Sau khi tăng giá suốt một thời gian dài, giá thực phẩm đã bắt đầu hạ nhiệt.
Giá thịt heo đang giảm do nhu cầu tiêu thụ thấp.
Thịt nhập khẩu tăng cao
Theo thống kê của cơ quan thú y, lượng thịt nhập khẩu của TP.HCM trong 6 tháng đầu năm đạt 39.180 tấn, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2010.
Chỉ riêng trong tháng 7-2011, lượng thịt nhập khẩu đã đạt gần 50% tổng lượng nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm. Trên cả nước, do nguồn thịt nhập khẩu vẫn chưa lấp đầy thị trường nên lượng gia súc, gia cầm sống vẫn tiếp tục đổ về VN từ các nước có chung đường biên giới như Thái Lan, Campuchia.
Trước tình trạng trên, Bộ NN-PTNT đã có công điện yêu cầu tăng cường quản lý gia súc, gia cầm nhập lậu, đặc biệt kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, gia súc, gia cầm, sản phẩm, thủy sản nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại khu vực biên giới và lưu thông trên thị trường.
Giá giảm nhờ Vu lan
Theo ghi nhận của chúng tôi, giá heo hơi tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ hiện đã giảm từ 5.000 - 6.000 đồng/kg so với cuối tháng 7, xuống còn 54.000-55.000 đồng/kg.
Giá gà tại các trại cũng giảm còn 32.000 - 33.000 đồng/kg. Đáng chú ý là gà thả vườn rớt giá còn 31.000 - 33.000 đồng/kg, giảm 3.000 - 4.000 đồng/kg so với tháng trước.
Đại diện chợ đầu mối Bình Điền cho biết lượng hàng thủy hải sản về chợ khoảng 1.700 tấn/đêm, một số loại giảm giá nhẹ, còn lại đứng giá.
Giá thịt heo giảm nhẹ, trong đó giá thịt heo giảm 5.000 đồng/kg, còn 57.000 đồng/kg.
Bà Nguyễn Thanh Hà - Phó giám đốc chợ đầu mối Thủ Đức - thông tin lượng hàng về chợ vẫn ở mức cao, từ 3.700 - 3.900 tấn/đêm, tăng 300 - 400 tấn so với cách đây vài tháng. Giá rau củ quả ổn định, nhiều mặt hàng giảm giá nhưng vẫn tiêu thụ chậm.
Trong khi đó các siêu thị lớn như Co.opMart, BigC... liên tiếp tung ra chương trình khuyến mãi, giảm giá. Trong đó các mặt hàng thực phẩm tươi sống đang giảm giá khá mạnh. Chợ đầu mối giảm giá kéo theo giá chợ lẻ cũng hạ nhiệt.
Theo một số nhà cung cấp và phân phối, do thời điểm hiện tại đang là mùa Vu lan ăn chay nên sức tiêu thụ các mặt hàng từ sản phẩm động vật giảm, trong khi nguồn cung tăng, nên giá thịt, thủy hải sản giảm là dễ hiểu.
Chủ động nguồn hàng
Sở Tài chính TP.HCM cho biết chưa yêu cầu các DN bình ổn giá giảm giá bán do giá thị trường giảm chưa tới 5%. Tuy nhiên nhiều DN đã chủ động khuyến mãi hoặc giảm giá để kích cầu. Cụ thể từ đầu tháng 8, giá các loại trứng gia cầm bình ổn thị trường đã giảm từ 1.000-2.000 đồng/chục, giá trứng gà còn 21.500 đồng/chục, trứng vịt còn 30.500 đồng/chục.
Công ty Vissan đang giảm giá từ 2.000 - 4.000 đồng/kg đối với 29 mặt hàng thịt heo tươi sống, giảm giá 10% mặt hàng đồ hộp, thịt nguội các loại, giảm giá 5% mặt hàng thịt tươi sống các loại. Hai công ty San Hà, Phạm Tôn cũng đã giảm giá từ 7.500 - 9.000 đồng/kg đối với mặt hàng gà thả vườn bình ổn, còn 50.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, giới kinh doanh và trại chăn nuôi cho rằng, giá thực phẩm chỉ hạ nhiệt tạm thời. Ông Nguyễn Trí Công - chủ trại heo ở Lâm Đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tăng lại do sang tháng sau, nhu cầu thịt heo tăng trở lại sau mùa Vu lan trong khi nguồn heo hiện nay vẫn chưa đáp ứng đủ thị trường.
Ông Trần Đình Khải (Công ty San Hà) cũng dự báo chỉ khoảng 2 tuần nữa giá gà sẽ tăng trở lại. Hiện công ty đang tạo nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu thị trường những tháng cuối năm.
Đại diện Sở Tài chính TP.HCM nhận định: Theo thông lệ mọi năm, thời điểm từ tháng 7 - 9 giá thực phẩm giảm, ba tháng cuối năm giá thực phẩm tăng. Tuy nhiên, năm nay thì khác, hầu như tháng nào giá thực phẩm cũng tăng, ngoại trừ tháng 8 này. Để ổn định giá thực phẩm vào cuối năm thì điều quan trọng nhất là chủ động tạo nguồn hàng ngay từ bây giờ.
Theo TNO