Giá cà phê trong nước có xu hướng tăng

Cập nhật: 30-03-2010 | 00:00:00

Trong vòng 3 tuần trở lại đây, giá cà phê thu mua trên thế giới đã tăng từ mức 1.200 USD/tấn lên mức 1.342 USD/tấn (tăng 142 USD/tấn) đã kéo theo giá cà phê trong nước tăng thêm từ 600 đồng đến 800 đồng/kg. Tại Đắc Lắc, giá cà phê ngày 26-3 đạt mức 24.300 đồng/kg, tăng khoảng 1.800 đồng/kg. Theo dự báo của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cà phê tại Đắc Lắc, với xu hướng này giá cà phê trong vòng 2 tháng tới sẽ tiếp tục tăng cao cho đến khi các nước trồng cà phê lớn trên thế giới bước vào thu hoạch.

Nguyên nhân giá cà phê tăng mạnh là do đồng Euro và USD đang có nguy cơ mất giá, nên nhiều nhà đầu cơ đã chuyển hướng từ đầu cơ tiền tệ sang hàng hóa nông sản; bên cạnh đó Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam đang đề xuất với Chính phủ một gói hỗ trợ thu mua tạm trữ 200.000 tấn cà phê trong năm nay. Nguyên nhân thứ ba góp phần không nhỏ trong việc đẩy giá cà phê tăng mạnh là nhiều hãng rang xay cà phê lớn trên thế giới đã đẩy mạnh thu mua nguyên liệu để chế biến phục vụ mùa World Cup 2010.

TRÚC HUỲNH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên