp hành. Đặc biệt, những DN có đông CN, điển hình như Công ty Pouyen cũng đã công bố rõ cho CN về kế hoạch tăng lương.

 

Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch công đoàn Công ty Pouyen cho biết: Dù công ty có đông lao động (khoảng 60.000 CN) nhưng công ty đã xây dựng kế hoạch tăng lương cho 100% CN. Những CN có thời gian làm việc từ 12 tháng trở lên đều được điều chỉnh lương. Hiện tại, nếu CN nào đang có mức lương 1,285 triệu đồng sẽ được tăng lên thành 1,505 triệu đồng. Tương tự, CN hiện ở mức 1,348 triệu đồng được tăng lên 1,580 triệu đồng, CN ở mức 2,294 triệu đồng được tăng lên 2,704 triệu đồng/tháng. Tất cả những vấn đề này công ty đã công bố cho CN từ ngày 15-12. Tổng quỹ lương tháng 12 của CN mà công ty phải trả lên tới khoảng 85 tỷ đồng.

 

Giám sát chặt để bảo vệ quyền lợi NLĐ

Anh Đặng Phi Phong, Ủy viên Ban thường vụ LĐLĐ quận Tân Bình, cho biết: Hầu như các DN trên địa bàn quận đều đăng ký mức lương trong hợp đồng lao động cho CN ở mức 800.000 đồng/tháng cho nên lần này, các DN đều nằm trong đối tượng phải điều chỉnh lương. Những năm trước, DN có rất nhiều cách để cắt xén các chế độ nhằm không tăng tổng quỹ lương khi điều chỉnh mức lương tối thiểu: chẳng hạn như bớt tiền trợ cấp, hạ tỷ lệ bậc lương… Rút kinh nghiệm, chúng tôi đã thống nhất với cán bộ Phòng LĐTB-XH quận là kiên quyết không chấp nhận những thang bảng lương có dấu hiệu hạ tỷ lệ bậc lương khi DN đăng ký thang bảng lương mới. Ngoài ra, mới đây, LĐLĐ và Phòng LĐTB-XH quận Tân Bình còn tổ chức đoàn kiểm tra, nắm tình hình thực hiện chính sách lao động việc làm tại 64 DN, giám sát, nhắc nhở DN thực hiện nghiêm việc điều chỉnh lương tối thiểu.

 

Tính đến ngày 30-12, nguồn tin từ Phòng quản lý lao động HEPZA cho biết hiện mới chỉ có gần 300/970 DN trong các KCX-KCN đăng ký thang bảng lương mới theo mức lương mới được điều chỉnh. Theo tinh thần chỉ đạo của Sở LĐTB-XH và HEPZA thì đến hết ngày 31-12-2009, các DN phải thực hiện điều chỉnh lương, đăng ký thang bảng lương mới cho cơ quan quản lý nhà nước.

 

Thế nhưng, theo cán bộ Phòng quản lý lao động HEPZA, phải đến khoảng quý 1-2010 các DN mới hoàn tất việc đăng ký thang bảng lương mới. Tại các KCX-KCN, hiện vẫn còn một bộ phận DN chưa công khai việc điều chỉnh lương, kế hoạch thưởng tết với lý do chưa cân đối được thu chi hoặc còn chờ đợi các DN cùng ngành nghề khác trong cùng khu công bố để hạn chế sự so bì giữa các CN. Ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, lưu ý: Đây là thời điểm DN cùng lúc phải thực hiện việc nâng lương tối thiểu, thưởng tết, đồng thời cũng là lúc bắt đầu thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp nên nhiều khả năng tranh chấp lao động sẽ bùng phát. Do đó, LĐLĐ TP yêu cầu các công đoàn cơ sở phải giám sát chặt việc thực hiện tại các DN để kịp thời có biện pháp xử lý khi có tranh chấp xảy ra.

 

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên