Hàn Quốc "ngồi trên đống lửa" vì kim chi

Cập nhật: 08-10-2010 | 00:00:00

Mùa thu vốn là mùa kim chi ở Hàn Quốc nhưng mùa thu năm nay, người dân nước này điêu đứng vì thiếu cải thảo – nguyên liệu chính của món kim chi – do thời tiết thay đổi thất thường. Giá cải thảo đã tăng chóng mặt, lên đến 10USD/cây.Cứ đến mùa thu, người dân Hàn Quốc lại rủ nhau làm kim chi để ăn dần trong những tháng mùa đông lạnh lẽo nhất.

 

Thế nhưng, do mưa lớn kéo dài suốt tháng 9, cải thảo gieo trồng năm nay bị hư hại rất nhiều, dẫn đến khủng hoảng giá loại rau này. Giá cải thảo không ngừng leo thang, đến nay đã tăng gấp bốn lần, một cây bán ra lên tới 10USD nhưng cũng không có để mà mua.

  Mua được cải thảo mừng hơn bắt được vàng 

Tình hình nghiêm trọng đến mức chính phủ Hàn Quốc phải nhập cuộc, tuyên bố giảm thuế tạm thời với cải thảo và củ cải nhập khẩu để cung cấp thêm 100 tấn nguyên liệu cho các cửa hàng trên khắp đất nước trong tháng 10-2010.

 

Riêng tại Seoul, đầu tuần rồi đã bắt đầu chương trình trợ giá kim chi, trong đó nhà chức trách sẽ chịu 30% chi phí mua khoảng 300.000 cây cải thảo từ nông thôn.

 

Kim chi - món dưa cải thảo chua cay - là biểu tượng ẩm thực quan trọng của Hàn Quốc. Không chỉ có hẳn một bảo tàng riêng ở Seoul, kim chi còn theo chân phi hành gia vũ trụ đầu tiên của nước này đi vào không gian năm 2008. Ước tính người Hàn Quốc “ngốn” tới 2 triệu tấn kim chi mỗi năm.

 

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=314
Quay lên trên