Giá dầu thô đã vượt ngưỡng 80 USD mỗi thùng

Cập nhật: 04-01-2010 | 00:00:00

Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới trên thị trường châu Á, giá dầu thô đã vượt ngưỡng 80 USD/thùng sau khi Nga tuyên bố ngừng cung cấp dầu thô cho Belarus từ ngày 31-12-2009.

 

Chiều 4-1, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2-2010 của Mỹ tăng 78 xu Mỹ lên 80,14 USD/thùng và giá dầu thô Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 74 xu lên 78,67 USD/thùng.

 

Giá dầu thô dao động quanh mức 80 USD/thùng trong hai phiên giao dịch vừa qua, sau khi tăng khỏi mức 69 USD/thùng trong tháng 12-2009 trước những dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang cải thiện.

 

Nhà phân tích Victor Shum thuộc Công ty tư vấn năng lượng Purvin and Gertz có trụ sở tại Singapore cho hay giá dầu thô tăng chủ yếu do giới đầu tư phản ứng trước việc Nga ngừng cung cấp dầu thô cho Belarus.

 

Bên cạnh đó, thời tiết lạnh giá trong mùa Đông cũng giúp làm tăng nhu cầu dầu sưởi ấm, qua đó đẩy giá dầu thô tăng lên.

 

Các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin các cuộc đàm phán nhằm nối lại việc cung cấp dầu thô của Nga cho Belarus đã vấp phải trở ngại do hai bên vẫn bất đồng về vấn đề thuế nhập khẩu. Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc tranh chấp năng lượng dai dẳng giữa hai nước về vấn đề thuế nhập khẩu.

 

Hồi tháng 1-2007, Mátxcơva cũng đã ngừng cung cấp dầu thô cho Belarus sau cuộc tranh chấp tương tự.

 

Theo các nhà phân tích, Nga hiện cung cấp tới 800.000 thùng dầu thô mỗi ngày cho Đức và Ba Lan thông qua đường ống dẫn dầu chạy qua Belarus.

 

Tuy nhiên, xuất khẩu dầu mỏ sang châu Âu hiện vẫn diễn ra bình thường bất chấp việc Nga ngừng cung cấp dầu cho Belarus.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=306
Quay lên trên