Gần một nửa người Ukraine muốn đàm phán hòa bình với Nga

Cập nhật: 05-12-2023 | 07:03:43

Dẫn một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 11 bởi nhóm Rating, truyền thông địa phương ngày 3-12 đưa tin người Ukraine đang chia rẽ về quan điểm xung đột với Nga.

 

Lực lượng cứu hộ được triển khai tại hiện trường một toà chung cư bị phá huỷ trong xung đột, tại Dnipro, Ukraine ngày 14/1/2023.

Theo kết quả cuộc thăm dò, 44% số người được hỏi cho rằng điều quan trọng là phải tìm kiếm sự thỏa hiệp trong đàm phán với Nga và các nước khác nên được tham gia vào quá trình này.

Trong khi đó, 48% số người được hỏi phản đối bất kỳ cuộc đàm phán nào với Moskva và nhất quyết tiếp tục thái độ thù địch cho đến khi Kiev giành lại toàn quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ mà họ đã mất.

Kết quả cũng cho thấy sự suy giảm rõ rệt về số lượng người Ukraine ủng hộ việc kéo dài cuộc giao tranh với Moskva. Trong các cuộc thăm dò tương tự được tiến hành vào tháng 7, các cuộc đàm phán chỉ được 35% số người được hỏi ủng hộ, trong khi 60% ủng hộ việc kéo dài xung đột.

Trong cuộc khảo sát mới nhất, thỏa hiệp hầu hết được những người trong độ tuổi từ 18 đến 35 ở miền Đông Ukraine ủng hộ. Trong khi đó, hầu hết những người ủng hộ việc tiếp tục chiến đấu đều ở độ tuổi từ 36 đến 50 và sống ở phía Tây đất nước.

Một cuộc thăm dò tương tự được báo Mỹ Bloomberg dẫn kết quả vào tháng trước cũng cho thấy phe thiểu số ở Ukraine tin rằng việc nhượng bộ lãnh thổ cho Nga là điều không thể tránh khỏi để đổi lấy hòa bình cũng ngày càng tăng.

Kết quả cuộc thăm dò được đưa ra sau khi Ukraine triển khai chiến dịch phản công rầm rộ mùa hè song không mang lại bất kỳ thắng lợi đáng kể nào. Theo ước tính mới nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, tính đến đầu tháng 12, chiến dịch này đã khiến Ukraine thiệt hại hơn 125.000 quân và hơn 16.000 đơn vị vũ khí hạng nặng.

Kiev cũng ngày càng lo ngại rằng sự hỗ trợ tài chính và quân sự từ các nước phương Tây ủng hộ nước này có thể sớm cạn kiệt khi họ ngày càng mệt mỏi với cuộc xung đột và chuyển trọng tâm sang sự leo thang gần đây giữa Israel và lực lượng phong trào Hamas ở Gaza.

Bất chấp những lo ngại trên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Kiev sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa hiệp nào với Nga và sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi chiếm lại tất cả các vùng lãnh thổ trong biên giới. Ông cũng tuyênbố cấm các cuộc đàm phán với Moskva trong thời gian Tổng thống Vladimir Putin còn nắm quyền.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuần trước thừa nhận lệnh ngừng bắn khó có thể xảy ra vào năm 2024, khi Kiev và Mỹ tiếp tục thúc đẩy công thức hòa bình của Tổng thống Zelensky như giải pháp khả thi duy nhất cho cuộc xung đột.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên