Giá gạo xuất khẩu tăng

Cập nhật: 09-04-2010 | 00:00:00

 Xuất khẩu gạo 3 tháng đầu năm 2010 đạt gần 1,3 triệu tấn, giảm 18,54% so với cùng kỳ năm 2009. Tuy nhiên, giá xuất khẩu lại cao hơn, bình quân đạt 460,84 USD/tấn, tăng 66,42 USD/tấn. Đây là con số đưa ra tại cuộc họp Hội đồng quản trị mở rộng Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) diễn ra tại Kiên Giang sáng 8-4.

 

Theo VFA, nguyên nhân khiến lượng gạo xuất khẩu quý 1 giảm mạnh do giá thị trường trong và ngoài nước biến động. Nhu cầu của các thị trường thương mại yếu, giá giảm liên tục, giảm nhiều nhất là thị trường châu Phi. Ngoài ra Pakistan và Myanmar cũng tham gia cạnh tranh gay gắt nhờ có lợi thế về phí vận chuyển và giá thấp so với gạo của Thái Lan và Việt Nam.

 

Về thực hiện chủ trương mua tạm trữ 1 triệu tấn lúa của nông dân, đến nay VFA đã cơ bản hoàn thành. Trong quý 2 sẽ tiếp tục phân bổ mua vào đợt 2 để tiêu thụ hết lúa hàng hóa vụ đông-xuân.

(THEO SGGP)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên