Giám sát trả lương, thưởng Tết

Cập nhật: 22-10-2012 | 00:00:00

Lần đầu tiên, Công đoàn các KCX-KCN TPHCM sẽ hỗ trợ 100% vé xe về quê ăn Tết cho 500 cán bộ Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ TPHCM vừa triển khai kế hoạch chăm lo Tết Quý Tỵ 2013 cho CNVC-LĐ. Theo đó, ngoài hướng dẫn Công đoàn (CĐ) cơ sở trực thuộc chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng Tết, từ nay đến hết tháng 3-2013, CĐ cấp trên phân công cán bộ thường xuyên theo dõi, giám sát việc trả lương, thưởng tại các đơn vị gặp khó khăn; đề nghị CĐ cơ sở báo cáo kịp thời tình hình doanh nghiệp (DN) nợ lương, chậm trả lương để phản ánh cho cấp ủy cùng cấp và LĐLĐ TP; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng chốt danh sách người lao động bị nợ lương, bảo quản tài sản khi chủ DN bỏ trốn.

  Cán bộ LĐLĐ quận 9 - TPHCM tặng quà cho công nhân mất việc tại DNTN Phương TâyTrường hợp xảy ra tranh chấp, LĐLĐ quận, huyện chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết. Với CĐ cơ sở, nếu DN gặp khó khăn, phải trao đổi với người sử dụng lao động để có giải pháp tạo nguồn trả lương, thưởng cho người lao động; nếu DN không có nguồn chi trả thì báo ngay cho CĐ cấp trên trực tiếp.

Tết Quý Tỵ 2013, LĐLĐ TP sẽ họp mặt 500 hộ gia đình công nhân (CN) thuộc diện: bản thân (hoặc vợ, chồng) bị mất việc làm do DN thu hẹp sản xuất, giải thể hoặc có chủ bỏ trốn; nữ CN mất việc đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ. Đặc biệt, CĐ các KCX-KCN TP tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ vé xe cho 6.000 CN khó khăn về quê ăn Tết ở các tỉnh từ Phú Yên trở ra Hà Nội. Trong đó, 30% vé xe do CĐ các KCX-KCN đài thọ; 70% giá vé vận động các DN ủng hộ.

Nét mới năm nay của chương trình là sẽ dành 500 vé xe cho cán bộ CĐ có hoàn cảnh khó khăn (CĐ các KCX-KCN hỗ trợ 100%). Ngoài ra, CĐ các KCX-KCN TP sẽ cân đối nguồn kinh phí để tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 1.500 CN có hoàn cảnh khó khăn không thể về quê ăn Tết; ưu tiên các đối tượng bị mất việc làm do DN giải thể, thu hẹp sản xuất hoặc có chủ bỏ trốn; CN thôi việc do hết hạn hợp đồng lao động hoặc bị đơn phương chấm dứt hợp đồng… Song song với hoạt động của LĐLĐ TP, các cấp CĐ sẽ tập trung chăm lo cho CN mất việc làm, CN đang bị bệnh phải điều trị tại các cơ sở y tế… với mức thăm hỏi thấp nhất là 200.000 đồng/trường hợp.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=336
Quay lên trên