EVN giảm giá thuê cột điện cho VNPT

Cập nhật: 18-06-2010 | 00:00:00

Sau gần 2 năm tranh cãi, cuối cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng quyết định giảm giá thuê cột điện cho một số đối tác với mức dự kiến 30-50%.

 

Tuy nhiên, đối tác thuê phải đảm bảo một số điều kiện nhất định như cho phép EVN được sử dụng chung hạ tầng viễn thông tại một số khu vực mà nhà đèn chưa phủ sóng.

  Doanh nghiệp viễn thông than EVN áp giá thuê cột điện cắt cổ.  

 

Nguồn tin từ EVN cho hay mới đây tập đoàn này đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT). Hai bên đã đi đến một thỏa thuận ban đầu về giá thuê cột điện. Theo đó, EVN sẽ điều chỉnh giá thuê cột điện cho VNPT với mức giảm dự kiến từ 30 đến 50%. Tuy nhiên, VNPT phải cân nhắc việc cho phép EVN Telecom được dùng chung hạ tầng viễn thông với các mạng di động của VNPT.

 

Phía VNPT cũng xác nhận đã được đạt thỏa thuận về giá thuê cột điện mới với EVN. Theo đó, giá cho thuê cột mà hai bên thống nhất áp dụng cho 5 thành phố trực thuộc Trung ương là bằng 70% so với mức tăng giá mà EVN đưa ra. Với các tỉnh còn lại giá thuê cột để treo cáp thông tin sẽ bằng 50%. Riêng tại các vùng công ích, EVN sẽ không thu phí treo cáp thông tin. Mức giá này sẽ áp dụng từ năm 2009.

 

Như vậy, sau khi điều chỉnh, giá cho thuê cột của EVN áp dụng cho đối tác VNPT vẫn cao hơn 2-3 lần so với giá mà hai bên đã áp dụng từ thời điểm năm 2008 trở về trước.

 

Tại thời điểm công bố giá thuê cột điện mới, EVN khẳng định chi phí đầu tư cho một cột điện loại rẻ nhất cũng vào khoảng 4,5 triệu đồng. Nếu ước tính lãi suất ngân hàng là 10% trên tổng số vốn đi vay thì một năm EVN phải trả lãi vay khoảng 450.000 đồng. Đó là chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng, duy tu bảo dưỡng, thay thế cột bị gẫy đổ…

 

Tuy nhiên, VNPT chứng minh ngược lại rằng, tổng chi phí đầu tư cho một cột điện thực tế chỉ khoảng 3,6 triệu đồng, rẻ hơn cách tính của EVN tới 900.000 đồng. Khoản chi phí trên đã được tính chi tiết gồm cả vật liệu, nhân công, lắp đặt hệ thống tiếp đất và chống sét, cát vàng, đá dăm… Chi phí đã khấu hao cho một cột mỗi tháng là 30.000 đồng. Mức phí này phân bổ đều cho hai bên là viễn thông và EVN. Như vậy, tối đa VNPT và các doanh nghiệp viễn thông chỉ phải trả khoảng 15.000 đồng một tháng để thuê cột.

 

EVN cho biết sau VNPT, hãng sẽ lần lượt đàm phán về giá thuê cột với các doanh nghiệp viễn thông khác như Viettel, Saigon Postel...

 

THEO VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=350
Quay lên trên