Đoàn nghiên cứu mô hình CNH - HĐH tại Việt Nam của Cuba : Nghiên cứu quá trình phát triển công nghiệp tại Bình Dương

Cập nhật: 18-12-2009 | 00:00:00

Ngày 17-12, Đoàn nghiên cứu mô hình CNH - HĐH và phát triển bền vững tại Việt Nam, do giáo sư Miguel Limia David, Chủ tịch Hội đồng Khoa học xã hội - Bộ Khoa học - Công nghệ và Môi trường Cuba dẫn đầu, đã đến học tập kinh nghiệm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế- xã hội tại Bình Dương. Sau khi nghe Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Sơn giới thiệu khái quát quá trình “Trải chiếu hoa mời gọi đầu tư; trải thảm đỏ thu hút nhân tài” do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Minh Triết lúc bấy giờ khởi xướng, Bình Dương đã chuyển đổi từ tỉnh có nền kinh tế thuần nông sang phát triển mạnh về công nghiệp, thu hút đầu tư dẫn đầu cả nước với mức tăng trưởng bình quân hàng năm trên 15%.

Trả lời các câu hỏi của đoàn về việc Bình Dương đã giải quyết ra sao các vấn đề lao động, môi trường, trật tự xã hội... Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Sơn chia sẻ: “Việc thu hút lao động của Bình Dương đã được các địa phương khác rất hoan nghênh vì góp phần giải quyết nạn thất nghiệp của địa phương đó. Việt Nam tuy có nhiều dân tộc nhưng phong tục,

tập quán khá tương đồng, nên lao động từ các nơi đổ về rất dễ hội nhập với người dân địa phương để cùng mưu sinh, lập nghiệp. Mặt trái của đô thị hóa và phát triển công nghiệp là vấn đề môi trường, trật tự xã hội, Bình Dương đã ý thức trước vấn đề này nên đã tổ chức xây dựng các khu dân cư tập trung để người lao động tiết kiệm được chi phí, Nhà nước cũng dễ quản lý hơn. Về phía doanh nghiệp sản xuất cũng được tập trung vào các khu công nghiệp với đầy đủ cơ sở hạ tầng đồng bộ, đạt chuẩn quốc tế nên địa phương đã kiểm soát tốt vấn đề môi trường...

Thay mặt đoàn, giáo sư David đã bày tỏ lòng biết ơn khi được tiếp cận, học tập và sự chia sẻ kinh nghiệm tận tình và quý báu của lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Nhận xét về sự phát triển của Bình Dương, giáo sư David, nói: “Tôi rất khâm phục về sự đổi mới và phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam. Tại đây không có một centimet đất, mặt nước nào bị bỏ trống nhờ chính sách hỗ trợ có mặt ở mọi nơi. Chúng tôi đến đây là để học tập kinh nghiệm nhằm phát triển đất nước chúng tôi chứ không phải là một cuộc trò chuyện xã giao”.

DUY CHÍ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=484
Quay lên trên