Doanh nghiệp Bình Dương: Năm mới, sức bật mới

Cập nhật: 02-01-2010 | 00:00:00

Các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc nhận Huân chương Lao động, cờ thi đua, bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính ohủ và UBND tỉnh Bình Dương trong đêm 31-12-2009

Cùng với quá trình phát triển của tỉnh nhà, doanh nghiệp (DN) Bình Dương đóng một vai trò to lớn trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần tích cực đưa Bình Dương trở thành tỉnh công nghiệp hàng đầu cả nước. Bỏ lại sau lưng những khó khăn của năm 2009, bước sang năm mới DN Bình Dương lại tiếp tục phát huy bản lĩnh của mình với đầy khí thế để tạo sức bật mới trong năm 2010, được dự báo cũng nhiều khó khăn và thử thách.

Vài nét “chấm phá”

Dù lớn hay nhỏ, dù âm thầm hay sôi động, các DN trong tỉnh đang ngày đêm đóng vai trò hết sức quan trọng góp phần làm đổi thay diện mạo của Bình Dương hôm nay. Ở lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, quy hoạch đô thị trên địa bàn trước hết phải nói đến Becamex IDC Corp, một DN đi đầu trong kiến tạo diện mạo đô thị mới. Điển hình cho những công trình đó là những khu công nghiệp hiện đại, được giới đầu tư trong cũng như ngoài nước phải để ý tới như: Mỹ Phước 1, 2, 3 hay Khu Liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương, thành phố mới Bình Dương. Cũng không thể không nhắc tới đại lộ Bình Dương mà Becamex IDC Corp đã đầu tư từ lâu được xem là tạo động lực cho phát triển công nghiệp. Hiện nay, đường Mỹ Phước - Tân Vạn cũng đang được DN này đầu tư xây dựng với quy mô lớn cả về kinh phí lẫn quy hoạch, góp phần rút ngắn khoảng cách đối với những thành phố lớn và đặc biệt là đối với hệ thống cảng biển ở TP.HCM, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Bên cạnh đó, còn có những DN như Biconsi, Genimex, Đại Nam... cũng đóng vai trò quan trọng trong xây dựng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp và đô thị Bình Dương.

Sản xuất giầy tại Công ty TNHH Tân Thành (KCN Sóng Thần 2)

Ở nhóm sản xuất, kinh doanh, thương mại và dịch vụ chiếm số đông trong DN Bình Dương, không những đóng góp lớn vào ngân sách Nhà nước mà còn tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn lao động trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm của những DN này không chỉ cung ứng cho nhu cầu trong nước mà còn vươn ra khắp các thị trường trên thế giới. DN trong lĩnh vực may mặc và giày da phải kể đến Công ty TNHH một thành viên may mặc Bình Dương, Giày Thái Bình... đang tạo cho hàng ngàn lao động có việc làm và thu nhập ổn định. Chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ có Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành, Hợp tác xã Ba Nhất... Trồng và chế biến cao su có Công ty Cao su Dầu Tiếng, Phước Hòa. Lĩnh vực tôn thép phải kể đến những thương hiệu như Hoa Sen Group, Tôn Đông Á, Phương Nam đang có mặt gần như khắp đất nước. Bình Dương còn rất nhiều DN nổi tiếng trong và ngoài nước như U&I, Thanh Lễ, Minh Long... Công nghiệp phát triển kéo theo các DN trong lĩnh vực tài chính tiền tệ cũng hội tụ về Bình Dương ngày một đông hơn như: Sacombank, Techcombank, Đông Á, ACB, HSBC, Đại Á bank, VIB bank, An Bình bank... Bên cạnh các DN trong nước, nhiều DN nước ngoài đến Bình Dương đầu tư sản xuất, kinh doanh cũng đã tạo ra nhiều công ăn việc làm và đóng góp hết sức quan trọng cho sự phát triển của Bình Dương.

Sẵn sàng cho 2010

Có mặt trong đêm nhận Huân chương Lao động, bằng khen, cờ thi đua của Chính phủ và UBND tỉnh Bình Dương vì những thành tích đạt được trong năm 2009, nhiều gương mặt lãnh đạo, đại diện DN như được tăng thêm phần nghị lực vì những tôn vinh có ý nghĩa. Bà Linh Chang, Giám đốc bộ phận quản lý Công ty Shyang Hung Cheng (Thuận An) nói: “Tôi rất vui khi được nhận cờ thi đua của tỉnh. Qua đây, tôi thấy được sự quan tâm của chính quyền địa phương tới DN, điều này sẽ tạo động lực cho công ty chúng tôi nỗ lực hơn nữa trong quá trình sản xuất, kinh doanh ở Bình Dương. Bình Dương trong con mắt tôi thay đổi quá nhanh”.

Để chuẩn bị bước vào năm mới 2010, nhiều DN Bình Dương đã có sự chuẩn bị khá chu đáo từ trước ở các khâu nhân sự, đơn hàng và chiến lược mới... Một trong những điển hình cho sự chuẩn bị này là ngành chế biến gỗ với kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh, tìm lại thị trường nội địa. Hội chợ đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ Bình Dương 2009 là một minh chứng. Trong đó, phải kể đến chiến lược của Tập đoàn U&I khi cho ra đời siêu thị đồ gỗ, nội thất quy mô lớn đầu tiên ở xã Đông Hòa, Dĩ An nằm trong kế hoạch chuỗi hệ thống Vhome của mình, với kinh phí 50 tỷ đồng. Còn Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành cũng đã và đang tiếp tục hoàn thiện các kỹ năng phát triển, quản trị sản xuất, khắc phục các điểm yếu về mẫu mã, giá thành. Ông Võ Trường Thành, Giám đốc Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành cho biết: Năm 2008 doanh số xuất khẩu của ngành gỗ Bình Dương đạt 1,4/2,8 tỷ USD tổng kim ngạch xuất khẩu trong cả nước thì trong năm 2009 tiếp tục duy trì và chiếm 50% kim ngạch xuất khẩu với doanh số gần 1,3/2,5 tỷ USD. Ông Thành chia sẻ, năm 2010, DN trong ngành cần tập trung tăng cường đầu tư cơ sở máy móc, công nghệ, nhất là khâu đào tạo công nhân lao động trực tiếp sản xuất... Ngoài những thị trường xuất khẩu chủ đạo như: Mỹ , Nhật, Đức... thì cần chủ động tìm kiếm thị trường mới như Úc, Tây Ban Nha, châu Phi. Năm 2009, DN Trường Thành cũng đã tìm kiếm được một số bạn hàng ở các nước khu vực Trung Đông. Còn Hoa Sen Group lại vươn ra khỏi Bình Dương để xây dựng nhiều dự án khác như tài chính, cảng biển, bất động sản và cả tôn thép. Trong đó, phải kể đến dự án nhà máy Tôn Hoa Sen Phú Mỹ đang trong giai đoạn triển khai, được đánh giá là một sự chuẩn bị khá chu đáo để chinh phục thị trường trong năm 2010 và tương lai.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 13 năm ngày tái lập tỉnh và ngày DN Bình Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Sơn nhấn mạnh: mặc dù trong năm 2009 nền kinh tế có nhiều biến động, khó khăn do bị tác động của suy thoái kinh tế thế giới nhưng qua quá trình sản xuất, kinh doanh trên đất Bình Dương, nhiều DN trong và ngoài nước cũng đã rất cố gắng vượt qua. Đồng thời, duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, đăng ký thêm vốn để mở rộng sản xuất và cũng chính họ lại là người kêu gọi bạn bè, thân nhân, đối tác đến Bình Dương đầu tư. Đây là điều rất đáng phấn khởi, lạc quan. UBND tỉnh trân trọng và ghi nhận những nỗ lực phấn đấu cũng như đóng góp hết sức quý báu của của các DN, góp phần cùng tỉnh nhà làm nên thành quả hôm nay. Đây cũng chính là những lời động viên tinh thần, tạo khí thế mới cho các DN Bình Dương vững bước trong năm 2010 và những năm tiếp theo.

Chủ tịch HĐQT Công ty Minh Dũng Vũ Thị Ngọc Trinh: Năm qua tôi nhận thấy cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam đều phát triển, khẳng định được chỗ đứng trên thị trường quốc tế bằng chính thương hiệu Việt của mình và chứng tỏ người Việt của mình rất thông minh, cần cù và chăm chỉ. Đối với Công ty Minh Dũng cũng vậy, năm 2007 chúng tôi đạt giải thưởng Chất lượng vàng và nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, năm 2008 đã đạt giải Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương, năm 2009 nhận Huân chương Lao động hạng ba là những kết quả phấn khởi trên bước đường xây dựng và chứng tỏ thương hiệu Việt của mình. Năm 2010, tôi nghĩ rằng thương hiệu Việt của chúng ta còn khẳng định hơn vị thế và chiếm lĩnh tốt ở thị trường trong nước, đồng thời sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và cạnh tranh một cách bình đẳng ở nước ngoài. Từ thực tế đó làm cho các DN có suy nghĩ rất mới nghĩa là trong tình hình kinh tế khó khăn mà chúng ta vượt qua, chúng ta muốn đứng vững được thì chúng ta phải thể hiện một cách chắn chắn và bền vững thương hiệu Việt của mình.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP thép Đại Thiên Lộc Nguyễn Thanh Nghĩa: Trong không khí mừng năm mới, nói đến kinh tế chúng ta cần nhìn lại năm 2009, với môi trường thuận lợi, DN trong tỉnh đã vượt qua nhiều thách thức và đóng góp tích cực cho thành tựu chung của Bình Dương. Năm 2010 này, nền kinh tế vẫn còn nhiều sóng gió và đòi hỏi các DN phải nỗ lực rất nhiều để tiếp tục đứng vững. Với bản lĩnh của DN Việt, tôi tin năm 2010 này, các DN Bình Dương sẽ vượt qua thách thức và gặt hái nhiều thành công lớn, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của tỉnh nhà, tạo ra nhiều việc làm mới cho người lao động, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng...

Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Chi nhánh Sóng Thần Nguyễn Trọng Thùy: Năm 2009 kinh tế Bình Dương phát triển rất tốt theo đúng định hướng chung của tỉnh và của Trung ương. Là một ngân hàng đóng trên địa bàn Bình Dương, Chi nhánh Sóng Thần đã đồng hành cùng DN địa phương phát triển, các chỉ tiêu được giao đều vượt, nhất là các vấn đề nguồn vốn và cung cấp vốn cho DN; đồng thời chia sẻ những khó khăn của DN rất kịp thời, hiệu quả giúp DN vượt khó khăn trong giai đoạn kinh tế hiện nay. Trong năm 2010, khó khăn chưa hết nhưng với sự quan tâm của địa phương và những giải pháp từ Trung ương, sự đồng hành tích cực từ phía ngân hàng, tôi tin rằng DN sẽ vượt qua khó khăn và sẽ lại thành công.

T.ĐỒNG - T.MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 292699
      [news_title] => Họp mặt Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và phát động 30 ngày thi đua cao điểm
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => thanh-nien
      [news_publicdate] => 2023-03-23 10:27:39
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2023-03-23 10:27:31
      [news_picture] => 1679542051.JPG
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 292698
      [news_title] => Quan hệ Việt Nam-Italy đang phát triển tích cực, toàn diện
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2023-03-23 10:24:25
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2023-03-23 10:23:33
      [news_picture] => 1679541813.jpg
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 292676
      [news_title] => TP.Thủ Dầu Một: Sôi nổi phong trào thi đua chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2023-03-23 08:34:05
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2023-03-23 08:31:16
      [news_picture] => 1679535076.jpg
    )

  [3] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 292670
      [news_title] => Hội LHPN Tp.Dĩ An: Tặng quà cho hội viên, phụ nữ khiếm thị
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2023-03-23 08:34:05
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2023-03-23 08:22:38
      [news_picture] => 
    )

  [4] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 292668
      [news_title] => Thị trấn Tân Thành (huyện Bắc Tân Uyên): Thăm hỏi, tặng quà chiến sĩ mới nhập ngũ
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2023-03-23 08:34:05
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2023-03-23 08:20:37
      [news_picture] => 
    )

  [5] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 292664
      [news_title] => Hội nông dân xã Bạch Đằng (Tx.Tân Uyên): Tổ chức Đại hội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023-2028
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2023-03-23 08:34:05
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2023-03-23 08:14:40
      [news_picture] => 
    )

  [6] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 292663
      [news_title] => Không để người dân ở lại phía sau trong chuyển đổi số
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => cai-cach-hanh-chinh
      [news_publicdate] => 2023-03-23 08:34:05
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2023-03-23 08:09:09
      [news_picture] => 1679533748.jpg
    )

  [7] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 292662
      [news_title] => UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương triển khai thực hiện số hóa giấy tờ, hồ sơ
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => cai-cach-hanh-chinh
      [news_publicdate] => 2023-03-23 08:34:05
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2023-03-23 08:07:01
      [news_picture] => 
    )

)
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 636
      [news_title] => Cúp Lạc Hồng của Minh Long I được đấu giá hơn 5 tỷ đồng
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2010-01-02 00:00:00
      [news_createdate] => 2010-01-02 00:00:00
      [news_picture] => 
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 635
      [news_title] => Thông xe cầu Lái Thiêu
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2010-01-02 00:00:00
      [news_createdate] => 2010-01-02 00:00:00
      [news_picture] => 
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 621
      [news_title] => Liên doanh Vietsovpetro: Khai thác hơn 6,5 triệu tấn dầu thô
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2010-01-01 00:00:00
      [news_createdate] => 2010-01-01 00:00:00
      [news_picture] => 
    )

)
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên