Gia hạn chính sách hỗ trợ để thúc đẩy phát triển

Cập nhật: 17-05-2024 | 08:15:32

 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa công bố Dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 02/2023/TT-NHNN ngày 23-4-2023 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn. Theo đó, Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của NHNN được kéo dài thời gian thực hiện Thông tư 02 thêm 6 tháng, đến hết ngày 31-12-2024 và giao NHNN khẩn trương phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xem xét, quyết định, hướng dẫn tổ chức tín dụng triển khai thực hiện, bảo đảm tính liên tục của chính sách.

Theo NHNN, mặc dù kinh tế vĩ mô những tháng đầu năm 2024 cơ bản ổn định, nền kinh tế tiếp tục xu hướng phục hồi nhưng vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, dự báo tiếp tục kéo dài trong năm 2024. Chủ trương của Quốc hội và Chính phủ là tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô trong năm 2024. Do vậy, việc kéo dài thời gian cơ cấu nợ theo Thông tư 02 sẽ góp phần hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn, hỗ trợ phục hồi phát triển nền kinh tế.

Thông tư 02 quy định tổ chức tín dụng (TCTD) phải xác định số tiền dự phòng cụ thể phải trích đối với toàn bộ dư nợ của khách hàng như trong trường hợp không áp dụng quy định giữ nguyên nhóm nợ và phải thực hiện trích lập bổ sung đầy đủ vào ngày 31-12-2024. Vì vậy, trường hợp kéo dài thời gian cơ cấu nợ theo Thông tư 02 đến hết ngày 31-12- 2024 sẽ không ảnh hưởng đến cơ chế trích lập dự phòng rủi ro. Ngoài ra, việc kéo dài thời gian cơ cấu nợ sẽ góp phần làm giảm mức độ gia tăng nợ xấu nội bảng của các TCTD, tạo điều kiện cho TCTD thực hiện hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Trong điều kiện nền kinh tế nói chung, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng còn gặp nhiều khó khăn, những chính sách hỗ trợ được kéo dài thời gian thực hiện sẽ có tác động lan tỏa tích cực trên nhiều lĩnh vực.

THANH HỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=523
Quay lên trên