Độc đáo các món bánh ngày vía Ngọc Hoàng của người Hoa tại Bình Dương

Thứ tư, ngày 05/02/2025
Theo dõi Báo Bình Dương trên

(BDO) Thời điểm này, cộng đồng người Hoa tại khu vực Lò Chén, phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một đang tất bật chuẩn bị cho lễ vía Ngọc Hoàng (mùng 9 Tết Nguyên đán). Nhiều món bánh độc đáo được chăm chút nhằm cầu mong một năm mới hạnh phúc và may mắn.

Đối với người dân tại đây, ngày vía Ngọc Hoàng được xem là dịp quan trọng và được chuẩn bị chu đáo giống như cúng Giao thừa. Những ngày này, tại nhà của chị Lý Điệp (51 tuổi), ngụ số 39/16 đường Bùi Quốc Khánh 2, phường Chánh Nghĩa có lượng khách đặt bánh cúng số lượng lớn, khi mỗi ngày làm gần 2.000 bánh các loại. Không chỉ ở Lò Chén, nhiều khách từ Lái Thiêu, Chợ Búng, Lộc Ninh, Phú Giáo… cũng đặt hàng từ sớm.

Chị Lý Điệp đã có hơn 7 năm theo nghề làm bánh truyền thống của người Phước Kiến
Mỗi ngày, chị Điệp sẽ làm khoảng 1.000 chiếc bánh đỏ

“Thời điểm này, ở Lò Chén có ngày vía Ngọc Hoàng và lễ hội Miếu Ông Bổn (16 Âm lịch) là vui nhất. Khách đặt làm bánh xuyên suốt nên có khi cả ngày tôi làm bánh đến tận khuya, do đó chỉ nhận số lượng trước mùng 10 Âm lịch, nếu không sẽ làm không xuể”, chị Điệp cho hay.

Bánh đỏ thành phẩm sẽ có quy trình làm trong 8 giờ đồng hồ

Theo chị Điệp, mâm cúng vía Ngọc Hoàng thường khoảng 12-13 món gồm trái cây, đồ khô, gà, mì vàng, trứng vịt màu và đặc biệt là các loại bánh đỏ, bánh tổ và bánh bông lan. “Bánh đỏ được đặt nhiều nhất. Với loại bánh này, thời gian chuẩn bị nếp ngâm và xay tầm 8 giờ đồng hồ, sau đó đem in và hấp tầm 25 phút là bánh thành phẩm. Riêng bánh tổ, bánh bông lan đặt theo nhu cầu, đa phần loại cỡ vừa và lớn với giá bông lan từ 17.000-350.000 đồng/bánh, bánh tổ dao động từ 200.000 - 650.000 đồng/bánh”, chị Điệp cho hay.

Bánh tổ là món không thể thiếu trên mâm cúng của người Hoa tại Bình Dương
Bánh bông lan sau khi trộn bột sẽ đem hấp từ 15-35 phút để có độ xốp hoàn hảo

Liên hệ đến một lò bánh khác tại đường Phan Đình Phùng, phường Lái Thiêu, TP.Thuận An, đại diện chủ tiệm cho biết các loại bánh, như: bánh chao, bánh bao cade nướng, bánh bao thịt nướng… được bán xuyên suốt, không chỉ riêng các dịp lễ lớn. Đặc biệt vào dịp lễ, khách đến quán rất đông, hầu như không có thời gian để nghỉ tay.

Mâm cúng ngày vía Ngọc Hoàng đều dán giấy ghi chữ "Phước". Ảnh: Thoại Châu
Màu đỏ được nhiều người dân tại đây ưa chuộng

Năm nay, nhà chị Thoại Châu (38 tuổi), ngụ số 39/22 đường Bùi Quốc Khánh 2 cũng đặt nhiều bánh tổ bày biện trên mâm cúng ngày vía Ngọc Hoàng để mong đủ đầy và sung túc. “Bánh tổ đặc biệt phải đặt trước 2 - 3 ngày mới có, vì nguyên liệu và quy trình làm rất nhiều công đoạn. Vào ngày vía Ngọc Hoàng, dù điều kiện mỗi nhà khác nhau nhưng ai cũng chuẩn bị mâm cúng đầy đủ bánh tổ, bánh bông lan và bánh đỏ; gặp khách đến chơi dù thân quen thế nào đều mang ra biếu tặng để lấy lộc cho may mắn”, chị Châu cho hay.

Thượng Hải