Giải pháp thu hút FDI bền vững

Cập nhật: 21-09-2012 | 00:00:00

Bài 1: Bức tranh tổng thể qua hơn 20 nămBài 2: Tác động từ thu hút FDI đến sự phát triển kinh tế Bài 3: Bình Dương dưới góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoàiBài cuối: Giải pháp thu hút FDI bền vững

Trong quá trình thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), Bình Dương đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Cùng với việc ưu tiên đầu tư xây dựng các KCN tập trung, thu hút các dự án có hàm lượng công nghệ cao, chọn lựa dự án thân thiện môi trường... Bình Dương còn thực hiện nhiều dự án đô thị, giao thông, bệnh viện, trường học. Tất cả những dự án này nhầm góp phần tạo sự hấp dẫn thu hút FDI và hướng tới sự phát triển bền vững.

 Tập trung đào tạo nguồn nhân lực để thu hút FDI theo hướng bền vững Trong ảnh: Phòng thực hành với các loại máy móc hiện đại tại Đại học Quốc tế Miền Đông 

Hoàn thiện hạ tầng, nâng tầm dịch vụ

Bình Dương là một trong những địa phương đứng trong tốp đầu cả nước về thu hút FDI. Con số 2.093 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 17 tỷ USD đã khẳng định môi trường đầu tư của Bình Dương, mà theo đánh giá của các doanh nghiệp (DN) FDI là đạt tiêu chuẩn quốc tế. Để tiếp tục thu hút FDI bền vững và hoàn thiện môi trường đầu tư, tạo sự hấp dẫn cao hơn, Bình Dương đã và đang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.

Trước hết, Bình Dương đã tập trung phát triển tốt các KCN. Nhờ vậy, đến nay toàn tỉnh đã có 28 KCN tập trung trên diện tích gần 9.000 ha với hạ tầng được DN đánh giá cao, quy hoạch đồng bộ, thích hợp để DN FDI phát huy hiệu quả trong đầu tư. Bên cạnh đó, Bình Dương đang phát triển các dự án giao thông nối kết với các tỉnh, thành phố trong vùng như đường liên tỉnh, liên vùng, vành đai 3, vành đai 4... Trong đó nổi bật là đường Mỹ Phước - Tân Vạn với tổng vốn đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng, hiện đang được đẩy nhanh tiến độ để đưa vào hoạt động trong năm tới. Đây sẽ là tuyến đường kết nối vùng, mở ra nhiều cơ hội mới trong việc thu hút nguồn vốn FDI.

Cùng với đó, Bình Dương đã hình thành và xây dựng các khu đô thị tập trung, đồng thời với việc phát triển thương mại - dịch vụ nhằm tạo chỗ ở và các dịch vụ đi kèm phục vụ lực lượng kỹ sư, chuyên viên từ các nơi về đây làm việc. Trong đó, dự án thành phố mới Bình Dương với diện tích 1.000 ha là nổi bật. Tại đây, hiện đã có nhiều công trình đi vào hoạt động và bước đầu tạo diện mạo mới cho đô thị Bình Dương hiện đại, tạo ấn tượng tốt trong con mắt của các nhà đầu tư FDI. Nơi đây còn có nhiều dự án của DN FDI đầu tư phát triển thương mại - dịch vụ, bất động sản... Trong đó, dự án của Tập đoàn Tokyu với tổng vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ USD là tiêu biểu.

Đào tạo nhân lực, ổn định lâu dài

Về nguồn nhân lực, để phục vụ cho mục tiêu thu hút nhiều dự án thiên về công nghệ cao, có khả năng cạnh tranh lớn, Bình Dương cũng tập trung vào công tác đào tạo theo yêu cầu mà các nhà đầu tư cần. Bằng phương thức vừa xây dựng, vừa hợp tác liên kết phát triển các dự án giáo dục và đào tạo, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 10 trường đại học, nhiều trường cao đẳng và một số dự án giáo dục trọng điểm đã đi vào hoạt động, như: Đại học Quốc tế Miền Đông, Đại học Việt Đức, Đại học Thủ Dầu Một... Hệ thống giáo dục này bước đầu đã góp phần đáp ứng được yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao mà DN FDI cần.

Đối với vấn đề cung ứng lao động đáp ứng nhu cầu của DN và các nhà đầu tư, các dự án lớn có nhu cầu cao về số lượng lao động, Bình Dương còn được biết đến là địa phương có chính sách tốt trong thu hút nguồn nhân lực từ các địa phương khác trong cả nước. Một trong những chính sách được đánh giá cao là dự án nhà ở an sinh xã hội dành cho người lao động, người có thu nhập thấp. Với mức giá nhà ở rẻ nhất nước, dự án này đang tạo thuận lợi về chỗ ở cho người lao động từ các nơi đến làm việc tại Bình Dương. Cùng với đó, để phục vụ người lao động, Bình Dương còn chú trọng đầu tư và kêu gọi các thành phần kinh tế khác xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng như nhà ở tập thể, khu vui chơi giải trí, bệnh viện, trường học... Các chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân và công nhân lao động nói trên đã giúp người lao động các nơi thực sự “an cư, lạc nghiệp” và gắn bó lâu dài, trở thành cư dân Bình Dương trong tương lai. Đây cũng chính là nguồn nhân lực quan trọng quyết định đến sự thành công cho thu hút FDI, tạo sự hấp dẫn các nhà đầu tư.

Những giải pháp đồng bộ mà Bình Dương đã tập trung đẩy mạnh trong thời gian qua như phát triển hạ tầng KCN, hạ tầng giao thông, phát triển đô thị, đào tạo nghề... nhằm mục đích phục vụ ngày càng tốt hơn cho cộng đồng DN, đã tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư FDI. Nếu các giải pháp nói trên tiếp tục được phát huy và hoàn thiện, tin chắc rằng nguồn vốn FDI đổ vào Bình Dương trong thời gian tới còn nhiều hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung: “Tạo thuận lợi nhất cho DN đến đầu tư...”

Những thành tựu mà Bình Dương đạt được có sự đóng góp hết sức quan trọng của cộng đồng DN. Trong những năm qua, Bình Dương luôn quan tâm đầu tư phát triển mạnh và đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xã hội; cung ứng ngày càng tốt hơn các dịch vụ để phục vụ tốt nhất cho hoạt động thu hút đầu tư và sản xuất - kinh doanh của DN; chú trọng đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều nhà đầu tư đến với Bình Dương. Từ đầu năm 2012 đến nay, Bình Dương đã thu hút được nhiều dự án đầu tư mới và nhiều dự án bổ sung. Đây là những dự án hết sức quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới, các DN sẽ tiếp tục hưởng ứng chủ trương mời gọi đầu tư của tỉnh, tiếp tục đầu tư vào phát triển sản xuất - kinh doanh; đồng thời cũng tiếp tục đồng hành, hưởng ứng chủ trương mời gọi đầu tư của tỉnh Bình Dương, qua đó giới thiệu với bạn bè, đối tác làm ăn của mình đến với Bình Dương để cùng hợp tác làm ăn vì lợi ích chung.

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng: “Sẽ có chính sách đủ sức hấp dẫn...”

Thu hút FDI tại Bình Dương phát triển tốt theo hướng bền vững mà tỉnh đã đề ra. Để tăng chất lượng nguồn đầu tư FDI, vừa qua, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành và các địa phương thực hiện triệt để vấn đề tăng cường chất lượng đầu tư. Cụ thể, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các địa phương họp bàn nhằm tìm giải pháp, chính sách phù hợp để phát triển công nghiệp hỗ trợ cho các nhà đầu tư. Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang cùng các bộ, ngành nghiên cứu chính sách thu hút đầu tư của các nước. Do vậy, trong thời gian tới, chúng ta tin chắc rằng Việt Nam sẽ có chính sách đủ sức hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao trong việc thu hút đầu tư.

Ông Mitsuhiro Mori, Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP.HCM: “Cần tạo điều kiện để các nhà đầu tư bám trụ lâu dài...”

Việt Nam là quốc gia được cộng đồng DN Nhật Bản quan tâm. Đối với DN Nhật Bản, một khi muốn đầu tư vào nơi nào đó thì họ thường cân nhắc kỹ lưỡng, nhưng khi đã đầu tư rồi thì họ quyết định đầu tư lâu dài và sẽ mở rộng thêm. Do đó, chúng tôi mong muốn địa phương không chỉ kêu gọi các nhà đầu tư mới mà còn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đã đến làm ăn trước đó bám trụ lâu dài. Thực hiện điều này còn tránh được tình trạng một số DN sau khi cân nhắc bỏ vốn đầu tư, nhưng chỉ vì vướng mắc nào đó không giải quyết được phải đi tìm môi trường đầu tư khác thì thật đáng tiếc. Kêu gọi các nhà đầu tư mới là cần thiết để phát triển, nhưng tạo điều kiện thuận lợi cho DN đang hoạt động có cơ hội mở rộng đầu tư còn cần hơn.

TRỌNG MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter