(BDO) Năm nay, dù gặp không ít khó khăn, đơn hàng giảm mạnh so với năm trước, nhưng những người thợ làm heo đất ở khu phố Khánh Lợi, phường Tân Phước Khánh, TP.Tân Uyên vẫn “giữ lửa” nghề, vẫn rộn ràng, tất bật làm ra những sản phẩm heo đất xinh xắn, xuất bán ra thị trường mỗi dịp tết đến, xuân về.
Trải qua thăng trầm theo thời gian, làng nghề làm heo đất ở khu phố Khánh Lợi, phường Tân Phước Khánh vẫn được các thế hệ sau tiếp tục gìn giữ và phát triển
2 ông Phan Văn Hiệp và Nguyễn Văn Nhàn có thâm niên hơn 30 năm làm heo đất ở phường Tân Phước Khánh, TP.Tân Uyên cho biết, năm nay sản phẩm bán khá chậm nhưng các cơ sở làm heo đất ở đây vẫn luôn “giữ lửa” bám nghề, vừa giải quyết chuyện kinh tế gia đình, vừa giữ gìn nghề truyền thống của cha ông.
Để có được một con heo đất thành phẩm, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn khá nặng nhọc và kỳ công: Đổ khuôn, nung, gọt tỉa, trang trí
Năm nay, các cơ sở bắt tay vào sản xuất heo đất hình rồng với nhiều kiểu dáng, mẫu mã đa dạng cùng nhiều họa tiết cầu kỳ, xinh xắn
Minh Hoàng