Giữa mùa mưa, sông Mê Kông thiếu nước nghiêm trọng

Cập nhật: 06-08-2020 | 15:21:38

Ủy hội sông Mê Kông dự báo tình trạng khô hạn sẽ tiếp diễn nghiêm trọng tại nhiều nơi, bao gồm cả khu vực Tây Nguyên ở Việt Nam.

Sông Mê Kông tại biên giới giữa Lào và Thái Lan

Tờ Khmer Times ngày 6.8 dẫn dự báo của Ủy hội sông Mê Kông (MRC) cảnh báo về tình trạng khô hạn nghiêm trọng tại nhiều khu vực dọc theo sông Mê Kông và khu vực Tây Nguyên.
Tại Campuchia, dự báo khô hạn nghiêm trọng sẽ gia tăng cường độ tại các phụ lưu sông Mê Kông ở khu vực đông bắc nước này, gồm các sông Sekong, Sesan và Srepok.
Trung tâm Quản lý Lũ và Hạn hán thuộc MRC dự báo tình trạng khô hạn tại các tỉnh Kratie và Mondulkiri sẽ tiếp tục lan rộng ra các tỉnh Rattanakiri và Stung Treng, cũng như một phần phía nam Lào từ nay đến ngày 9.8.
Bên cạnh đó, dự báo khô hạn ở mức trung bình được đưa ra đối với miền trung Lào và đông bắc Thái Lan. “Lượng mưa thấp vào tháng 7 là nguyên nhân chính khiến đất thiếu ẩm tại các khu vực khô hạn nhất của vùng hạ du sông Mê Kông”, theo dự báo.

Trong khi đó, theo trang UCA News, nguồn nước bổ sung cho hồ Tonle Sap (Biển Hồ) ở Campuchia đã không về như thường niên giữa đợt khô hạn kéo dài, nên mực nước hồ hiện đang rất thấp.

Theo MRC, tình trạng hạn hán trong 2 năm qua cùng với những đập thủy điện ở thượng nguồn khiến mực nước thấp kỷ lục trên toàn khu vực hạ du sông Mê Kông, vốn là nguồn sống của 70 triệu người.
Mực nước sông Mê Kông tại các tỉnh Stung Treng, Kratie, Kampong Cham và Neak Luong ở Campuchia có dâng so với tuần trước nhưng vẫn dưới mức trung bình từ năm 1960-2019, dù mùa mưa đã bắt đầu từ 3 tháng trước. Mực nước sông Bassac cũng như hồ Tonle Sap ở dưới mức trung bình lần đầu tiên trong 6 thập niên qua.

Theo TNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=1143
Quay lên trên