Hàn Quốc đánh giá tích cực về lời xin lỗi của Nhật

Cập nhật: 10-08-2010 | 00:00:00

Hàn Quốc ngày 10-8 đã đánh giá tích cực lời xin lỗi của Nhật Bản về thời kỳ chiếm đóng bán đảo Triều Tiên, bày tỏ hy vọng hai nước có thể phát triển quan hệ đối tác hướng tới tương lai dựa trên cách hiểu đúng đắn về lịch sử.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Young-sun cho biết Seoul chú ý đến lập trường trong phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan thừa nhận rằng sự chiếm đóng của Nhật Bản trái với ý nguyện của người dân trên bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản sẵn sàng thẳng thắn đối mặt với những sai lầm trong quá khứ.

 Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan xin lỗi Hàn Quốc về thời gian Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, trong một tuyên bố được các thành viên nội các Nhật Bản thông qua, Thủ tướng Naoto Kan bày tỏ "hết sức lấy làm tiếc và thành thật xin lỗi" về những tổn thất trong thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản trên bán đảo Triều Tiên (từ ngày 29-8-1910 đến năm 1945).

 

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc chuẩn bị kỷ niệm ngày thoát khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản.

 

Theo ông Kim Young-sun, Seoul coi động thái trên của Nhật Bản thể hiện Tokyo mong muốn bỏ qua quá khứ bất hạnh và hy vọng mọi người dân Nhật Bản chia sẻ lập trường này.

 

Hàn Quốc cũng đánh giá cao cam kết của Nhật Bản hợp tác nhân đạo giải quyết những vấn đề lịch sử. Chính phủ Hàn Quốc hy vọng thông qua nhận thức đúng đắn về quá khứ, hai bên có thể nâng mối quan hệ song phương chặt chẽ hiện nay thành quan hệ đối tác hướng đến tương lai.

 

Trong cuộc họp báo ngày 10-8, Thủ tướng Kan cho biết ông sẽ không viếng đền Yasukuni trong thời gian đương nhiệm. Tất cả các bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Kan cũng tuyên bố sẽ không đến viếng đền này vào ngày kỷ niệm 65 năm Nhật đầu hàng quân đồng minh trong Chiến tranh Thế giới 2 (ngày 15-8-1945).

 

Đền Yasukuni thờ các nạn nhân Nhật Bản chết trong Chiến tranh Thế giới 2, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh, vì vậy Thủ tướng Kan cũng như các thành viên nội các cho rằng đến viếng đền này là một việc làm không thích hợp.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=466
Quay lên trên