Gặp chàng sinh viên học cực giỏi, đàn cực hay

Cập nhật: 27-03-2010 | 00:00:00

 Bố mẹ làm nông, nhà nghèo lại bị khiếm thị bẩm sinh từ nhỏ nhưng từ lúc đi học đến giờ, Nguyễn Hữu Ất luôn học giỏi toàn diện và hiện là sinh viên của 2 trường ĐH. Nghị lực phi thường của cậu SV quê Nghệ An khiến bạn bè, thầy cô nể phục...

 

Học giỏi, đàn hay

 

Nguyễn Hữu Ất sinh năm 1985, quê ở xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An hiện đang là sinh viên năm thứ 3 Khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và là sinh viên năm thứ 2 ngành Luật trường Đại học quốc gia Hà Nội.

 

 Bị khiếm thị từ nhỏ, Nguyễn Hữu Ất luôn nỗ lực học hành và hiện là sinh viên 2 trường đại học.

Bị khiếm thị từ nhỏ nhưng vốn ham học, Ất đã nài nỉ bố mẹ đồng ý cho theo bạn đến trường học chữ. Phải học bằng chữ nổi nhưng không vì thế mà Ất học thua bạn bè. 5 năm tiểu học Ất là học sinh xuất sắc, 7 năm học phổ thông là học sinh giỏi toàn diện, năm lớp 11-12 là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu được tuyên dương của tỉnh Nghệ An.

Năm 2007, Ất là thí sinh khiếm thị đầu tiên cả nước tham dự kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng ở khối A. Đỗ ĐH Công nghiệp Hà Nội, Ất khăn gói ra Hà Nội theo học ngành Quản trị kinh doanh. Vượt qua những khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống sinh viên, ngoài giờ học trên lớp Ất lại đi làm thêm bên ngoài, tranh thủ kiếm tiền phụ đỡ bố mẹ ở quê. Ất biết chơi đàn ghi ta từ hồi lên 8 tuổi, chơi sành điệu các loại nhạc cụ như oóc gan, sáo..., cũng bởi vậy mà cậu trở thành nhạc công ở các đám cưới, quán nhạc.

 

“Mình bị khiếm thị nên phải nỗ lực, cố gắng hơn gấp nhiều lần so với các bạn khác. Thực ra mình biết còn có rất nhiều trường hợp khuyết tật khác, họ còn giỏi hơn mình rất nhiều”, Ất khiêm tốn chia sẻ. Hiện Ất là phó bí thư của lớp Quản trị kinh doanh, tham gia rất tích cực các hoạt động sinh hoạt đoàn, hội, văn nghệ với thành tích 3 lần đạt giải nhất cuộc thi Tiếng hát học sinh-sinh viên, Tiếng hát quần chúng do nhà trường tổ chức. Ở cả 2 trường ĐH, Ất đều là sinh viên dẫn đầu lớp về điểm tổng kết các môn học.

 

Tham gia rất nhiều cuộc thi do các báo, đài tổ chức, Ất cũng đã đạt được rất nhiều danh hiệu, giải thưởng và bằng khen, trong đó có giải nhì cuộc thi “Viết về ước mơ của tôi” do Bộ GD-ĐT tổ chức. Khi được giải khuyến khích cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Thăng Long - Hà Nội”, Ất được nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình khen thưởng và gửi quà.

 

Cô Thu ở phòng Công tác học sinh-sinh viên trường Đại học Công nghiệp nhận xét: Ất là một sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt nhưng lại rất ham học và học rất giỏi. Em là tấm gương để nhiều bạn sinh viên khác noi theo và học tập.

 

Nuôi ước mơ làm ông chủ

 

Ngoài thời gian dành chủ yếu cho việc học, đọc tài liệu, những lúc có thời gian rảnh, Ất vẫn thường hay đi lang thang với bạn bè, đóng giả làm người công nhân, người qua đường để tìm hiểu về cuộc sống bên ngoài trường lớp. Hiện Ất sống cùng cậu em trai tên Nguyễn Hữu Thành. Mọi sinh hoạt cá nhân Ất đều tự chăm lo cho mình. “Hai anh em học ở ngoài này cuộc sống cũng gặp nhiều khó khăn. Bố mẹ ở quê làm nông cũng đã vất vả lắm rồi. Mình chỉ mong sau này ra trường kiếm được việc làm rồi vươn lên dần”, Ất tâm sự.

 

Bạn Vũ Duy, trọ cùng phòng với Ất cho biết: Ất rất ham học, lại học rất giỏi và thích tìm tòi. Những lúc rảnh rỗi cũng bày ra rất đủ trò nghịch ngợm theo kiểu sinh viên. Với phần mềm hỗ trợ giọng nói, ngoài thời học trên lớp chủ yếu là nghe giảng và ghi chép bằng chữ nổi, Ất lại về nhà mày mò trên máy tính nhờ bạn bè tải tài liệu về và đọc cho mình nghe.

 

“Nếu có điều kiện, mình muốn thành lập một công ty riêng để buôn bán và kinh doanh. Từ đó sẽ giúp đỡ những người khuyết tật có hoàn cảnh giống mình”, Ất chia sẻ về ước mơ tương lai của mình.

(THEO DÂN TRÍ)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X