Đồng Nai: 95% chất thải sinh hoạt và công nghiệp đã được xử lý

Cập nhật: 25-11-2014 | 08:34:04

Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Nai, cho biết tính đến đầu tháng 11-2014, lượng thu gom chất thải sinh hoạt và công nghiệp không nguy hại trên toàn tỉnh đã đạt 95%, tăng khoảng 4% so với cùng kỳ 2013.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Trung bình mỗi ngày tại Đồng Nai phát sinh hơn 2.600 tấn chất thải sinh hoạt và công nghiệp không nguy hại, tỷ lệ thu gom gần 2.470 tấn/ngày.

Như vậy, tỷ lệ rác thải chưa được thu gom xử lý còn khoảng 130 tấn/ngày. Ngoài ra, lượng chất thải nguy hại công nghiệp của tỉnh phát sinh hơn 236 tấn/ngày, tỷ lệ thu gom xử lý khoảng 213 tấn/ngày, đạt khoảng 90%.

Đối với lượng rác chưa được thu gom một phần được người dân ở các vùng sâu, vùng xa thu gom lại đốt, chôn trong vườn; được đem bán phế liệu để tái chế và một phần còn vất bừa bãi tại những nơi công cộng, như ven đường, gần chân cầu, dưới kênh rạch...

Tỉnh cũng đã quy hoạch chín khu xử lý chất thải tại các huyện, hiện có bảy khu đã được doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác và đang tiếp nhận rác để xử lý.

Tính đến tháng 10-2014 đã có tám dự án tại bảy khu xử lý chất thải đi vào hoạt động và tiếp nhận chất thải (thông thường lẫn nguy hại) để xử lý. Tổng công suất xử lý chất thải rắn sinh hoạt là 890 tấn/ngày đêm, chất thải nguy hại gần 100 tấn/ngày đêm.

Hiện vẫn còn một số dự án xử lý rác trên địa bàn tỉnh còn triển khai chậm, chưa kịp so với tiến độ tỉnh đề ra. Trong đó 16 bãi rác tạm do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì xử lý, bãi rác tạm tại thị xã Long Khánh đã được thực hiện xử lý theo phương án thí điểm Liên Kim Sơn.

Hiện Công ty AIC đã nén ép được 2.100 kiện, các kiện rác sau khi nén ép chưa được chôn lấp do Sở Xây dựng chưa phê duyệt thiết kế ô chôn lấp chất thải của dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan tiến hành bàn giao mặt bằng bãi rác tạm xã Hàng Gòn và Xuân Lập, thị xã Long Khánh theo phương án thu gom, vận chuyển chất thải tồn lưu về bãi rác tạm Suối Tre, thị xã Long Khánh để xử lý.

Bên cạnh đó, rác thải tồn lưu tại khu xử lý Bàu Cạn, huyện Long Thành sẽ được chôn lấp hợp vệ sinh tại các ô chôn lấp khu xử lý Bàu Cạn do Công ty Phúc Thiên Long làm chủ đầu tư.

Dự kiến đến hết tháng 11 năm nay, Công ty Phúc Thiên Long sẽ tiến hành chôn lấp hợp vệ sinh; chất thải tồn lưu tại các bãi rác tạm huyện Trảng Bom và Thống Nhất sẽ được nén ép, đóng gói sau đó chuyển về xử lý tại khu xử lý Tây Hòa, huyện Trảng Bom của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tài Tiến để chôn lấp hợp vệ sinh; chất thải tồn lưu tại bãi rác tạm Đồng Mu Rùa, huyện Nhơn Trạch được nén ép, đóng gói sau đó chuyển về xử lý tại khu xử lý Bàu Cạn của Công ty Phúc Thiên Long để chôn lấp hợp vệ sinh.

Sau khi hoàn thành xử lý các bãi rác tạm trên địa bàn thị xã Long Khánh và tiếp tục xử lý các bãi rác Bàu Cạn, Trảng Bom, Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ đầu tư và đưa vào hoạt động các khu xử lý rác thải sinh hoạt và chất thải nguy hại theo quy hoạch với công nghệ hiện đại, hạn chế tối đa việc xử lý bằng phương pháp chôn lấp./.

(Theo VNA)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter