Hamas phản ứng tích cực với đề xuất ngừng bắn ở Gaza

Cập nhật: 07-02-2024 | 06:45:15

Phong trào Hamas ngày 6-2 xác nhận đã trả lời các bên trung gian hòa giải chủ chốt là Qatar và Ai Cập về thỏa thuận ngừng bắn nhằm tạm dừng cuộc chiến với Israel ở Dải Gaza.


Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 27/1/2024.

Tuyên bố của Hamas, đề cập đến “lệnh ngừng bắn toàn diện và đầy đủ”, nêu rõ: “Cách đây không lâu, Phong trào Hamas đã gửi câu trả lời về thỏa thuận khung tới những người anh em ở Qatar và Ai Cập”.

Cùng ngày, Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani khẳng định Hamas đã đưa ra phản hồi “tích cực” đối với đề xuất do Mỹ hậu thuẫn về việc trả tự do cho các con tin để đổi lấy quyết định tạm ngừng xung đột ở Gaza.

Phát biểu trong buổi họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở thủ đô Doha, Thủ tướng Qatar thông báo: “Chúng tôi đã nhận được câu trả lời từ Hamas về khuôn khổ chung của thỏa thuận liên quan đến các con tin. Câu trả lời bao gồm một số bình luận nhưng nhìn chung là tích cực”. 

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ cho hay ông sẽ chuyển cho phía Israel phản hồi của Hamas về thỏa thuận con tin trong ngày 7/2 và gọi hành động này là nhiệm vụ “cần thiết” để đạt được bước tiến trong quá trình giải quyết cuộc xung đột hiện nay. Ngoại trưởng Blinken chia sẻ: “Vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục tin tưởng một thỏa thuận là khả thi và thực sự cần thiết. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để đạt được thỏa thuận đó”.

Trước đó, ông Osama Hamdan - người đứng đầu văn phòng chính trị của Hamas ở Liban - cho biết phong trào này đang nghiên cứu dự thảo thỏa thuận trao đổi con tin nhiều giai đoạn do các bên trung gian đề xuất trong cuộc đàm phán ở Paris (Pháp). Tuy nhiên, Hamas vẫn kiên quyết giữ điều kiện ban đầu là lệnh ngừng bắn vĩnh viễn. Bên cạnh đó, Hamas cũng yêu cầu trả tự do cho hàng nghìn tù nhân đang chấp hành án ở Israel vì các tội danh liên quan xung đột giữa Palestine và Israel, kể cả những tù nhân đang bị kết án chung thân.

Trong khi đó, phía Israel kiên quyết không chấp nhận ngừng bắn lâu dài và chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự sau khi đánh bại hoàn toàn Hamas.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên