Giá hàng nông sản sẽ tăng kỷ lục trong năm 2010

Cập nhật: 04-01-2010 | 00:00:00

 

Tờ "Le Figaro" (Pháp) số ra ngày 3-1 dẫn dự đoán của các chuyên gia kinh tế Pháp nhận định, do những nguyên nhân về khí hậu, thiếu vốn đầu tư và xu hướng đầu cơ tích trữ gia tăng, giá các mặt hàng nông sản nhiệt đới như chè, cà phê, đường và cacao sẽ tiếp tục tăng và đạt các mức cao kỷ lục.

 

Theo báo trên, giá các loại nước giải khát và nguyên liệu nhiệt đới đã tăng vọt từ đầu năm 2009, đặc biệt là chè tăng 95%, đường 90%, nước hoa quả 48,9%, cacao 32%, càphê 11,6%.

 

Chuyên gia phân tích Emmanuel Jayet, thuộc ngân hàng Société Générale cho rằng giá các nguyên liệu nông sản nhiệt đới nói trên đã đạt mức cao nhất trong 30 năm trở lại đây, song sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

 

Theo ông Jayet, thị trường đường sẽ vẫn căng thẳng trong suốt năm 2010, thậm chí mỗi tấn đường có thể sẽ tăng thêm 16USD. Các chuyên gia kinh tế Pháp dự báo nhu cầu đường toàn cầu dự kiến sẽ tăng 2,3% trong năm 2010, trong khi nguồn cung lại giảm 7%, xuống còn 155 triệu tấn.

 

Khí hậu là một trong những nguyên nhân gây ra sự leo thang về giá cả. Hiện tượng El Nino đang gây ra hạn hán ở châu Á và lũ lụt ở Mỹ Latinh - hai khu vực chủ chốt sản xuất các loại nông sản nhiệt đới. Ấn Độ - nước sản xuất đường lớn thứ hai thế giới và cũng là nước tiêu thụ hàng đầu - hiện không còn khả năng tự túc và sẽ phải nhập khẩu đường từ các thị trường quốc tế.

 

Trong khi đó, Brazil, nước sản xuất hàng đầu thế giới, đã điều chỉnh dự báo sản lượng đường do mưa lớn ảnh hưởng đến mùa màng và tình hình sản xuất.

 

Bên cạnh đó, do bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhiều dự án đầu tư vào ngành công nghiệp mía đường đã bị đình trệ. Do vậy, ngay cả bây giờ, nếu các dự án đó có được khởi động lại thì cũng phải mất 2-3 năm mới có thể đi vào vận hành.

 

Thị trường cacao cũng sẽ tiếp tục căng thẳng trong năm 2010. Khủng hoảng kinh tế thế giới tuy khiến nhu cầu tiêu thụ cacao giảm, nhưng giá lại không hề rẻ đi, mà vẫn tiếp tục gia tăng. Tình trạng thiếu cacao hạt (28.000 tấn niên vụ 2008-2009) đã bắt đầu từ cách đây 4 năm và đang ngày càng tồi tệ hơn.

 

Nỗi lo lắng bắt nguồn từ Cote d’Ivoire, nơi cung cấp 40% sản lượng cacao thế giới. Do khủng hoảng chính trị, tham nhũng và thiếu vốn đầu tư, ngành cacao của nước này đã không thể phát triển được. Bị đánh thuế quá cao, các nhà sản xuất thậm chí không muốn duy trì các đồn điền cacao của họ, vốn đã quá già nua và lạc hậu.

 

Thậm chí nếu nước láng giềng Ghana có tập trung phát triển cây cacao thì cũng không thể bù đắp cho sự yếu kém của Cote d’Ivoire và tình trạng dịch bệnh của cây cacao Indonesia. Theo các chuyên gia kinh tế, xu hướng cung ít hơn cầu này sẽ thúc đẩy các hoạt động đầu cơ, khiến giá cả sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

 

Đối với càphê, loại nông sản này đang ngày càng đắt giá do phong cách mới của người tiêu dùng phương Tây, sử dụng càphê viên Nespresso, càphê gói thay vì dùng càphê xay.

 

Thêm vào đó là vụ mùa thu hoạch vừa qua ở cả 3 nước cung cấp hàng đầu thế giới Brazil, Colombia và Việt Nam không được tốt. Đó là chưa kể đồng USD rớt giá và các hoạt động đầu cơ phát triển khiến cho giá cả đã cao lại càng cao thêm.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=300
Quay lên trên