Hai anh em sinh đôi vượt khó vào đại học

Cập nhật: 16-10-2010 | 00:00:00

Vượt qua hoàn cảnh khó khăn cùng dắt tay nhau vào đại học, hai anh em sinh đôi Phạm Xuân Phước và Phạm Xuân Phương (sinh năm 1992) ở làng Tân Đức, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị nêu lên tấm gương về ý chí và nghị lực cho nhiều bạn trẻ.

  Hai anh em sinh đôi Phạm Xuân Phước và Phạm Xuân Phương.

Phước và Phương sinh ra và lớn lên trong một gia đình khó khăn với ba thế hệ cùng sống trong mái nhà lụp xụp bên bờ sông Thạch Hãn. Cả gia đình có 8 miệng ăn, chỉ biết trông chờ vào công việc chạy xe ôm của bố và những gánh hàng bột lọc rong của mẹ. Thu nhập của cả hai người chỉ đủ sống tạm qua ngày nhưng những cơn bạo bệnh của ông bà nội làm gia đình khó khăn lại chồng chất khó khăn. Từ năm 2007 đến năm 2008 ông nội của hai em phải vào viện mổ sỏi thận 3 lần. Không lâu sau phẫu thuật, ông phải gánh thêm bệnh nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não, còn bà nội thì bị gai cột sống. Số tiền dành dụm bao năm để xây một ngôi nhà ngói đàng hoàng hơn, giờ cũng đã đổ theo tiền thuốc của ông bà.

Dù hoàn cảnh chật vật và bộn bề khó khăn, nhưng mấy anh em Phước luôn động viên nhau cùng học thật giỏi để bố mẹ yên tâm lao động, kiếm tiền lo cho cuộc sống.

Hai anh em Phước và Phương không chỉ giống nhau về ngoại hình mà còn giỏi như nhau trong học tập với bảng thành tích khiến bố mẹ, thầy cô và bạn bè tự hào. Cả Phước và Phương đều là thành viên lớp chọn của Trường THPT Thị Xã Quảng Trị. 12 năm đến trường, hai anh em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và luôn có tên trong danh sách đội tuyển học sinh giỏi của huyện. Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2008 - 2009 Phước đem về cho trường giải ba môn Lý, còn Phương thì “ẵm” về giải nhất môn Toán.

Ba năm học cấp ba, hai anh em đèo nhau đến trường trên chiếc xe đạp cà tàng, hư lên hư xuống được bố mua từ năm lớp 8, áo quần đi học một năm mỗi người một bộ, sách học được mấy anh chị hàng xóm mỗi người cho một ít.

Biết gia cảnh khó khăn, hai anh em luôn tâm niệm rằng không học đồng nghĩa với không có tương lai nên lúc nào cũng động viên nhau học tốt. Những lúc học trên lớp Phước và Phương luôn lắng nghe lời giảng của thầy cô, cố gắng hiểu bài ngay tại lớp, về nhà không bao giờ quên làm bài tập và soạn bài đầy đủ. Không có tiền mua sách tham khảo, hai anh em chỉ biết tìm mua sách cũ và mượn bạn phô tô để bổ sung kiến thức.

Kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua, Phước thi đỗ vào ngành Cơ - Điện tử với số điểm là 25, còn Phương thì đạt 24,5 điểm cho ngành Xây dựng dân dụng và Công nghiệp của Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng.

“Trước đó, hai em dự định thi vào Trường đại học Khoa học Huế nữa, nhưng với số tiền mang theo là 500 ngàn đồng nên chỉ thi vào Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng thôi” - Phước bộc bạch.

Hai con trai cùng đậu đại học, anh Phú và chị Hòa mừng thì ít mà lo thì nhiều, vì không biết lấy đâu ra tiền cho hai con ăn học trong khi ông bà nội thì đang lâm bệnh. Tuy nhiên, nỗi lo của anh Phú, chị Hòa cũng vơi bớt phần nào khi chương trình “Tiếp sức đến trường” của Tỉnh ủy Quảng Trị trao học bổng 4 triệu đồng cho hai anh em Phước và Phương. Có tiền đóng học phí, Phước và Phương hứa với bố mẹ là sẽ cố gắng học tốt và kiếm việc làm thêm để đỡ đần cho gia đình phần nào.

“Vì thương bố mẹ làm lụng vất vả nên chúng em cũng chỉ biết bảo ban nhau học thật giỏi, để sau này kiếm thật nhiều tiền giúp bố mẹ đỡ khổ hơn” - Phước và Phương chia sẻ trong nghẹn ngào.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=427
Quay lên trên
X