Doanh nghiệp “giữ chân” người lao động bằng các hoạt động thiết thực

Cập nhật: 12-01-2020 | 10:49:13

Ông Lê Văn Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại xuất nhập khẩu May Phương Nam, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh (giữa) cùng Chủ tịch Công đoàn Công ty Trần Phú Vinh (phải) tặng quà Tết Dương lịch 2020 cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó

Hằng năm, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tại nhiều địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu... tình trạng người lao động “nhảy việc,” nghỉ việc dẫn đến thiếu hụt lao động vẫn xảy ra, khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp gặp khó khăn.

Để người lao động yên tâm gắn bó lâu dài, nhiều chủ doanh nghiệp đã quan tâm chăm lo đời sống, từng bước nâng cao thu nhập cho công nhân.

Chăm lo không chỉ trong dịp Tết

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, đến thời điểm này hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn đều đã công bố thưởng Tết cho người lao động. Tại các doanh nghiệp, công đoàn cơ sở phối hợp với ban giám đốc doanh nghiệp lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ấm áp nhằm chăm lo, sẻ chia với người lao động dịp Tết đến, Xuân về.

Cùng với việc thông báo lịch nghỉ Tết, nhiều chủ doanh nghiệp còn công bố khoản tiền mừng tuổi dành cho những lao động trở lại làm việc đúng lịch sau kỳ nghỉ Tết; tạo điều kiện cho lao động xa quê có thể đến làm việc muộn hơn thời gian quy định để bù lại khoảng thời gian đi tàu, xe.

Chăm lo đời sống người lao động trong dịp Tết, các cấp công đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh đã vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng hơn 12.000 vé xe, vé tàu với tổng kinh phí gần 9 tỷ đồng nhằm hỗ trợ phương tiện cho công nhân lao động có thành tích xuất sắc trong lao động, nhiều năm chưa có điều kiện về quê ăn Tết.

Các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương khảo sát, nắm tình hình lao động ở lại Bình Dương đón Tết, huy động sự đóng góp của các doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động như: Thi gói bánh chưng, bánh tét, biểu diễn văn nghệ, tặng sổ tiết kiệm, trao quà Tết…

Tuy nhiên, không phải chỉ trong dịp Tết Nguyên đán, các hoạt động chăm lo đời sống công nhân lao động mới được thực hiện. Thời thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã có các hoạt động thể hiện sự quan tâm, coi người lao động là nhân tố quan trọng tạo nên thành công cho doanh nghiệp như thực hiện tốt chế độ lương, thưởng hàng tháng, hàng quý; phối hợp với công đoàn cơ sở tổ chức hoạt động tham quan, nghỉ mát, tặng quà sinh nhật, tri ân người lao động cùng gia đình của họ.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 700.000 đoàn viên công đoàn. Là tỉnh công nghiệp, có lượng lớn công nhân lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã lưu ý các cấp công đoàn, đặc biệt là công đoàn cơ sở chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng và các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong các dịp lễ, Tết; công khai để người lao động biết và giám sát thực hiện.

Công đoàn cơ sở tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể và các cam kết khác giữa công nhân và người sử dụng lao động, góp phần thúc đẩy quan hệ lao động ngày càng hài hòa, ổn định hơn, tạo điều kiện để người lao động yên tâm làm việc lâu dài tại doanh nghiệp.

Hằng năm, mỗi dịp Tết đến, xuân về, các tổ chức công đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều chuyến xe miễn phí đưa hàng nghìn công nhân, người lao động về quê đón Tết. (Nguồn: TTXVN)

Với phương châm “doanh nghiệp đồng hành cùng người lao động,” nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chang Sin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) chuyên sản xuất giày thể thao, Công ty Latitude Tree (Khu Công nghiệp Sóng Thần 2, Bình Dương) chuyên sản xuất các sản phẩm từ gỗ, tre, nứa… ngoài việc đảm bảo lương, thưởng ổn định hàng tháng còn quan tâm chăm lo cho người lao động như đảm bảo các bữa ăn giữa ca đầy đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm để công nhân đủ sức khỏe làm việc.

Ban giám đốc các công ty cũng tạo điều kiện cho người lao động cơ hội học tập nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, phát triển nghề nghiệp. Công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp này luôn tích cực giám sát việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... cho người lao động theo đúng quy định; tham gia xây dựng các chế độ chính sách lương, thưởng, phúc lợi cho người lao động.

Anh Nguyễn Mạnh Toàn - công nhân đang làm việc tại một doanh nghiệp thép tấm lá ở Khu Công nghiệp Phú Mỹ 1 (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, doanh nghiệp nơi anh làm việc đã thông báo mức thưởng và thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. Dự kiến, số tiền thưởng dịp Tết mà cả hai vợ chồng nhận được sẽ đủ để gia đình anh Toàn có chuyến về quê ăn Tết tại một huyện ngoại thành Hà Nội.

Anh Toàn cho hay sau Tết anh và vợ sẽ trở lại làm việc theo đúng thông báo của nhà máy. Vợ chồng anh không có ý định chuyển chỗ làm dù đã biết hiện nhiều doanh nghiệp thông báo tuyển lao động với mức lương cao hơn ở nhà máy anh đang làm việc. Theo anh Toàn, mức thưởng Tết mấy năm nay của nhà máy không ở mức “đỉnh” so với nhiều nhà máy, công ty khác, song trong năm, ngoài lương, vợ chồng anh còn thường xuyên nhận được các khoản tiền thưởng, động viên nhân dịp sinh nhật, kết thúc năm học của các con, được công đoàn nhà máy tổ chức cho đi tham quan, nghỉ mát...

Như vậy, với người lao động, khoản thưởng Tết không phải là lý do, “thước đo” duy nhất để họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp mà sự quan tâm chăm lo, động viên công nhân và gia đình của họ, mức lương phù hợp, các khoản phúc lợi, ưu đãi người lao động nhận được trong cả quá trình làm việc cùng môi trường lao động được đảm bảo sẽ giúp người lao động cảm thấy hài lòng, phấn khởi và không có ý định” nhảy việc.”

Dự báo cần nhiều lao động sau Tết

Theo thông tin từ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, một số doanh nghiệp sản xuất gốm sứ, dệt may đã tăng tốc sản xuất ngay từ tháng 1/2020, có doanh nghiệp đã có đơn hàng đến quý 2, quý 3/2020. Do đó, ngay trong dịp giáp và sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển thêm lao động. Tại phiên giao dịch việc làm của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai diễn ra vào trung tuần tháng 12/2019, nhiều doanh nghiệp lĩnh vực dệt may, giày da, cơ khí, nội thất… có nhu cầu tuyển trên 3.200 lao động song cũng mới chỉ tiếp nhận được trên 150 hồ sơ. Vì vậy, các doanh nghiệp đăng thông báo tuyển dụng thường xuyên, liên tục tại ngay trụ sở hoạt động, trên các trang mạng tuyển dụng hoặc tuyển dụng thông qua các trung tâm dịch vụ việc làm.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, tại Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tháng 2/2020 tiếp tục cần khoảng 30.000 chỗ làm việc, tập trung chủ yếu ở các ngành như dệt may, giày da, cơ khí-tự động hóa, chế biến thực phẩm, kinh doanh-thương mại, công nghệ thông tin, hành chính văn phòng, dịch vụ thông tin tư vấn-chăm sóc khách hàng.

Theo chu kỳ của thị trường lao động, thời điểm sau Tết là lúc các doanh nghiệp sẽ tập trung tuyển lượng lớn lao động để phát triển nhu cầu sản xuất, kinh doanh trong năm 2020. Do đó, đây là cơ hội để người lao động, nhất là sinh viên vừa tốt nghiệp tìm được việc làm và người lao động có nhu cầu chuyển dịch tìm việc làm phù hợp. Dự kiến tỷ lệ dịch chuyển lao động sẽ ở mức 7-10%, tiếp tục tập trung trong các lĩnh vực ngành nghề kinh doanh, thương mại, dịch vụ, phục vụ và lao động phổ thông trong các doanh nghiệp dệt may, da giày, nhà hàng, khách sạn, bảo vệ.../.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter