Giáo dân ấp Mỹ Hảo 1 (xã Chánh Mỹ): Đón Noel an lành, hạnh phúc

Cập nhật: 24-12-2009 | 00:00:00

Noel sắp đến, nhà nhà làm hang đá đón mừng Chúa Giáng sinh

Ấp Mỹ Hảo 1, xã Chánh Mỹ (TX.TDM) ngày thường yên ắng, nhưng những ngày cận Noel trông vui như tết. Dọc hai bên đường, mỗi người một kiểu, hầu như nhà nào cũng có dựng hang đá hoặc cây thông trang trang trí đủ màu sắc rực rỡ. Vẫn như mọi năm, năm nay bà con giáo dân đón Noel trong an lành, tiết kiệm, vui tươi và phấn khởi.

Đón Noel vui tươi

Bước vào nhà ông Ba Trạng, điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hang đá được trang trí khá công phu, bên cạnh là cây thông cũng rực rỡ không kém. Các con ông đang xem lại lần cuối tác phẩm mừng Giáng sinh của gia đình, sau đó thử cắm điện kiểm tra các dây đèn màu. Giá như đây là buổi tối thì có lẽ màu sắc sắc sẽ rực rỡ hơn nhiều. Noel năm nay vui hơn có lẽ là những gia đình giáo dân thuộc diện chính sách vừa được UBND xã tặng quà. Quà tuy chỉ là các thực phẩm sử dụng hàng ngày như đường, sữa, bánh... nhưng đã thể hiện được sự quan tâm của địa phương đối với bà con nhân dịp Giáng sinh. Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Phó Chủ tịch UBND xã Chánh Mỹ cho biết, ấp Mỹ Hảo 1 có 358 hộ thì trên 90% theo đạo Công giáo. Nhân dịp Noel, xã đã tổ chức thăm tặng 6 phần quà cho Hội đồng giáo xứ và các giáo dân là đối tượng chính sách, trị giá 1,5 triệu đồng, góp phần chia sẻ niềm vui với bà con nhân mùa Noel năm nay.

Một người dân không có đạo nhận xét: Năm nay bà con giáo dân chuẩn bị đón Noel sớm hơn hẳn, bằng chứng là nhà nhà đua nhau trang hoàng nhà cửa cách nay khoảng một tuần lễ. Noel năm nay bà con giáo dân ở ấp Mỹ Hảo phấn khởi hơn các năm một phần do 2 tuyến đường trong ấp đã được bê tông hóa, thay cho con đường đất ướt át trước kia. Tối tối bà con mạnh dạn đi “giao lưu”, góp ý cho nhau cùng trang trí các hang đá sao cho đẹp, nên không khí càng nhộn nhịp hẳn lên

Trò chuyện với chúng tôi, ông Võ Thanh Bình, Phó ban điều hành ấp cho biết: Mỗi năm cuộc sống của bà con giáo dân ở ấp Mỹ Hảo 1 càng khấm khá hơn, điều đó càng làm cho bà con phấn chấn, vui đón Noel trong an lành, hạnh phúc, vui tươi. Chính quyền địa phương cũng rất quan tâm, tạo điều kiện để bà con giáo dân ổn định cuộc sống. Đơn cử như những hộ nghèo hoặc hộ nằm trong diện quy hoạch Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ, địa phương đã tạo điều kiện cho bà con nhanh chóng chuyển đổi ngành nghề thích hợp, giúp cuộc sống được ổn định. Thanh niên trong ấp được địa phương vận động, giúp đỡ học nghề, tạo công ăn việc làm.

Sống tốt đời đẹp đạo

“Ấp Mỹ Hảo 1 được nhiều người biết đến không chỉ vì đây là xóm đạo, mà bà con trong ấp luôn gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và địa phương”, Bà Tuyết đã nói với chúng tôi như vậy. Những năm qua, được sự giúp đỡ của địa phương bà con tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, sống tốt đời đẹp đạo. Các cuộc vận động như ủng hộ đồng bào bị bão lụt, ngày vì người nghèo... bà con giáo dân cũng nhiệt tình hưởng ứng. Trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, có 100% hộ đăng ký tham gia, cuối năm có trên 85% hộ đạt danh hiệu này. Những hộ năm nay chưa được công nhận đã tự đề ra mục tiêu phấn đấu để đạt trong năm tới. Tiêu biểu trong số đó có giáo dân Võ Huỳnh Long, ông là “trung tâm” nối kết tình đoàn kết giữa bà con với nhau. Mỗi khi ở xóm ấp có xảy ra xích mích, với uy tín của mình, ông đứng ra hòa giải mà không cần đến sự can thiệp của địa phương. Nhờ đó, tình làng nghĩa xóm ở đây càng thêm gắn chặt, thuận hòa.

Trong phong trào nghĩa vụ quân sự, nhiều năm nay thanh niên trong ấp chấp hành tốt, hàng năm đạt 100%, chưa có trường hợp nào bỏ ngũ. Hay như phong trào làm đường giao thông nông thôn, bà con giáo dân cũng luôn gương mẫu. Năm nay ấp có 3 tuyến đường giao thông nông thôn có tổng chiều dài 940m, trong đó có 2 tuyến được bê tông hóa. Các tuyến đường có sạch đẹp như hôm nay là nhờ công sức đóng góp không ít của bà con. Trong thời buổi tấc đất tấc vàng, nhưng vì lợi ích chung, bà con giáo dân đã vui vẻ hy sinh phần cây trái và công trình phụ để làm đường tổng trị giá khoảng 214 triệu đồng. Tiêu biểu trong số đó là các hộ ông Võ Văn Sáng, ông Từ Văn Hiền, ông Mai Văn Lui...

Không khí Giáng sinh đang tràn về ở ấp Mỹ Hảo 1. Giáng sinh thêm vui khi năm nay cuộc sống của bà con giáo dân ngày càng được cải thiện. Không chỉ vậy, “sống tốt đời đẹp đạo” càng thêm ý nghĩa khi bà con giáo dân chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và địa phương qua những việc làm cụ thể đã kể trên.

A.SÁNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=549
Quay lên trên