Dư luận Trung Quốc về chuyến thăm của Chủ tịch nước

Cập nhật: 20-06-2013 | 00:00:00

Hôm nay (20/6), các báo lớn của Trung Quốc đều đăng tải nổi bật hình ảnh lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh, cũng như hình ảnh và nội dung cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhân dân nhật báo - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng bài viết dẫn lời Chủ tịch nước Tập Cận Bình cho biết, hai nước Trung-Việt cần kiên định tiến lên phía trước theo con đường hợp tác hữu nghị. Trung Quốc và Việt Nam đều là láng giềng quan trọng và hợp tác đối tác quan trọng của nhau.

  Các đoàn đón Chủ tịch nước tại sân bay

Tiến trình hơn 60 năm quan hệ hai nước để lại một điều rất quan trọng, dù gặp bất cứ vấn đề và khó khăn nào, hai bên cần kiên định tiến lên phía trước theo con đường hợp tác hữu nghị. Hiện nay, Trung Quốc đang nỗ lực phấn đấu thực hiện mục tiêu do Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 đề ra, cần môi trường xung quanh hòa bình, ổn định. Trung Quốc coi trọng cao độ phát triển quan hệ với Việt Nam, sẽ kiên định thực thi phương châm cơ bản hữu nghị với Việt Nam.

Trang mạng của Tân hoa xã đăng bài viết cho biết, trong không khí hữu nghị, thẳng thắn, nguyên thủ hai nước Việt-Trung đi sâu trao đổi ý kiến và đạt được nhận thức chung rộng rãi về việc làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt - Trung trong thời kỳ mới. Hai bên đạt được một số nhất trí chung, trong đó bao gồm duy trì giao lưu cấp cao, kịp thời trao đổi ý kiến và tăng cường chỉ đạo đối với các vấn đề lớn trong quan hệ hai nước, thúc đẩy giao lưu giữa hai Đảng, trao đổi kinh nghiệm quản lý đất nước.

Trong lĩnh vực kinh tế, hai bên tích cực triển khai quy hoạch phát triển 5 năm hợp tác kinh tế thương mại giai đoạn 2012-2016, có các biện pháp hữu hiệu thúc đẩy thương mại song phương tăng trưởng cân bằng, ổn định, nỗ lực đến năm 2015 đạt mục tiêu đưa kim ngạch hai bên đạt 60 tỷ USD.

Bên cạnh đó, chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng thu hút sự quan tâm của giới học giả Trung Quốc. Bà Phan Kim Nga, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho biết, bà cảm thấy rất vui khi biết Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang thăm Trung Quốc và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bà hy vọng, chuyến thăm Trung Quốc lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ngày càng tốt hơn.

Bà Phan Kim Nga nói: “Qua báo chí tôi biết, trong chuyến thăm lần này, phía Trung Quốc dành cho Chủ tịch Trương Tấn Sang nghi thức cao nhất, điều này cho thấy, Trung Quốc rất coi trọng quan hệ với Việt Nam. Tôi nghĩ rằng, chuyến thăm này tiếp tục truyền thống thăm viếng lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước có từ nhiều năm nay. Lãnh đạo cấp cao hai nước gặp nhau sẽ góp phần từng bước hóa giải những bất đồng, thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng  phát triển tốt đẹp hơn”.

Giáo sư Cốc Nguyên Dương-Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng, trong lễ đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có hình ảnh mà từ lâu ông không nhìn thấy trong nghi lễ ngoại giao của Trung Quốc. Đó là hình ảnh các em thiếu nhi thắt khăn quàng đỏ vẫy quốc kỳ hai nước.

Theo Giáo sư Cốc Nguyên Dương, chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có ý nghĩa rất quan trọng, hy vọng sau chuyến thăm nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước sẽ được mở rộng và tăng cường, trong đó có giao lưu hợp tác giữa giới khoa học xã hội hai nước.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=256
Quay lên trên