Hàn Quốc cam kết cải thiện quan hệ với Triều Tiên

Cập nhật: 06-01-2010 | 00:00:00

 

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 5-1 ra tuyên bố nhấn mạnh rằng nước này sẽ không tìm kiếm một hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên nếu như hội nghị này vẫn giống những hội nghị trước đây.

 

Đồng thời khẳng định rằng vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên là nền tảng cho việc bình thường hóa quan hệ hai nước.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Kim Eun-hye, nữ phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ, quan hệ liên Triều cần phải được nâng lên mức mà hai bên có thể gặp nhau thường xuyên và thảo luận các vấn đề khi cần thiết.

 

Nhưng trước hết cần phải cải thiện điều kiện cho việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước trên cơ sở nguyên tắc phi hạt nhân hóa.

 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak trong bài phát biểu trên truyền hình nhân dịp Năm mới đã cam kết cải thiện quan hệ với Triều Tiên và đề nghị thành lập một tổ chức phụ trách đối thoại thường xuyên giữa hai miền.

 

Ngày 4-1, ông Lee Myung-bak còn kêu gọi "mở ra chương mới" trong quan hệ giữa hai miền trong năm 2010 và thúc giục Triều Tiên sớm trở lại bàn đàm phán sáu bên.

 

Ông hy vọng việc nối lại đàm phán sẽ tạo động lực thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai miền Triều Tiên cũng như đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên