EU bất đồng khi dùng máy quét toàn thân tại sân bay

Cập nhật: 08-01-2010 | 00:00:00

Các quốc gia châu Âu đã đưa ra những quan điểm khác biệt về việc cần phải lắp đặt hệ thống máy quét toàn thân ở các sân bay trong châu lục.

 

Một số thành viên EU còn nhấn mạnh không nhất thiết phải tăng cường các biện pháp an ninh.

 

Hôm qua (7-1), Italy, Anh và Hà Lan là những quốc gia cùng với Mỹ tuyên bố kế hoạch lắp đặt hệ thống máy quét sau khi xảy ra vụ một người đàn ông Nigeria âm mưu làm nổ máy bay từ Amsterdam tới Detroit trong ngày Giáng sinh.

 

Washington đang tăng cường các biện pháp an ninh với các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương tới Mỹ. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ khó khăn kể từ khi các sân bay châu Âu vận chuyển hàng nghìn hành khách trên khoảng 800 chuyến bay/ngày xuyên lộ trình Bắc Đại Tây Dương.

 

Trong khi các chuyên gia an ninh hàng không EU có cuộc họp hôm 7-1 về chủ đề máy quét, thì một quan chức phụ trách giao thông của Bỉ, Etiennne Schouppe, lại mô tả các biện pháp tăng cường là “quá mức”, rằng những yêu cầu an ninh tại các sân bay châu Âu đã “đủ chặt chẽ”.

 

Máy quét toàn thân sẽ được dùng tại sân bay Schiphol, Hà Lan

 

Tây Ban Nha cũng bày tỏ hoài nghi về sự cần thiết dùng tới máy quét toàn thân. Đại diện Đức và Pháp chưa đưa ra quan điểm rõ ràng.

 

Đến nay, EU cho phép các nước thành viên tự quyết định có hay không sử dụng máy quét toàn thân ở các điểm kiểm tra sân bay. Năm 2008, EU đã ngừng quy định sử dụng loại máy này sau khi Nghị viện châu Âu yêu cầu xem xét kỹ càng hơn về ảnh hưởng của máy với sức khoẻ và tính cá nhân.

 

Sân bay Schipol của Amsterdam có 15 máy quét toàn thân và Hà Lan cam kết sẽ mua thêm 60 máy nữa. Họ cũng trang bị thêm cho máy quét phần mềm chiếu hình dạng “cách điệu” con người trên máy tính thay vì hình ảnh thực tế để giải quyết những quan ngại liên quan đến tính riêng tư.

 

Thủ tướng Anh Gordon Brown nhấn mạnh, nước ông cần thêm nhiều máy quét hơn số máy đang thử nghiệm tại sân bay Heathrow của London – sân bay nhộn nhịp nhất châu Âu; Manchester và những nơi khác.

 

Tại Italy, Bộ trưởng Nội vụ Roberto Maroni cho biết, hệ thống máy quét toàn thân sẽ được lắp đặt tại sân bay Leonardo da Vinci của Rome, sân bay Malpensa của Milan và khả năng cả ở Venice trong ba tháng tới.

 

Cục Quản lý An toàn Giao thông Mỹ đã sử dụng khoảng 40 máy quét trên khắp đất nước, nay có kế hoạch đặt thêm hàng chục máy.

 

"Tôi có cảm giác rằng, người Mỹ quá phóng đại. Tôi không biết họ từng kiểm soát thế nào trước đây, nhưng tại đây, ở Bỉ và phần lớn sân bay châu Âu, kiểm soát an ninh đã đủ chặt chẽ”, Schouppe nói.

 

Abdulmutallab, 23 tuổi, người Nigeria, nghi phạm âm mưu nổ bom máy bay, hôm qua đã bị chính thức buộc tội âm mưu giết người và cố gắng sử dụng vũ khí phá hoại lớn để giết chết gần 300 người.

 

(Theo VNN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên