Giáo sư phải biết sử dụng thành thạo 1 ngoại ngữ quốc tế

Cập nhật: 23-06-2010 | 00:00:00

Một trong những tiêu chuẩn để xét chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2010 là phải thành thạo ngoại ngữ. Đối với GS phải sử dụng thành thạo 1 trong 5 ngoại ngữ quốc tế là Anh, Pháp, Nga, Trung, Đức.

 

Đối với PGS phải sử dụng thành thạo 1 ngoại ngữ bất kỳ.

 

Đó là một trong những nội dung quy định về tiêu chuẩn các chức danh GS, PGS mà hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước trình bày tại hội nghị tập huấn xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2010 tại Hà Nội ngày 22/6.

 

GS. Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước cho biết: “Tiêu chí thành thạo ngoại ngữ là phải đọc hiểu, viết và trao đổi được về chuyên môn ngoại ngữ đã đăng ký. Các trường hợp được coi là sử dụng thành thạo ngoại ngữ là đã học và tốt nghiệp ĐH hoặc thạc sĩ ở nước ngoài, đã viết và bảo vệ luận án tiến sĩ bằng ngoại ngữ đã đăng ký, chưa quá 5 năm; có bằng cử nhân ngoại ngữ đã đăng ký và vẫn thường xuyên sử dụng được trong chuyên môn hoặc đang dạy chuyên môn bằng ngoại ngữ đã đăng ký.

Tất cả ứng viên GS, PGS không được xem là thành thạo ngoại ngữ phải được hội đồng chức danh giáo sư cơ sở và hội đồng chức danh giáo sư ngành đánh giá. Nếu cần thiết, hội đồng chức danh giáo sư ngành và hội đồng chức danh giáo sư nhà nước có thể thẩm định lại các ứng viên GS, PGS đã được xem là thành thạo ngoại ngữ - GS. Nhung cho hay.

 

Về quy định thâm niên đào tạo, các ứng viên PGS phải có bằng hoặc trên 6 thâm niên, trong đó phải có 3 thâm niên cuối và 10 năm giảng dạy liên tục, nếu trong 3 năm cuối đi thực tập, tu nghiệp không quá 12 tháng không xem là bị gián đoạn ở 3 năm cuối.

 

Nếu dưới 6 năm thâm niên thì phải có tổng điểm công trình gấp 2 lần và 3 năm thâm niên cuối. Ứng viên có bằng TSKH 3 năm thì cần có ít nhất 1 năm thâm niên cuối. Đối với ứng viên GS đã là TS, PGS 3 năm và phải có 3 thâm niên cuối. (Cách tính thâm niên: GS bằng 320 giờ chuẩn/1 thâm niên; PGS bằng 280 giờ chuẩn/1 thâm niên).

 

Đặc biệt, các GS phải hướng dẫn ít nhất 2 nghiên cứu sinh, trong đó hướng dẫn chính 1 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án TS. Đối với PGS phải hướng dẫn ít nhất 1 học viên cao học đã bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ hoặc hướng dẫn 1 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ.

 

GS phải chủ trì ít nhất 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ hoặc tương đương cấp Bộ, hoặc cao hơn đã được nghiệm thu. PGS phải chủ trì ít nhất 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở hoặc chủ trì 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ hoặc cao hơn đã được nghiệm thu.

 

(THEO DÂN TRÍ)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=312
Quay lên trên
X