Gỡ khó cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
Theo dõi Báo Bình Dương trên

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) do ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì mới đây, đại diện Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đã kiến nghị, đề xuất Chính phủ các giải pháp để gỡ khó cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng NƠXH.
Đề xuất nhiều giải pháp
Với vai trò là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Xây dựng, Tổng Công ty HUD xác định phát triển NƠXH là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và đã dành một phần nguồn lực quan trọng để chủ động triển khai đầu tư các dự án NƠXH tại nhiều địa phương trong cả nước.


Tính đến thời điểm hiện nay, Tổng Công ty HUD đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng khoảng 286 nghìn m2 sàn NƠXH tương đương 3500 căn hộ. Trong giai đoạn 2023 đến năm 2026, Tổng Công ty đã và đang triển khai các dự án NƠXH tại Hà Nội, Hà Nam, Bình Dương với hơn 260.000m2 sàn nhà ở, tương đương 2.800 căn hộ và hướng tới mục tiêu thực hiện 1,7 triệu m2 sàn tương đương với 17.500 căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030 góp phần hiện thực hoá Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai thực tiễn về đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, Tổng Công ty HUD cũng còn gặp một số khó khăn.
Tại hội nghị, đại diện HUD đã đưa ra vấn đề doanh nghiệp gặp khó khăn về thủ tục, cơ chế ưu đãi hỗ trợ của nhà nước cho dự án nhà ở xã hội. Theo đại diện HUD cho biết, thực tế khi sử dụng nguồn vốn địa phương để hỗ trợ về chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đấu nối hạ tầng kỹ thuật chưa có hướng dẫn cụ thể, có nguy cơ bị coi là dự án đầu tư công và phải thực hiện theo Luật đầu tư công sẽ rất khó triển khai. Dẫn tới một số địa phương vướng mắc và lúng túng khi thực thi, thậm chí dừng cơ chế hỗ trợ để rà soát các văn bản pháp luật khác có liên quan.
Để gỡ khó vấn đề này, theo đại diện HUD, Chính phủ cần giao các Bộ, ngành và địa phương rà soát văn bản pháp luật còn vướng mắc và ban hành các hướng dẫn cụ thể để các tỉnh, thành phố có cơ sở triển khai chính sách hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật (HTKT) và đấu nối HTKT cho các dự án NƠXH tập trung.
Đưa ra vấn đề doanh nghiệp thực hiện dự án còn gặp khó khăn trong nguồn vốn thực hiện dự án NƠXH, đại diện HUD cho biết, hiện nay các gói hỗ trợ tín dụng áp dụng đối hoạt động đầu tư xây dựng NƠXH đều có thời hạn, trong khi đó thủ tục về chuẩn bị đầu tư, xây dựng và kinh doanh các dự án NƠXH còn kéo dài.
Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển NƠXH, đại diện HUD đã đề xuất, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng nhà nước nghiên cứu rà soát các gói hỗ trợ tín dụng dài hạn để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp thực hiện dự án .
Để gỡ khó khăn về thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp, đại diện HUD đã đề xuất, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính vận dụng chính sách để tiếp tục hỗ trợ hơn nữa về thuế GTGT và thuế TNDN cho các doanh nghiệp thực hiện đầu tư NƠXH và các ngân hàng hỗ trợ tín dụng nhằm giảm giá thành giá vốn dự án qua đó hỗ trợ các đối tượng mua NƠXH và khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư NƠXH.
Tại hội nghị, đại diện HUD cũng đã nêu ra vấn đề doanh nghiệp gặp khó khăn về việc áp dụng cơ chế ưu đãi miễn tiền sử dụng đất đối với các dự án NƠXH được phê duyệt trước Luật Nhà số 27/2023-QH15; khó khăn trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, đất đai để triển khai dự án NƠXH; các vướng mắc về thủ tục kinh doanh dự án NƠXH;…

Phát huy vai trò tiên phong, trách nhiệm của doanh nghiệp nhà nước
Với mong muốn cùng với các cấp chính quyền tỉnh Bình Dương, đồng thời phát huy vai trò chủ đạo, tiên phong, trách nhiệm của doanh nghiệp nhà nước trong việc thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng, ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đã thực hiện đầu tư dự án Khu NƠXH An Sinh.
Dự án có quy mô 2,7ha gồm 06 khối chung cư cao 12 tầng, diện tích sàn xây dựng trên 83.000 m2 với 978 căn hộ, tổng mức đầu tư trên 1.040 tỷ đồng, dự án nằm trong tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ (giai đoạn 1) do HUD làm chủ đầu tư.
Dự án khu nhà ở xã hội An Sinh tại dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ (giai đoạn 1) được đầu tư xây dựng nhằm tạo ra một khu nhà ở xã hội khang trang, một đô thị sinh thái hiện đại góp phần tích cực vào quá trình đô thị hóa, tạo an sinh xã hội của TP.Thủ Dầu Một nói riêng, tỉnh Bình Dương nói chung.

Dự án được chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, thiết kế hiện đại cùng các tiện nghi, thang máy, hồ bơi, trường học, công viên, view sông Sài Gòn...không chỉ đáp ứng nhu cầu về nhà ở mà con nâng cao chất lượng sống cho các cư dân. Xung quanh khu dự án là trường học; chợ; UBND phường. Đặc biệt, cách dự án không xa là tuyến phố công viên đi bộ Bạch Đằng- địa điểm vui chơi giải trí lý tưởng vào buổi tối. Nơi đây có cảnh quan xinh đẹp, không gian thoáng mát dọc bờ sông Sài Gòn, có rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí và khám phá ẩm thực đặc sắc. Ngoài ra, từ Dự án, chỉ cần đi theo đường Nguyễn Văn Cừ, qua cầu Phú Cường là tới huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh hoặc chỉ mất ít phút là ra quốc lộ 13, thuận tiện di chuyển đi các nơi. Các tuyến đường kết nối tới khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ đã và đang tiếp tục được mở rộng, hoàn thiện.
Thực hiện mục tiêu đầu tư đề ra, ngày 20-9-2024, HUD đã tiến hành cất nóc và phát động thi đua hoàn thành 03 khối nhà A4, A5, C với tổng số 456 căn hộ, nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày truyền thống của Tổng Công ty và nhằm bàn giao cho khách hàng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội vào đầu quý III-2025.
Với mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động, thực hiện các chính sách an sinh xã hội trong lĩnh vực nhà ở, HUD đã liên kết với Ngân hàng Chính sách xã hội, BIDV để hỗ trợ người lao động vay vốn mua NƠXH dự án. Ví dụ khách hàng được vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua NƠXH. Thời gian cho vay tối đa 25 năm.
Được biết, đến nay HUD đã phê duyệt ký hồ sơ cho hơn 30 khách hàng và đang làm thủ tục cho nhiều khách hàng khác có nhu cầu vay vốn hỗ trợ. Hồ sơ vay đơn giản, chỉ cần có Hợp đồng, đã thanh toán tiền cho chủ đầu tư và chứng minh được khả năng trả nợ vay.
1. Tên dự án: Khu nhà ở xã hội An Sinh tại dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ (giai đoạn 1) 2. Chủ đầu tư: Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD 3. Địa điểm xây dựng dự án: phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. 4. Địa điểm liên lạc: Ban quản lý dự án 8, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Hotline: 0815856886 – Website: https://noxhchanhmyhud.vn – Email: hudchanhmy@hud.com.vn 5. Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký: Ban quản lý dự án 8, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. |
Phương Lê