Đột phá xây dựng thành phố thông minh

Cập nhật: 30-04-2020 | 08:09:50

Sau gần 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đến nay Bình Dương cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp, có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với nhiều thành tựu nổi bật về đổi mới và hội nhập quốc tế. Đặc biệt, trong tiến trình xây dựng thành phố thông minh (TPTM), Bình Dương đã đạt được nhiều thành tựu, là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, khẳng định vị thế trên trường quốc tế.


Trung tâm Thương mại thế giới thành phố mới Bình Dương chính thức khởi động xây dựng năm 2019

Khẳng định vị thế

Từ năm 2016, Bình Dương chính thức công bố đề án TPTM, hợp tác cùng thành phố kết nghĩa Eindhoven - Hà Lan. Đề án là chương trình đột phá kinh tế - xã hội của tỉnh, đưa nền kinh tế chuyển dần sang dịch vụ - công nghệ cao, đô thị xanh, thông minh và hiện đại. Các nội dung thuộc đề án TPTM về cơ bản đã được tỉnh triển khai đồng bộ, mạnh mẽ theo mô hình ba nhà (Nhà nước, doanh nghiệp, nhà trường), từ đó đã giúp tỉnh chuyển mình nhanh chóng và đạt được những thành tựu ấn tượng. Năm 2018, Bình Dương đã vinh dự trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA) và Diễn đàn Cộng đồng thông minh Thế giới (ICF). Đặc biệt, Bình Dương 2 năm liên tiếp (2018-2019) được ICF vinh danh là một trong các đô thị có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới năm 2020.

Ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Giám đốc Ban điều hành TPTM Bình Dương cho biết: “Việc vùng thông minh Bình Dương gia nhập ICF và 2 năm liên tiếp được bình chọn Smart 21 có ý nghĩa rất lớn để tiếp tục đột phá phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực quan trọng cho Bình Dương phấn đấu nhiều hơn nữa trên bước đường hội nhập và phát triển bền vững. Trong đó khẳng định hướng phát triển TPTM của tỉnh là hiệu quả, phù hợp với xu thế chung toàn cầu, nâng tầm Bình Dương lên một vị thế mới trên trường quốc tế, mở ra cơ hội hợp tác trao đổi kinh nghiệm với mạng lưới hơn 180 TPTM thịnh vượng khắp thế giới của ICF. Đồng thời tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài, thu hút lao động tri thức, các viện, trường trên thế giới, là nền tảng cho phát triển dịch vụ, sản xuất công nghệ cao trong tương lai. Những gì Bình Dương làm đều hướng đến trở thành TPTM, gia tăng giá trị doanh nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân”.

Song song đó, năm 2019 - năm thứ hai Bình Dương tiếp tục đăng cai và tổ chức thành công Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á (Horasis). Horasis 2019 đã nâng cao vị thế, góp phần giúp Bình Dương mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác đầu tư, thương mại, chủ động quảng bá thương hiệu Bình Dương. Ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Thông qua Diễn đàn Horasis 2019 sẽ góp phần cho tỉnh Bình Dương tìm ra được những giải pháp quan trọng mang tính thời đại, nhằm phân bổ lại nguồn lực phát triển theo hướng hiệu quả hơn, vận dụng phù hợp vào thực tiễn của tỉnh trong thời gian tới; góp phần phát triển nền kinh tế Bình Dương ngày càng năng động và sẵn sàng cho hội nhập quốc tế; phục vụ hiệu quả cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hiện thực hóa mục tiêu phát triển tỉnh Bình Dương trở thành đô thị thông minh”.

Hình thành hệ sinh thái thương mại quốc tế

Năm 2019, tại thành phố mới Bình Dương, tổ hợp dự án khu phức hợp đã vượt qua các tiêu chí để gia nhập Hiệp hội Trung tâm Thương mại thế giới (gồm 330 thành viên từ 90 quốc gia), được công nhận là Trung tâm Thương mại thế giới thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC). Đây là bước ngoặt chiến lược, tạo cơ sở để đột phá trong dịch vụ và thương mại quốc tế của tỉnh. Trung tâm đang từng bước được quy hoạch trong đề án TPTM, sẽ đóng góp mạnh mẽ vào việc xây dựng thương hiệu và uy tín của Bình Dương. WTC BDNC là công trình biểu tượng, tăng giá trị cho khu vực, trở thành trung tâm dịch vụ tích hợp thương mại toàn cầu, thu hút đối tác, nhà đầu tư, nhân lực trí thức, tạo điều kiện hình thành hệ sinh thái thương mại quốc tế, kết nối giao thương toàn vùng. Từ đó gắn kết với phát triển khu khoa học công nghệ, bứt phá công nghệ mới, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các ngành công nghiệp.

Ông Trần Thanh Liêm cho biết: “Phát triển các hoạt động dịch vụ thương mại quốc tế đẳng cấp góp phần tăng sức cạnh tranh, thu hút thêm nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia, một điểm mới trong các hoạt động giao thương, cung cấp dịch vụ và sản xuất giá trị gia tăng cao. Sự thành công của dự án này có thể tạo bước ngoặt cho Bình Dương trong tương lai, từng bước hình thành hệ sinh thái thương mại quốc tế, kết nối giao thương cho toàn vùng, điểm sáng năng động của khu vực và cả nước”.

Xét trên góc độ kinh tế và văn hóa, xã hội, việc hình thành Trung tâm Thương mại Thế giới tại Bình Dương sẽ kêu gọi thêm nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, thu hút lực lượng lao động có trình độ cao phục vụ cho công cuộc xây dựng TPTM. Trung tâm khi hình thành sẽ là một điểm nhấn ấn tượng, một thiết chế hữu ích nhằm phục vụ cho cộng đồng, nâng cao mọi mặt về đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

* TS.NGUYỄN VIỆT LONG, Giám đốc Văn phòng TPTM Bình Dương, Phó Tổng Giám đốc Becamex IDC: “Để nền kinh tế - xã hội phát triển thật sự thịnh vượng và bền vững, Bình Dương cần quyết liệt bứt phá hơn nữa, nhất là các ngành dịch vụ hàm lượng chất xám cao, thương mại điện tử, cũng như không ngừng hỗ trợ, thúc đẩy đầu tư tài chính, ngân hàng trong lĩnh vực phát triển công nghệ sáng tạo. Việc tăng cao tỷ trọng dịch vụ sẽ tác động trở lại, tạo động lực phát triển công nghiệp”.

* Ông FUJIWARA YUTAKA, Phó Cục trưởng, Cục Hợp tác kinh tế, công nghiệp và thương mại Nhật Bản: “Tôi rất ấn tượng về mô hình TPTM Bình Dương và những gì mà Bình Dương đang đạt được trong tiến trình xây dựng TPTM. Tôi đánh giá cao 11 dự án trọng điểm năm 2020 sẽ được tỉnh triển khai trong lộ trình xây dựng TPTM Bình Dương và sẽ chuyển những ý tưởng đột phá của tỉnh trình bày lên cơ quan Chính phủ Nhật Bản”.

* Ông MICHAEL CROFT, Trưởng Văn phòng Unesco tại Hà Nội: “Bình Dương có thể được xem là kiểu mẫu phát triển TPTM. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong quá trình phát triển và xây dựng TPTM. Sự khác biệt tiêu biểu mà ít thành phố khác đạt được đó là việc kết hợp hài hòa các yếu tố về kinh tế tư nhân và sự tham gia của kinh tế nhà nước. Chúng tôi nhận thấy rằng chỉ có Bình Dương mới đi sâu sát nhất khái niệm của TPTM, không chỉ tập trung các yếu tố khoa học công nghệ mà còn mang đến những yếu tố cốt lõi về nhân văn và vai trò của con người. Với vai trò là một tổ chức điều phối các hoạt động văn hóa và giáo dục toàn thế giới, chúng tôi mong muốn hỗ trợ kết nối Bình Dương với các thành phố khác, tạo nên mạng lưới có quy mô để liên kết các địa phương nhằm thực hiện việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về khoa học kỹ thuật và các yếu tố nhân văn”.

 PHƯƠNG LÊ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter