Vietnamese |  English |  中文 |  Báo In

Giảm thiểu rác thải nhựa: Cần sự chung tay của cả cộng đồng

Update: 26-10-2019 | 10:02:43

Sáng qua (25-10), tỉnh đã tổ chức hội nghị phát động phong trào giảm thiểu rác thải nhựa. Để phong trào đi vào đời sống sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và các cơ quan, ban, ngành triển khai nhiều nội dung thiết thực nhằm thay đổi ý thức và thói quen của cộng đồng.


Tại hội nghị, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, lãnh đạo Sở TN-MT đã trao các giải thưởng môi trường năm 2019 của UBND tỉnh cho các tổ chức, cá nhân và cộng đồng có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ môi trường. Ảnh: XUÂN THI

 Thói quen tai hại

Thống kê của Chương trình môi trường của Liên hiệp quốc cho thấy Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về rác thải nhựa, sau Trung Quốc, Indonesia và Philippines.

Một con số đáng chú ý khác từ Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO) đưa ra tại hội thảo giữa năm 2019, ước tính có 1,8 triệu tấn chất thải nhựa được tạo ra ở Việt Nam/năm, trong khi lượng nhựa tiêu thụ ước tăng 16 - 18%/năm. Trung bình mỗi phút trên thế giới có khoảng 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm có khoảng 5.000 tỷ túi nylon được tiêu thụ. Còn tại Việt Nam, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nylon/ tháng, riêng 2 thành phố lớn là TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và nylon.

Theo các chuyên gia, rác chỉ được thu gom 70% tại các thành phố và 40% tại nông thôn. Các bãi chôn lấp đều ở trong tình trạng quá tải. Trong bối cảnh cơn khủng hoảng rác thải nhựa đang bức bối, việc thiếu chỗ chôn lấp rác thải cũng là một thực trạng báo động ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Giám đốc Sở TN-MT, cho biết trên thực tế, đa số người dân đều biết việc sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa một lần có hại cho môi trường nhưng họ vẫn dùng và việc sử dụng này ngày càng nhiều do tính tiện dụng, bền bỉ của vật liệu này. Mặt khác, do sự phát triển của khoa học công nghệ nên việc sản xuất túi nylon, nhựa rất đơn giản và giá thành rất rẻ, người sử dụng túi nylon không tốn chi phí nên vẫn sử dụng.

Chung tay hành động

Ngày 1-10-2019, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 4950/ KH-UBND về thực hiện phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh. Mục đích kế hoạch là nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân về ảnh hưởng của ô nhiễm do sử dụng đồ nhựa sử dụng một lần và túi nylon khó phân hủy trong sinh hoạt, làm thay đổi từ nhận thức thành hành động cụ thể để hạn chế dần việc sử dụng đồ nhựa sử dụng một lần và túi nylon khó phân hủy, thay thế bằng các sản phẩm sử dụng nhiều lần, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó phát hiện, nhân rộng các sáng kiến, kinh nghiệm hay, các mô hình hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần và túi nylon.

Tỉnh đã phát động phong trào chống rác thải nhựa trên phạm vi toàn tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, sáng tạo, tránh hình thức, lãng phí nhằm thu hút được sự quan tâm và tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, tổ chức và người dân

Theo lãnh đạo Sở TN-MT, tới đây đối với công tác tuyên truyền, tỉnh sẽ tổ chức lồng ghép nội dung phòng chống rác thải nhựa trong các nội dung, chương trình phổ biến về pháp luật. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ lồng ghép nội dung chống rác thải nhựa trong các chương trình, kế hoạch, hoạt động tổ chức hàng năm của tỉnh về Ngày Môi trường thế giới, Ngày Nước thế giới, Giờ Trái đất, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn...

Cùng với đó, tỉnh đã và đang đưa phong trào giảm thiểu rác thải nhựa vào cơ quan hành chính, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, lồng ghép nội dung giáo dục về tác hại của chất thải nhựa và túi nylon khó phân hủy đối với môi trường, hướng dẫn cộng đồng phân loại rác thải đầu nguồn, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần vào các chương trình giảng dạy ở các cấp học. Hiện nay, phong trào giảm thiểu rác thải nhựa của tỉnh đang được cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân đồng tình ủng hộ. Ông Sagawa Tsutomu, Tổng quản lý của Trung tâm Thương mại AEON Mall Bình Dương Canary, cho biết các sản phẩm tạo rất nhiều tiện ích cho cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, cùng với tính năng bền, giá thành rẻ, sản phẩm nhựa chính là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Hiện AEON Mall đang khuyến khích nhân viên, khách hàng hạn chế sử dụng túi nylon và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Sắp tới trung tâm khuyến khích thay thế sản phẩm nhựa và túi nylon bằng các sản phẩm sinh thái và thân thiện với môi trường.

Ông Nguyên cho biết thêm, mỗi người đều có thể tham gia tích cực để bảo vệ môi trường và giảm thiểu, chống rác thải nhựa bằng những việc làm thật đơn giản như không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, nhất là đối với chất thải nhựa, sử dụng tiết kiệm nguyên nhiên liệu; cùng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường xung quanh gia đình, cơ quan, đường phố... Mỗi người có thể trồng thêm nhiều cây xanh; tuyên truyền, vận động mọi người trong gia đình, cơ quan, cộng đồng cùng có ý thức bảo vệ môi trường, giảm thiểu sử dụng chất thải nhựa. Đồng thời lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần hoặc việc lãng phí tài nguyên, năng lượng...

Tin rằng, với sự đoàn kết, thống nhất hành động của các ngành, các cấp, của cộng đồng, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, các phong trào, kế hoạch chống rác thải nhựa nói riêng, công tác bảo vệ môi trường của tỉnh nói chung trong thời gian thới sẽ đạt hiệu quả và thành công hơn.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, lãnh đạo Sở TN-MT đã trao giải thưởng môi trường năm 2019 của UBND tỉnh cho 15 tổ chức, cá nhân và cộng đồng có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ môi trường.

 XUÂN VĨ

Share
Quay lên trên