Đoàn Thanh niên TP.Dĩ An: Đa dạng các hoạt động chăm lo cho người lao động xa quê

Cập nhật: 22-06-2024 | 11:02:45

Để chăm lo, hỗ trợ cho người lao động từ các tỉnh, thành khác đến TP.Dĩ An sinh sống và làm việc, Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam TP.Dĩ An đã chủ động đổi mới hoạt động, công tác, hướng đến đáp ứng các nhu cầu đời sống, văn hóa tinh thần cho công nhân lao động trên địa bàn.


Thành đoàn Dĩ An trao hỗ trợ cho thanh niên dân tộc trên địa bàn

Chăm lo đời sống tinh thần

Trong tháng 5 vừa qua, hưởng ứng Tháng Công nhân Việt Nam và Tuần lễ Thanh niên công nhân (TNCN) tỉnh năm 2024, tại Trung tâm Thương mại dịch vụ quảng trường xanh Areco, Thành đoàn, Hội LHTN Việt Nam TP.Dĩ An đã tổ chức “Ngày hội văn hóa các dân tộc, tôn giáo Việt Nam”. Ngày hội được tổ chức với nhiều gian hàng như tuyên truyền, tư vấn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và hướng dẫn cài đặt app VssID; hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng; hỗ trợ bán hàng bình ổn giá; các gian hàng trò chơi dân gian phục vụ công nhân lao động…

Tham gia ngày hội, TNCN giao lưu văn nghệ và xem các tiết mục biểu diễn thời trang dân tộc do các chi hội TNCN dân tộc trên địa bàn thành phố thực hiện. Trong khuôn khổ chương trình, tổ chức Đoàn, Hội thành phố còn trao tặng 20 phần quà cho thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo có hoàn cảnh khó khăn và trao hỗ trợ 10 triệu đồng cho thanh niên dân tộc để phát triển kinh tế gia đình.

Ngày hội văn hóa dành cho TNCN dân tộc, tôn giáo, người lao động xa quê được Đoàn - Hội thành phố tổ chức hàng năm. Không những vậy, Đoàn - Hội thành phố còn duy trì tổ chức chương trình “Hội thao thanh niên khỏe”; giao lưu biểu diễn văn nghệ các dân tộc; tổ chức các sân chơi cuối tuần tại các chi hội TNCN. Các hoạt động này đã thu hút đông đảo TNCN tham gia, tạo sân chơi giải trí lành mạnh, bổ ích.

Hiện nay, Đoàn - Hội trên địa bàn thành phố đang duy trì thực hiện các hoạt động, mô hình nhằm chia sẻ khó khăn với TNCN xa quê. Cụ thể, các tổ chức Đoàn - Hội chủ động giới thiệu nhà trọ giá rẻ hoặc miễn phí; trao các suất hỗ trợ khó khăn; duy trì các lớp học tình thương; vận động trao tặng quà cho người bán vé số, người lao động có hoàn cảnh khó khăn…

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật và xây dựng đời sống văn hóa trong TNCN được tổ chức Đoàn - Hội đặc biệt chú trọng thực hiện. Nổi bật là chương trình “Xây dựng văn hóa đọc trong thanh niên” thông qua kệ sách thanh niên, bảng tin thanh niên tại các khu trọ kiểu mẫu và chi hội TNCN. Mặt khác, các chương trình phiên tòa giả định, kịch diễn đàn, tư vấn pháp luật miễn phí cũng đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong TNCN, góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân

Thực hiện Đề án “Đoàn kết tập hợp TNCN và Lao động trẻ tỉnh Bình Dương” giai đoạn 2021-2025, tổ chức Đoàn - Hội tại TP.Dĩ An đã đổi mới công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức đoàn kết, tập hợp TNCN, lao động trẻ trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh và thanh niên tại các khu nhà trọ tham gia sinh hoạt chi đoàn, chi hội. Trên địa bàn thành phố hiện có 163 chi hội TNCN, những chi hội này đã góp phần tạo mối quan hệ gắn bó giữa người lao động xa quê với địa phương và định hướng, giáo dục pháp luật, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị.

Chị Lâm Hoàng Thùy Trang, Bí thư Thành đoàn Dĩ An, cho biết: “Nhằm tiếp tục phát triển tổ chức Đoàn - Hội trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước và các khu nhà trọ, Thành đoàn, Hội LHTN thành phố sẽ xây dựng lực lượng nòng cốt nhiều hơn để nâng cao hiệu quả Đề án Đoàn kết tập hợp TNCN và Lao động trẻ. Bên cạnh đó là tổ chức các hoạt động chăm lo lợi ích, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho TNCN; gắn việc chăm lo với tập hợp xây dựng tổ chức hội; chú trọng xây dựng môi trường gắn kết các tổ chức xã hội, các ban ngành, địa phương, các khu, cụm công nghiệp và doanh nghiệp để cùng đồng hành trong nhiệm vụ này…”.

Trong thời gian tới, tổ chức Đ oàn - Hội tại TP.Dĩ An sẽ tập trung, chủ động và có giải pháp đầu t ư, đa dạng hóa các hoạt động trong lực lượng TNCN và các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ t rợ TNCN có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời thường xuyên tư vấn về pháp luật, cung cấp thông tin tuyển dụng lao động, tổ chức vận động các chủ nhà trọ hỗ trợ và xây dựng “Khu trọ xanh” gắn với “Khu nhà trọ kiểu mẫu”…

K.TUYẾN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=870
Quay lên trên